Trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia Đông Nam Á, CEO Nvidia Jensen Huang, cho biết công ty coi Việt Nam là một thị trường quan trọng và khẳng định có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất tại đất nước này.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Huang cho hay, “cơ sở sản xuất mới sẽ góp phần thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái bán dẫn và số hoá của Việt Nam”.

jensen huang nvidia 2 786.jpg
CEO Nvidia Jensen Huang được bắt gặp thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này. Ảnh: FB Hoàng Anh Tuấn

Trước đó, Reuters đưa tin Nvidia, công ty đã đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam, chuẩn bị thảo luận về các thỏa thuận hợp tác về chất bán dẫn với các công ty công nghệ và chính quyền Việt Nam trong đầu tuần này.

Việt Nam là nơi có các nhà máy lắp ráp chip lớn, trong đó có nhà máy lớn nhất thế giới của Intel, đang cố gắng mở rộng sang thiết kế chip và có thể cả sản xuất chip trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều xáo trộn.

Theo tài liệu của Nhà Trắng công bố vào tháng 9, khi Washington nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hà Nội, Nvidia đã có hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu tại địa phương để triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ngành công nghiệp đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Tại Việt Nam, CEO Jensen Huang được bắt gặp thưởng thức các món ăn tại phố cổ Hà Nội như phở hay café vỉa hè.

Dự kiến trong ngày 11/12, người đứng đầu công ty chip vốn hoá lớn nhất thế giới sẽ có cuộc làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp bán dẫn tại đây.