Cảnh sát biển Việt Nam thăm tàu USCGC John Midgett sắp được Mỹ bàn giao

USCGC John Midgett (WHEC 726) chính là chiếc tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton tiếp theo được lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Trang tin DVIDS của quân đội Mỹ ngày 21/1 cho biết, các thành viên của đoàn công tác trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có chuyến thăm tàu tuần tra USCGC John Midgett (số hiệu WHEC 726).

Các thành viên của đoàn đã được sĩ quan và thủy thủ tàu USCGC John Midgett chào đón, hướng dẫn thăm phòng điều khiển, phòng máy, tìm hiểu các chi tiết của tàu.

Theo thông báo từ phía Mỹ, dự kiến Cảnh sát biển Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận con tàu ngay sau khi Tuần duyên Mỹ làm lễ loại biên nó vào khoảng tháng 3/2020.

Như vậy đây chính là chiếc tàu tuần tra xa bờ cỡ lớn thứ hai thuộc lớp Hamilton được Tuần duyên Mỹ trao tặng lại cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thông tin về việc bàn giao tàu USCGC John Midgett cho Việt Nam đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội hôm 21/11/2019.

Cụ thể, Bộ trưởng Mark Esper thông báo rằng phía Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam thêm một tàu tuần tra biển cỡ lớn vào năm 2020.

Trước đó vào ngày 16/12/2017, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cảnh sát biển Vùng 3, thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC 722).

Con tàu tuần tra thuộc lớp Hamilton này trước đó đã được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam hồi tháng 5/2017 tại Honolulu, Hawaii và đánh số hiệu mới là CSB 8020.

Theo thông báo từ lực lượng Tuần duyên Mỹ, tàu USCGC John Midgett sẽ là chiếc Hamilton thứ hai được bàn giao cho Việt Nam khi nó đã được lên kế hoạch loại biên trong năm 2020.

Chiếc USCGC John Midgett đóng quân ở bờ biển phía bên kia nước Mỹ, cảng nhà của nó là Seatle và dự kiến phải sang giữa năm 2020 thì con tàu mới di chuyển về phía quần đảo Hawaii sau khi chính thức "nhận sổ hưu".

Như vậy căn cứ theo thông lệ chuyển giao tàu tuần tra của Mỹ cho Việt Nam thì có lẽ nhanh nhất cũng phải đến giữa năm 2020 chúng ta mới có thể thực sự tiếp nhận thêm chiếc Hamilton này.

Sự bổ sung một tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton theo đánh giá sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực của Cảnh sát biển Việt Nam trong việc thực thi pháp luật trên các vùng biển chủ quyền, trong lúc chờ đợi tàu tuần tra DN-4000 lớn hơn được đóng mới.

Tàu tuần tra USCGC John Midgett có lượng giãn nước đầy tải 3.250 tấn; chiều dài 115 m; chiều rộng 13 m; mớn nước 4,6 m; thủy thủ đoàn 160 người (20 sĩ quan, 140 thuyền viên).

WHEC 726 được trang bị hệ thống động lực kết hợp gồm 2 động cơ diesel và 2 động cơ turbine khí, cho tốc độ tối đa 29 hải lý/h (53,7 km/h), tầm hoạt động 14.000 hải lý (22.531 km), thời gian bám biển liên tục 45 ngày.

Vũ khí trang bị của WHEC 726 gồm radar trinh sát đường không 2D AN/SPS-40, pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx CIWS.

Bên cạnh đó, trên tàu còn có pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 mm, súng máy hạng nặng M2 Browning cỡ 12,7 mm và súng máy hạng nhẹ M240 cỡ nòng 7,62 mm.

Căn cứ theo cấu hình của chiếc CSB 8020, để phù hợp với nhiệm vụ mới, sau khi bàn giao thì tàu chỉ còn giữ lại khẩu pháo Oto Breada 76,2 mm và radar kiểm soát hỏa lực mà thôi.

Một điều cần lưu ý nữa đó là trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Lực lượng tuần duyên Mỹ đã lắp đặt tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon cho một số chiếc Hamilton để hỗ trợ hải quân nước này trong tác chiến.

Tướng biên phòng trải lòng về những chiến sỹ quân hàm xanh

Tướng biên phòng trải lòng về những chiến sỹ quân hàm xanh

Đón Xuân Canh Tý 2020, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chia sẻ với VietNamNet về những hoạt động của BĐBP trong năm qua vì cuộc sống bình yên miền biên viễn.

Theo An ninh thủ đô

tin nổi bật

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…

Dũng sĩ Đồi Xanh gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Điện Biên Phủ

Đại tá Đặng Đức Song - người chiến sĩ Điện Biên năm xưa xúc động khi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay trên mặt trận đúng vào ngày 7/5/1954.

Những ‘cô Tấm’ mũ nồi xanh với hành trang áo dài, áo tứ thân sang châu Phi

Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, sẵn sàng cống hiến hết mình, những nữ bác sĩ quân y mũ nồi xanh còn là “đại sứ văn hóa”, mang tình cảm, tinh thần Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và người dân ở châu Phi.

Trách nhiệm gìn giữ phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

VietNamNet trân trọng giới thiệu bài viết về phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Hình ảnh xe đạp thồ ‘huyền thoại' trong cuộc chiến không tiếng súng

Những chiếc xe đạp thồ “huyền thoại”, biểu trưng của sức mạnh đại đoàn kết trong các cuộc chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tái hiện trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Cuộc vượt sông lịch sử ngày giải phóng trong ký ức nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Từ ngày 26-30/4/1975, quân dân ta tổ chức thực hiện thành công Chiến dịch Hồ Chí Minh - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng tiến công vào Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phút chia xa của cặp vợ chồng cùng lên đường gìn giữ hòa bình

Nhiều sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam phải gửi con cho ông bà hoặc nhờ vợ "vừa làm bố, vừa làm mẹ chăm con" để lên đường làm nhiệm vụ ở châu Phi.

Chủ tịch nước bắt nhịp cùng hát với 247 sĩ quan mũ nồi xanh, căn dặn 'ra quân thắng lợi'

Chủ tịch nước nhắn nhủ 247 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc "chân cứng đá mềm, vạn dặm bình an và ra quân thắng lợi, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Vùng Việt Bắc luôn là 'phên dậu' vững bền, 'tấm lá chắn' phía Đông Bắc của đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, vùng Việt Bắc luôn là "phên dậu" vững bền, "tấm lá chắn" phía Đông Bắc của đất nước.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam là sứ giả của hòa bình và tiến bộ

Người dân ở các nước Châu Phi ghi nhận những nhận sĩ quan Việt Nam là lực lượng cao cả, vì sự tiến bộ, vì hòa bình của đất nước họ.

Học sinh vùng biên quàng khăn đỏ, đón Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt - Trung

Sau khi kết thúc các hoạt động tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chiều 23/4, giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 7 tiếp tục diễn ra tại thị trấn Tà Lùng (Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng).