- Mình với cô ấy có chung ông cố bà cố, ông nội mình là anh của bà ngoại cô ấy. Bố mình là anh họ mẹ cô ấy. Như vậy tính ra mình với cô ấy có lấy nhau được không? Mong phản hồi của Luật sư.

{keywords}
Ảnh minh họa

Luật Hôn nhân gia đình 2014, quy định tại Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Điều 3 khoản18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, có thể xác định ông cố nội là đời thứ nhất, ông nội bạn và bà ngoại người yêu là đời thứ hai, bố bạn và mẹ người yêu là đời thứ ba, đến bạn và người yêu là đời thứ tư nên hai bạn không thuộc diện bị cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Bạn và người yêu không phải là những người có họ trong phạm vi ba đời nên nếu đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014, hai bạn vẫn có thể kết hôn.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Muốn đăng ký kết hôn lần hai nhưng vẫn chung hộ khẩu với chồng cũ

Muốn đăng ký kết hôn lần hai nhưng vẫn chung hộ khẩu với chồng cũ

Cách đây 1 năm, tôi chuyển công tác sang công ty mới và qua giám đốc, tôi quen biết một người Đài Loan. Chúng tôi quyết định sẽ kết hôn vào năm sau.

Muốn đăng ký kết hôn, cần có giấy chứng nhận "độc thân"

Muốn đăng ký kết hôn, cần có giấy chứng nhận "độc thân"

Em ra phường làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn thì cán bộ phường có nói, trước em từng đăng ký thường trú ở một phường khác nên cần làm giấy xác nhận trong thời gian sống tại phường đó

Ủy quyền cho người khác đi đăng ký kết hôn được không?

Ủy quyền cho người khác đi đăng ký kết hôn được không?

Con tôi chuẩn bị kết hôn nhưng bị tai nạn phải nằm liệt giường. Phía bên bạn trai con tôi muốn đăng ký kết hôn trước.