Sáng 18/4, bà Nguyễn Thị Hòa (64 tuổi, trú tổ dân phố 6 thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, con hươu sao của gia đình bà năm nay cho ra cặp nhung khủng, nặng khoảng 5 kg, dài hơn 50cm. Cặp nhung này vừa được một người ở thành phố Hà Tĩnh đặt cọc mua với giá 13 triệu đồng/kg.

“Cặp nhung hươu giống hình thù hoa loa kèn, nhiều người thấy đẹp nên đến xem rồi chụp hình.  Nuôi được cặp nhung như này tôi thấy rất vui", bà Hòa nói.

Gia đình bà Hòa có hàng chục năm nuôi hươu, nhưng đây là lần đầu tiên bà sở hữu cặp nhung “khủng” như vậy.

Con hươu sao của gia đình bà Hòa năm nay cho ra cặp nhung lớn
Nhiều người trầm trồ bởi cặp nhung nặng "kỷ lục". 

“Gia đình tôi nuôi tới 26 con hươu, nhưng năm nay lần đầu tiên có cặp nhung lớn như thế này. Bình thường nhung hươu chỉ đạt 1-2kg. Nhiều người thấy hươu khỏe, cho ra cặp nhung lớn nên hỏi mua cả con hươu với giá 200 triệu đồng, nhưng tôi không bán. Tôi để lại nuôi làm giống và lấy nhung. Tôi chỉ bán nhung hươu. Khách đã đặt cọc 5 triệu đồng, hẹn cuối tháng này lên cắt nhung. Tôi dự tính với số nhung này tôi thu về 65 triệu đồng”, bà Hòa cho hay.

Huyện Hương Sơn là thủ phủ nuôi hươu của Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn họ chăn nuôi hươu, đưa lại doanh thu lớn.

Nhung hươu Hương Sơn được biết đến là một vị thuốc bổ cho sức khỏe. Năm 2019, Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký chỉ dẫn địa lý Hương Sơn dùng cho sản phẩm nhung hươu.

Cặp nhung có hình thù đẹp mắt, giống bông hoa loa kèn
Cặp nhung cao hơn 50cm. Hươu cho ra "lộc" từ tháng Giêng, trong vòng 60 ngày là có thể cắt nhung bán
Có người hỏi mua cả con hươu với giá 200 triệu đồng bà Hòa không bán

Thiện Lương

Cưa sừng, hứng máu: Nghề hiếm, kiếm bộn tiền ở Hà Tĩnh

Cứ mỗi dịp sau Tết, khắp các vùng quê Hương Sơn, người dân tưng bừng thu hoạch lộc nhung. Cùng với đó là dịch vụ cắt nhung thuê ra đời, kiếm bội tiền mỗi khi mùa cắt lộc nhung đến.