Chấm dứt việc cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được

GĐ Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ban hành quy chế xử lý kỷ luật ngắn gọn, thông thoáng, nghiêm minh, chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được.

- GĐ Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ban hành quy chế xử lý kỷ luật ngắn gọn, thông thoáng, nghiêm minh, chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được.

Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội sáng nay, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, GĐ Công an Nghệ An cho rằng lãnh đạo cấp trên từ tỉnh đến các thành viên CP đã chuyển động rất mạnh mẽ, quyết liệt nhưng bộ máy thực thi công vụ kể cả TƯ và địa phương chuyển động chậm chạp, kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm. 

Vì vậy ông đề nghị cần tiến hành 3 nội dung. Đó là tuyên truyền sâu sắc, thấm nhuần mạnh mẽ căn bản nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức khi thực thi công vụ. 

Thứ 2 là ban hành quy chế xử lý kỷ luật  ngắn gọn, thông thoáng, nghiêm minh chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được. Thứ 3 là mạnh tay, kể cả đuổi việc một số trường hợp để răn đe, giáo dục làm gương cho mọi người. 

“Có như vậy sẽ nâng cao chỉ số niềm tin, làm yên lòng người dân và cả nước”, ĐB Cầu nhấn mạnh.

Góp ý về các chỉ tiêu kinh tế xã hội, ông Cầu nhìn nhận Chính phủ đã có nhiều cố gắng với quyết tâm cao. Tuy nhiên một số chỉ tiêu không đạt: tăng trưởng GDP không đạt, tốc độ tăng trưởng không đạt, nợ công cao... 

“Tôi thống nhất những khó khăn thách thức, những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng dù nguyên nhân nào đi nữa thì đó là sự thật cần suy ngẫm để tính toán bước đi cho thích hợp năm 2017 và những năm tiếp theo”, ông Cầu nói và bày tỏ tin tưởng ở CP mới. 

Ông cho rằng kỳ họp 1 CP hoạt động trong 16 chữ, tại kỳ họp này CP chuyển thông điệp đề cao phương châm nói đi đôi với hành động. 

“Ấn tượng tốt đẹp đó sẽ lan tỏa và nhân lên trong nhiều ĐBQH và cử tri cả nước, vượt qua khó khăn thách thức, đưa nước ta phát triển hơn”, GĐ Công an Nghê An nói.

Xử lý trách nhiệm liên quan các dự án ngàn tỷ thua lỗ

Từ đó, ông đề nghị năm 2017, Chính phủ cần siết chặt hơn nữa quản lý ngân sách, quản lý hơn nữa nợ công.

“QH không chỉ siết chặt trần nợ công mà còn giao cho CP phấn đầu làm giảm nợ công. Theo đó, nợ công không quá 65% GDP đến 2020 không quá 63%., nợ CP không quá 53% GDP đến 2020 không quá 50% GDP.., có như vậy cử tri cả nước mới yên lòng”, ĐB Cầu đề nghị.

GĐ Công an Nghệ An cũng bày tỏ lo lắng về nhiều nhà máy ngàn tỷ đang đội vốn, thua lỗ nặng nề.

“Hiện nay ngân sách dùng cho đầu tư phát triển còn rất ít, chủ yếu là đi vay. Nhưng qua nghiên cứu 5 dự án mà CP chuyển cho QH, tôi vô cùng lo lắng, 4 dự án nhà máy sợi, nhiệt điện, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình đã lỗ 7.300 tỷ hoặc nhà máy gang thép Thái Nguyên vốn đầu tư ban đầu hơn 3.800 tỷ,  nay nâng 8.104 tỷ  đồng”, ông dẫn chứng.

ĐB Cầu đề nghị CP chỉ đạo xử lý sớm, nếu không nợ chồng lên nợ, đồng thời xử lý cá nhân tổ chức để xảy ra tình trạng này.

Đề nghị CP công khai địa chỉ vi phạm

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng bên cạnh những kết quả nổi bật, báo cáo CP nêu nhiều nội dung tồn tại hạn chế rất đáng lo ngại.

{keywords}

ĐB Nguyễn Thái Học. Ảnh: Quốc Anh

Báo cáo CP nói năng lực phẩm chất một bộ phận cán bộ công chức chưa đáp ứng yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính, công vụ chưa nghiêm. 

“Tôi thấy hầu như năm nào trong báo cáo của CP đều có hạn chế này. Vì sao như vậy, CP cần thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề để xử lý sai phạm chấn chỉnh. ĐBQH và người dân cần có câu trả lời của CP và Thủ tướng là có chấn chỉnh được tình trạng này không và khi nào sẽ khắc phục được những yếu kém này”, ĐB Phú Yên đặt vấn đề.

Ông cũng nêu lên hạn chế về một số dự án đầu tư công hiệu quả thấp, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, quản lý tài sản công, chi tiêu công còn lãng phí. Trong tình hình ngân sách khó khăn, nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn thì khuyết điểm này làm cho cử tri bức xúc và bất bình. 

“Chúng ta có luật Đầu tư công, luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí nhưng vì sao còn tồn tại thực trạng này, trách nhiệm của những người có trách nhiệm ra sao? Đề nghị CP công khai địa chỉ vi phạm, không nêu chung chung và xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân”, ông Học nhấn mạnh.

Đề cập đến việc cổ phần hóa DNNN, ông Học cho rằng Chính phủ nêu số lượng DN cổ phần hóa lớn nhưng tỉ lệ vốn bán ra còn thấp là biểu hiện cụ thể của việc có tiêu cực, có thất thoát tài sản của nhà nước trong việc cổ phần hóa DNNN.

“Người dân rất đồng tình ủng hộ khi Thủ tướng khẳng định CP tiết kiệm từng đồng thuế của dân. Vậy các thất thoát trong CPH sẽ được xem xét như thế nào. Đề nghị CP, Thủ tướng thanh tra làm rõ thu hồi lại tiền của nhân dân”, ông Học nói.

T.Hằng – H.Nhì - Ảnh: Q.Anh - H.Phúc. Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.

Chia không gian phát triển theo địa giới hành chính, bên đường đẹp, chỗ khúc khuỷu

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng, khi xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia không nên xa rời thực tiễn và phải dự báo chính xác cao nhất để không gặp phải các hệ lụy...