nợ công

Cập nhập tin tức nợ công

Sự biến động giá trị của các đồng tiền tác động đáng kể đến số nợ của Chính phủ Việt Nam. Việc tăng giá của đồng USD chưa tác động nhiều đến nợ công, nhưng việc giảm giá của đồng Yên Nhật và đồng Euro đã giúp nợ công giảm.

Lý do nợ công giảm 57.000 tỷ đồng

Tính riêng biến động tỷ giá của 3 ngoại tệ chính là USD, EURO, Yen Nhật đến đầu tháng 8, dư nợ Chính phủ đã giảm khoảng 57.000 tỷ đồng, thấp hơn 2% so với cuối năm 2021.

Nguồn tiền hơn 300 nghìn tỷ ách tắc, loạt dự án trọng điểm ngưng trệ

Nghị quyết 54 sắp hết hiệu lực vào cuối năm 2022 nhưng hiện vẫn chưa có dự thảo Nghị quyết mới thay thế, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ trần nợ công sẽ bị hạ xuống đối với TP.HCM.

Bình quân mỗi người dân gánh 35,1 triệu đồng nợ công năm 2020

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh, báo cáo kiểm toán cho hay dư nợ công đến 31/12/2020 là 3,52 triệu tỉ đồng, tăng 6,02% so với năm 2019, bằng 55,94% so với GDP.

Con số đáng báo động và những nỗi lo trên thị trường tài chính

Thị trường tài chính của Việt Nam đang trong những ngày có nhiều sự kiện ‘nóng’. Việc rút ra các bài học điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ là điều quan trọng để đẩy lùi nguy cơ bất ổn vĩ mô.

Vay nợ nước ngoài: Ôm tiền chịu lãi nhưng không tiêu được

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về giải ngân vốn vay ODA, vay ưu đãi (vốn nước ngoài) năm 2021.

Con số nợ công mới nhất: 3,5 triệu tỷ đồng

Ngày 14/4, Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) công bố Bản tin nợ công số 13, thống kê tình hình nợ công của Việt Nam đến tháng 6/2021.

Ba năm khó khăn, Việt Nam lo trả hơn 1 triệu tỷ nợ công

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2022-2024 và kế hoạch vay, trả nợ công năm 2022.

Bơm thêm tiền vào nền kinh tế thì phải tăng bội chi, tăng nợ công

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, khi sử dụng gói kích thích để phục hồi nền kinh tế, tức là bơm thêm tiền vào nền kinh tế, tăng tiền phải tăng bội chi và sẽ tăng nợ công.

2021 khó khăn vẫn bội thu, 2022 tiền sẽ lại về nhiều

Kết quả thu ngân sách năm 2021 đã làm vơi đi nỗi lo lắng về khả năng ngân sách bị ‘thâm thủng’ nặng nề do chi tiêu cho công tác phòng chống dịch cũng như sự suy yếu của khu vực sản xuất, dịch vụ.

Kiểm soát dịch bệnh để khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nắm chắc, dự báo tốt tình hình, đặc biệt là về dịch Covid-19; kiên trì thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP.

Thủ tướng: Tiếp tục tiêm vắc xin cho trẻ em, tiêm mũi 3 cho người 18 tuổi trở lên

Để kiểm soát dịch, Thủ tướng nhấn mạnh phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết và triển khai tiêm vắc xin an toàn, hợp lý, hiệu quả, phấn đấu đến hết năm cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên.

Đề xuất 1 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế qua hỗ trợ lãi suất

Bộ Tài chính đang tham mưu cho Chính phủ gói kích cầu bằng hỗ trợ lãi suất mỗi năm khoảng 20.000 tỷ, hai năm khoảng 40.000 tỷ. Như vậy, nếu hỗ trợ 4% thì chúng ta có 1 triệu tỷ đưa vào nền kinh tế.

 

Nguồn thu về 'túi tiền' quốc gia vượt 1 triệu tỷ đồng

Thu nội địa do cơ quan thuế quản lý tháng 10/2021 đã tăng trở lại so với tháng 9 do nhiều yếu tố.

Hàng chục tỷ USD giải cứu kinh tế, cảnh báo 'phản ứng phụ'

Giảm thuế, giảm lãi suất, hỗ trợ tiền mặt cho dân... là những giải pháp đang được nghiên cứu với quy mô lớn chưa từng có. Song việc tính toán 'liều lượng' phải phù hợp với tình hình thực tế để không khiến việc hỗ trợ gây ‘phản ứng phụ’.

Nợ công vượt 4 triệu tỷ, mốc 5 triệu tỷ đồng rất gần

Số liệu tuyệt đối về nợ công giai đoạn 2022-2024 dự kiến tiếp tục tăng lên nhanh chóng, vượt mốc 4 triệu tỷ đồng và hướng đến 5 triệu tỷ đồng.

Tàu Cát Linh – Hà Đông và tín hiệu cảnh báo từ nợ công vượt mốc 4 triệu tỷ đồng

Tàu Cát Linh – Hà Đông và tín hiệu cảnh báo từ nợ công vượt mốc 4 triệu tỷ đồng

Tàu Cát Linh – Hà Đông và tín hiệu cảnh báo từ nợ công vượt mốc 4 triệu tỷ đồng

Những dự án kiểu như đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông thực sự là minh chứng cho việc tiền đi vay về đầu tư chưa phát huy hiệu quả như mong đợi.

Ông Biden phê chuẩn dự luật nâng trần nợ công, Mỹ tránh viễn cảnh vỡ nợ

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden vừa ký phê chuẩn dự luật tạm nâng trần nợ công, tăng thêm 480 tỷ USD nữa vào giới hạn nợ để chính phủ liên bang có tiền chi trả đến đầu tháng 12.

Nợ công hơn 3,7 triệu tỷ đồng, sang năm vay thêm 571 nghìn tỷ

Báo cáo của Chính phủ lưu ý trường hợp GDP năm 2021 không đạt mức dự báo sẽ có tác động đến bội chi ngân sách nhà nước và các chỉ tiêu an toàn nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia trong năm 2021.