Cầu thang cho cụ bà 80 và loạt cây xanh bị đốn

Cũng là giải tỏa vỉa hè, nơi thì chấp nhận để lại cái cầu thang vi phạm cho cụ bà 80 tuổi, nơi lại ra tay đốn hạ hàng trăm cây xanh đang tốt tươi.

Cũng là giải tỏa vỉa hè, lấy lại không gian cho người đi bộ, thế mà có nơi chấp nhận để lại cái cầu thang vi phạm cho cụ bà 80 tuổi bệnh tật có lối lên nhà. Có nơi lại ra tay đốn hạ không thương tiếc hàng trăm cây xanh.

Đúng là lâu nay, vỉa hè đã trở thành nơi mưu sinh không ít cư dân đô thị. Nhưng không phải ai cũng tự do chiếm vỉa hè để mưu sinh, mà tất cả đều được điều hành bởi một thứ luật không do các nhà lập pháp soạn ra - luật của những đối tượng bảo kê, những kẻ chống lưng núp bóng cơ quan công quyền. 

Như cách nói của Chủ tịch UBND TP Hà Nội là có đến 87% quán bia vỉa hè ở có công an bảo kê, nhiều bãi giữ xe lấn chiếm vỉa hè có bóng dáng chủ tịch, bí thư quận, phường!  

Vì thế, khi ông Phó chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM cược sinh mệnh chính trị của mình để đòi lại vỉa hè cho người đi bộ là đã xác định sẵn sàng chấp nhận mọi sự va chạm. Để giành lại được một tấc đất vỉa hè ở quận trung tâm là việc không hề dễ dàng. Ông hành động không có ngoại lệ và khó khăn gì cũng làm cho bằng được.  

{keywords}

Con gái bà cụ 80 tuổi giải thích về cầu thang. Ảnh: Zing

Thế nhưng khi cần, ông cũng phải chấp nhận ngoại lệ. Như việc để lại một cầu thang vi phạm lấn chiếm vỉa hè vì đó là lối đi duy nhất lên tầng trên của gia đình có cụ bà 80 tuổi bị bệnh nặng trên đường Trần Hưng Đạo.

Hà Nội cũng đã ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. Dân buôn bán vỉa hè Hà Nội có vẻ tự giác hơn trong việc chấp hành chủ trương của thành phố, nhưng rồi chính họ, đã nhanh chóng bê hàng ra vỉa hè để buôn bán ngay khi lực lượng chức năng đi qua. 

Cũng thường thôi! Bởi Hà Nội không phải là TP.HCM! Văn hóa vỉa hè của Hà Nội không phải nơi nào cũng có. Và dẫu hàng loạt bậc tam cấp ở một số tuyến phố bị đập bỏ có gây bức xúc của một số gia đình, thì cuối cùng người dân cũng phải chấp nhận, vì mình đã sai khi chiếm không gian chung làm lối đi cho gia đình mình. Dư luận vì thế cũng chẳng mấy xôn xao. 

Nhưng rồi dư luận đã không còn im lặng khi nghe tin xã Cẩm Yên ở huyện Thạch Thất, Hà Nội đã chặt hạ hơn 70 cây xanh để cho “lề đường thông thoáng”. Tham gia vào phong trào chặt cây để “đòi lại vỉa hè” của Hà Nội còn có xã Hạ Bằng cũng ở huyện này và xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. 

Nơi nào cũng có hàng chục cây xanh trồng từ 10 - 20 năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc, bất chấp sự phản ứng của người dân.

{keywords}

Hàng cây xanh tại xã Cẩm Yên bị chặt hạ vào ngày 15/

Cũng giải tỏa vỉa hè, nhưng lại triệt hạ hàng trăm cây xanh vô tội vạ, để rồi làng quê có những đoạn đường liên thôn liên xã với vỉa hè trống trải, vô hồn. Thử hỏi cái tâm, cái tầm của những cán bộ ở các địa phương này ở đâu? 

Suy cho cùng, dù là làm việc gì, cũng phải thấu nhân tâm, chứ không chỉ đơn giản là để hoàn thành mục tiêu một cách máy móc, mà quên đi giá trị đích thực của chính sách. 

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định việc tháo dỡ bậc tam cấp nhà hát Công Nhân đúng theo phương châm 'lấn một tấc cũng phải đập'...

Dẹp 'vỉa hè' trong công tác cán bộ

Dẹp 'vỉa hè' trong công tác cán bộ

Vỉa hè đường phố hanh thông, người dân có đường đi bộ; bổ nhiệm cán bộ đúng cách, sẽ tạo cơ hội, mở đường cho bậc hiền tài.

Hà Nội họp gấp vụ quan xã chặt cây xanh

Hà Nội họp gấp vụ quan xã chặt cây xanh

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nói sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong vụ chặt 70 cây xanh ở xã Cẩm Yên.

Người Hà Nội ngỡ ngàng khi quan xã chặt cây xanh chục tuổi

Người Hà Nội ngỡ ngàng khi quan xã chặt cây xanh chục tuổi

UBND xã Cẩm Yên, Thạch Thất, Hà Nội ra quân lập lại trật tự vỉa hè, và chặt luôn cả trăm cây xanh.


Huệ Anh


tin nổi bật

Thấy thi thể người chồng trong vụ việc hai vợ chồng bị nước cuốn trôi

Sau nhiều giờ tìm kiếm, cơ quan chức năng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể người chồng bị nước lũ cuốn trôi.

350 người xuyên đêm vá đê bị vỡ do mưa bão ở Nghệ An

Suốt đêm ngày 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người thay phiên nhau vá đoạn đê vùng thấp bị vỡ ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Mạnh tay đình chỉ quán karaoke vi phạm sau vụ cháy làm 32 người chết

Sau vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người chết, lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc đã mạnh tay đình chỉ các quán hát không đảm bảo an toàn theo quy định.

Cách các tỉnh miền Trung gồng mình chống bão, giảm tối đa thiệt hại

Sự chủ động, các biện pháp phòng, chống thiên tai được triển khai từ sớm, từ xa đã giúp các tỉnh thành miền Trung giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.

Từ clip hai thiếu niên bị cảnh sát đánh đến chỉ đạo ‘nóng’ của Bộ Công an

Từ đoạn clip xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh 2 thiếu niên bị cảnh sát đánh tới tấp, Công an tỉnh Sóc Trăng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh. Sau đó, Bộ Công an cũng có chỉ đạo “nóng”.

Dự báo thời tiết 30/9: Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 30/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, nhất là ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Do mưa lớn nên lũ trên các sông đang dâng cao. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài, chủ yếu vào chiều tối.

Khuyến khích dân tố giác người vi phạm giao thông bằng thưởng % từ tiền phạt?

Cần có cơ chế được hưởng lợi ích vật chất để khuyến khích sự tham gia của nhân dân vào việc phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Xuyên đêm tìm kiếm hai vợ chồng bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) trên đường đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn mất tích.

Cháy dãy ki-ốt ở phố Nhân Hòa, Hà Nội

Đám cháy xuất phát từ một nhà tạm sau đó lan sang 2 ngôi nhà bên cạnh trên phố Nhân Hòa (Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Điều chuyển ba tổ trưởng CSGT ở Đồng Nai ra khỏi lực lượng

Điều chuyển ba tổ trưởng Trạm CSGT Suối Tre, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai sang đơn vị khác.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa nhiều ngày tới, Nghệ An, Hà Tĩnh nước lũ đang lên

Mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/10. Hiện, lũ trên sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh và mực nước trên các sông ở Thanh Hóa đang lên.

Hàng chục tấn ngao giấy dạt đầy bờ biển ở Nam Định

Ngao có màu tím nhạt, dạt từng lớp vào bờ biển, ngư dân Nam Định ùa ra đua nhau nhặt lộc trời.

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.