Trong vở nhạc kịch, nhân vật Bé Mai đã nắm chặt viên đá ngũ sắc - biểu tượng cho lòng tin vào phép màu - suốt đường đời và từ đó không chỉ tạo nên chuyện cổ tích riêng cho Thiện Nhân. Phép màu từ câu chuyện của Thiện Nhân đã mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời nhiều bạn nhỏ khác.

Hành trình Thiện Nhân ngoài đời thật cũng đã được duy trì bằng niềm tin đó. Khởi đầu từ nỗ lực cá nhân của mẹ Trần Mai Anh năm 2006 là nỗ lực điều trị cho đứa con bé bỏng mà chị nhận nuôi, bé Thiện Nhân.

am3i7034.jpg
Câu chuyện 'chú lính chì' Thiện Nhân lên sân khấu nhạc kịch.

Suốt hơn một thập niên, người mẹ nhỏ bé và đứa trẻ bị bỏ lại trong vườn chuối, bị thú hoang ăn mất cơ quan sinh dục đã cùng nhau đi một quãng đường dài qua khắp các châu lục để tìm cách mang cho con một cuộc sống trọn vẹn.

Nhưng rồi khi mẹ Mai Anh và Thiện Nhân tìm thấy những tia hy vọng cho chính mình, nó cũng trở thành tia hy vọng cho nhiều đứa trẻ mang khuyết tật cơ quan sinh dục khắp cả nước.

Chương trình Thiện Nhân và Những người bạn đã ra đời từ đó, với việc thăm khám và phẫu thuật tái tạo cơ quan sinh dục cho hàng nghìn bạn trẻ thiệt thòi.

am3i6715.jpg
Tổng đạo diễn, NSƯT Cao Ngọc Ánh.

Chủ đề về niềm tin được lặp lại xuyên suốt vở kịch, với tất cả những nhân vật xuất hiện. Tác phẩm Con ơi đừng sợ - Aria của Mẹ Còi, được nhà thơ Khánh Dương và nhạc sĩ Minh Đạo được vang lên khắc khoải của Mẹ Còi khi đứng ngoài hành lang phòng mổ nhưng cũng chính là tiếng lòng của các bác sĩ và những người mẹ từ khắp thế giới.

Tổng đạo diễn, NSƯT Cao Ngọc Ánh cho biết từng đọc được tiêu đề bài báo "Con được sinh từ trái tim thơm tho của mẹ" mang lại cho chị cảm xúc khó tả. Với người nghệ sĩ, cảm xúc phải được biến thành những tác phẩm. Đó là lý do chị làm Tổng đạo diễn vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, chị Mai Anh - người sáng lập và điều hành Chương trình Thiện Nhân và Những người bạn bày tỏ mong muốn vở nhạc kịch mang tính nghệ thuật và thành công một cách độc lập mà không liên quan gì đến việc nó là hành trình của một người cụ thể nào đó.

am3i6994.jpg
Vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc được công diễn ngày 9, 10/11 tại Nhà hát Tuổi trẻ. 

Với Nhà hát Tuổi trẻ, đây là nỗ lực tiếp theo trong việc dàn dựng những vở nhạc kịch thuần Việt - thể loại nhạc kịch được sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn bởi người Việt Nam với nội dung được xây dựng từ chính những câu chuyện của Việt Nam - thay vì dàn dựng và biểu diễn lại những tác phẩm “phái sinh” đã thành công của thế giới.

Tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh cho biết, các diễn viên trẻ đã được chọn lọc vô cùng kỹ càng bởi họ phải hội tụ đủ khả năng trình diễn “3 trong 1”: nhảy múa, diễn xuất và ca hát ”.

"Với những nỗ lực này, chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa nhạc kịch thuần Việt có thể sẽ mang những câu chuyện của Việt Nam, biểu diễn những tác phẩm của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng, khán giả thế giới”- Tổng đạo diễn Cao Ngọc Ánh chia sẻ.

Vở nhạc kịch Viên đá ngũ sắc sẽ được công diễn trong ngày 9, 10/11/2023 tại Nhà hát Tuổi trẻ. Một phần doanh thu của vở nhạc kịch sẽ được trích cho hoạt động của Quỹ Thiện Nhân và Những người bạn vào tháng 11/2023 tới đây.