Hình ảnh “siêu cây cảnh” được đặt trên xe chuyên dụng, dùng xe máy kéo rong ruổi khắp nơi rao bán, đang gây ngạc nhiên và tò mò với nhiều người. Bởi, mỗi cây này có giá vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Thường thì, “siêu cây cảnh” phải được đặt trang trọng trong các chậu đá, chậu đá phải có chất liệu tốt, khắc họa tinh xảo mới tôn được vẻ đẹp của cây.

Nhưng gần đây, nhiều người dân ở Hòa Lạc - Thạch Thất (Hà Nội) bỗng thấy những chiếc xe máy chở cây cảnh đi bán rong. Xe máy đi đằng trước, kéo theo một xe chuyên dụng khác - được tự chế chỉ để chở cây cảnh - trên đó có từ 1 đến 2 cây.

Anh D.M.T. (Ý Yên - Nam Định) hàng ngày vẫn kéo cây cảnh bán tại khu vực Sơn Tây, Hà Nội. Cách đây 1 năm, hàng tuần anh T. đến Hải Hậu, vùng đất nổi tiếng về cây cảnh của Nam Định, lấy hàng mang ra Hà Nội bán. Ban đầu anh kéo lê từng xe một, mỗi xe chở được khoảng 2 cây, bán hết lại về Nam Định lấy hàng.

{keywords}
Mỗi chiếc xe moóc chỉ chở được từ 1-2 cây.
{keywords}
Cây cảnh được kéo lê, rao bán tận tay người chơi

Dần dần, khách đã quen với kiểu mua bán này. Nhiều người thấy cây rẻ nên mua khá nhiều. Vì thế, khi không kịp về quê chở hàng, anh quyết định thuê trọ ở khu vực Sơn Tây, nơi có vườn rộng để tập kết hàng.

Dọc theo con đường 21 từ Xuân Mai đến Hòa Lạc, Sơn Tây, không khó bắt gặp những chiếc xe kéo cây cảnh này. Đây là hình ảnh quen thuộc với những người dân sống hai bên đường. Đến từ khắp các tỉnh phía Bắc, họ mua cây ở Hòa Lạc và Sơn Tây rồi rong ruổi kéo xe đi đến từng nhà mới chào. Mỗi cây bán được giá cũng lãi từ 2 đến 3 triệu đồng.

Anh Hiếu (Khoái Châu, Hưng Yên) kể rằng, cách đây hơn 1 năm, nhiều tay buôn cây cảnh lớn đánh cả chuyến container cây cảnh về tập kết ở đây. Số cây này được thu mua từ các tỉnh, phần lớn là ở Nam Định. Nhờ đó, những người bán rong như anh Hiếu chỉ cần đến chọn hàng rồi mang đi bán, không phải trực tiếp đi gom hàng như trước.

Loại cây cảnh này được xếp vào hạng đắt tiền, nếu như biết cách tạo dáng, cắt tỉa có thể trở thành siêu cây. Với tuổi đời trung bình từ 30-50 tuổi, kỷ lục có cây đã bán được 300-400 triệu đồng.

Đấy là trước kia, còn hiện nay thời buổi khó khăn, nhiều người không còn hứng thú nên giá rớt mạnh, chỉ còn từ 15-30 triệu đồng.

{keywords}
Siêu cây có giá rẻ bất ngờ, chỉ vài chục triệu đồng/cây
{keywords}
Cây được định giá bằng trực quan của người mua.
{keywords}
Cây được ông Ngọ mua với giá 30 triệu đồng, theo ông đây là cây có thế độc đáo và tuổi của cây cũng khá cao.

Anh T.H.V., chủ vườn cây cảnh một thời định giá trị hàng tỷ đồng ở Hải Sơn, Hải Hậu, Nam Định, 2 năm nay cũng đi bán rong siêu cây cảnh ở Sơn Tây.

Nhớ lại thời hoàng kim của nghề cây cảnh, anh V. cho hay: “Hồi đó cả nhà tôi dốc toàn vốn liếng và tâm huyết để ươm trồng và thu gom cây cảnh, tạo một gia tài lên đến hàng trăm cây. Không ít những cây có giá vài tỷ đồng. Mục đích chính là chúng tôi chỉ thu gom và ươm trồng những cây để bán “lướt sóng” kiếm lời, giá khoảng 500 triệu đồng/cây. Giờ giá cây xuống thê thảm chỉ còn cách mang đi bán rong như hàng chợ”.

Đối tượng họ nhắm tới là các gia đình có điều kiện về kinh tế, đất rộng, vườn tược đẹp. Tuy nhiên, những người chơi không chuyên này cũng không biết nhiều về cây. Phần lớn họ không biết hỏi tuổi cây để định giá, trong đó giá trị của cây phụ thuộc rất lớn vào tuổi. Người mua chỉ nhìn thấy cây nào dáng đẹp, ưng mắt là xuống tiền.

Ông Nguyễn Văn Ngọ, chủ vườn cây cảnh Đầm Bạc nổi tiếng đất Hà Nội, nói rằng ông đánh giá rất cao những cây bán rong này. Tuy chưa trở thành siêu cây nhưng với con mắt kinh nghiệm trong nghề, nhiều cây có giá trị tiềm ẩn. Nếu rơi vào tay những người biết chơi, có thể tương lai sẽ trở thành siêu cây với giá bán cả tỷ đồng. “Vừa rồi tôi cũng tậu được một cây giá 30 triệu, nhưng rất có thể sắp tới sẽ cho tiền tỷ”, ông khoe.

Tuấn Linh