Ngày 20/5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đối với đường dây bán logo xe"vua" cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (49 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Văn Thới (46 tuổi), Trần Quốc Thái (51 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (40 tuổi) cùng các đồng phạm thực hiện. Các bị cáo bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.   

Trước đó, tháng 10/2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Chân 8 năm tù, Thới 14 năm, Thái 10 năm, Vân 9 năm tù; Các bị cáo liên quan tới vụ án cũng phải lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù về các tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Đến tháng 10/2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM, cho rằng 80 cán bộ trong lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, liên quan tới đường dây mua bán xe vua này không được các cơ quan tố tụng sơ thẩm điều tra một cách triệt để.

Các bị cáo tại tòa

Vì vậy, cho rằng cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Tuy nhiên, quá trình điều tra lại các cán bộ CSGT, Thanh tra giao thông đều không thừa nhận đã nhận hối lộ của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị can và sổ sách ghi chép nhưng đó chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất, không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ.

Theo truy tố, Thới vốn làm nghề kinh doanh vận tải; xe của Thới thường bị phạt lỗi quá tải nên đã móc nối với CSGT đặt vấn đề nộp tiền, dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ Thanh tra giao thông, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Một mình không làm xuể, Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán logo "xe vua".

Theo đó, Thới đã nhờ Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo do Thới bán. Ông Chân đồng ý và nói với một Đội trưởng đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ và ông này đồng ý. CQĐT xác định, từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.

Tháng 4/2015 vị Đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai bị bệnh chết, Chân tiếp tục nhờ một Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp và được đồng ý. Sau đó, Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ, Chân đưa cho Phó phòng CSGT 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra, Chân đã làm trung gian môi giới, đưa hối lộ dùm Thới 1,2 tỷ đồng.

Sau khi móc ngoặc được với một số cảnh sát biến chất, Thới và Thái đã in, bán logo cho các chủ xe, tài xế để dán vào đầu xe làm ký hiệu.

Thái là người trực tiếp đi lấy các logo từ cơ sở in đem về cho Thới và mang số logo đi bán cho các tài xế, chủ xe với giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo. Thái hưởng chênh lệch 300- 400 ngàn đồng/logo bán ra.

Để tránh bị phát hiện, Thái điều một số người hành nghề xe ôm đến rảo quanh các tuyến đường có CSGT làm nhiệm vụ, sau đó nhắn tin cho Thái biết để thông báo cho tài xế tránh. Hằng tháng, có khoảng 200 ô tô được dán logo và Thái hưởng lợi từ 60-80 triệu đồng.

Thới và Thái đã cấu kết in logo chữ "68" để dán lên kính ô tô của người mua với giá 2,5 triệu đồng/logo/tháng với cam kết không bị xử phạt lỗi quá tải. Nếu bị phạt, các tài xế mang biên bản về thì Thới sẽ nộp thay. Sau khi logo "68" sử dụng được một thời gian, nhóm này chuyển sang logo "Garage Thành Đô". Hằng tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi lại biển số để theo dõi.

Đường dây mua bán logo "xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động kéo dài hơn 1 năm, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15 ngàn lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng.

Trong số tiền này, Thới khai đã dùng để "bôi trơn" từ 9 triệu đồng đến 150 triệu đồng mỗi lần, tổng cộng đã đưa 79 lần với số tiền 5 tỷ đồng.

Còn Lê Thị Cẩm Vân thông qua Mai Văn Thái Em, Trọng Nhân, Hữu Nhân, Thắng, Phúc, Thiên bán logo, thu 7,9 tỷ đồng. Vân đưa hối lộ 627 triệu đồng cho CSGT, TTGT các địa phương, thu lợi gần 1,6 tỷ đồng.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và đồng bọn cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước. Chỉ trong 3 tháng từ tháng 5 đến tháng 8/2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định Vân, Thới và Thái đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM và 18 cán bộ TTGT ở Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM. CQĐT đã lấy lời khai của 80 người này nhưng họ đều khai không nhận tiền. Tiến hành cho nhận diện qua ảnh, các bị cáo đã nhận ra một số người mà họ khai đưa hối lộ.

Thanh Phương