CEO Quốc Cường Gia Lai và con gái thế chấp tài sản cho công ty vay vốn

Khoản vay ngân hàng lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai được thế chấp bằng nhiều tài sản của công ty lẫn tài sản riêng của bà Nguyễn Thị Như Loan và con gái.

CEO và con gái thế chấp tài sản cho công ty vay vốn

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai, mã chứng khoán: QCG) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên kiểm toán với các số liệu tài chính không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó. 

6 tháng đầu năm, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần 550 tỷ đồng, giảm gần phân nửa so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 28 tỷ đồng, giảm hơn 30%. 

CEO Quốc Cường Gia Lai và con gái thế chấp tài sản cho công ty vay vốn - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Tại thời điểm ngày 30/6, tổng tài sản của doanh nghiệp phố núi là hơn 9.900 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm gần 5.700 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp chỉ có 480 tỷ đồng dư nợ vay ngân hàng, cả ngắn và dài hạn, không thay đổi lớn so với hồi đầu năm. Tỷ lệ vay ngân hàng trên tổng nợ phải trả của công ty thấp hơn so với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác.

Trong đó, khoản vay lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai hiện có tổng dư nợ hơn 350 tỷ đồng. Đây là các khoản vay dài hạn theo 2 hợp đồng năm 2015, 2017 tại Vietcombank chi nhánh Gia Lai để tài trợ chi phí cho việc đầu tư xây dựng 2 dự án thủy điện Ia Grai 2, Ayun Trung. 

Khoản vay trên có nhiều tài sản bảo đảm. Danh sách được liệt kê trong báo cáo tài chính kiểm toán gồm hàng hóa bất động sản, tài sản cố định hữu hình của doanh nghiệp, chi phí xây dựng nhà máy thủy điện Ayun Trung, toàn bộ phần vốn góp của Quốc Cường Gia Lai tại Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thủy điện Quốc Cường, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan, sổ tiết kiệm của con gái bà Loan - Nguyễn Ngọc Huyền My. 

CEO Quốc Cường Gia Lai và con gái thế chấp tài sản cho công ty vay vốn - 2

Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan cùng con gái thế chấp tài sản riêng để công ty vay vốn (Ảnh: Ngọc Minh).

Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai còn một khoản lãi vay 45 tỷ đồng chưa thanh toán cho ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung nhưng đang hạch toán vào chi phí phải trả ngắn hạn. 

Doanh nghiệp cho biết đây là khoản chi phí lãi vay của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Xanh. Khi nhận sáp nhập pháp nhân trên, Quốc Cường Gia Lai chịu trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng. Hiện doanh nghiệp của bà Như Loan đang tiếp tục đàm phán với phía ngân hàng để xin giảm khoản lãi chưa thanh toán này.

Nợ tiềm tàng

Dù có tổng dư nợ vay vốn ngân hàng tương đối thấp, Quốc Cường Gia Lai còn gánh nặng các khoản phải trả ngắn hạn tổng cộng gần 4.400 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán tại thời điểm ngày 30/6.

Trong đó, riêng khoản phải trả cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island lên tới gần 2.900 tỷ đồng. Đây là khoản tiền Quốc Cường Gia Lai nhận từ đối tác từ nhiều năm trước nhưng chưa thể triển khai dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) do hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi. 

Cuối năm 2020, Quốc Cường Gia Lai nộp đơn khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển. VIAC sau đó đã thông báo thụ lý đơn kiện.

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Như Loan yêu cầu Sunny Island hoàn trả toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ đền bù nhận tại BIDV, toàn bộ hồ sơ đền bù đang nắm giữ.

Trong báo cáo, đơn vị kiểm toán lưu ý khoản nợ tiềm tàng liên quan kết quả vụ kiện trên. Còn ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai nhận định rủi ro tổn thất từ vụ kiện là thấp cũng như chưa có kết quả sau cùng. Do đó, công ty chưa tiến hành trích lập dự phòng cho khoản nợ và chi phí phát sinh liên quan vụ kiện đối tác. 

(Theo Dân Trí)

Ai là chủ nợ cá nhân lớn nhất của công ty nhà Cường Đôla?

Ai là chủ nợ cá nhân lớn nhất của công ty nhà Cường Đôla?

Tổng tài sản của công ty nhà Cường Đôla là hơn 9.900 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 5.700 tỷ đồng.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.