nợ công

Cập nhập tin tức nợ công

27 địa phương đề nghị giảm vay lại hơn 5.500 tỷ đồng vốn nước ngoài

Bộ Tài chính cho hay có 33 địa phương đề nghị điều chỉnh dự toán vốn vay lại, trong đó có 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại vốn nước ngoài.

Nợ công trong mức trần cho phép nhưng tỷ lệ vay để trả nợ gốc có xu hướng tăng

Ủy ban Tài chính Ngân sách dự báo nợ công 2024 khoảng 39-40% GDP, nợ Chính phủ 37-38% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia 38-39% GDP; nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ trong mức trần Quốc hội cho phép nhưng tỷ lệ vay để trả nợ gốc có xu hướng tăng.

Hai năm tới, Chính phủ dự kiến vay khoảng 1,25 triệu tỷ đồng

Trong tổng số 1,25 triệu tỷ đồng cần vay trong hai năm 2024-2025, 750 nghìn tỷ đồng vay để bù đắp bội chi ngân sách trung ương, còn vay để trả nợ gốc đến hạn ngân sách trung ương là khoảng 465,8 nghìn tỷ đồng.

Nợ công Mỹ lần đầu vượt mốc cao lịch sử 32 nghìn tỷ USD

Bộ Tài chính Mỹ công bố nợ công của nước này đã lần đầu tiên vượt qua mốc kỷ lục 32 nghìn tỷ USD trong tuần này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nếu Mỹ vỡ nợ có thể ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam theo 3 kênh tác động chủ yếu: xuất khẩu; thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngăn nguy cơ đất nước vỡ nợ

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công tới ngày 1/1/2025, giúp đảo ngược nguy cơ đất nước vỡ nợ và gây ra hậu quả thảm khốc chỉ trong vòng vài ngày tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Thế giới sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu nước Mỹ vỡ nợ?

Nếu viễn cảnh Mỹ vỡ nợ trở thành hiện thực, không chỉ Washington đối mặt nguy cơ suy thoái mà các nền kinh tế khắp toàn cầu cũng có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Trung bình mỗi người Việt đang 'gánh' 36,71 triệu đồng nợ công

Theo số liệu được Tổng Kiểm toán Nhà nước công bố, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang "gánh" 36,71 triệu đồng/người nợ công, tăng so với 3 năm gần nhất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ vỡ nợ?

Nếu Quốc hội Mỹ và chính quyền của Tổng thống Biden không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề trần nợ công, chính phủ Mỹ có thể sẽ vỡ nợ vào đầu tháng 6.

Đàm phán nâng trần nợ công lại thất bại, Mỹ cận kề nguy cơ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã không thể đạt thỏa thuận trong cuộc đàm phán mới nhất về trần nợ công của Mỹ, khiến nước này có nguy cơ vỡ nợ chỉ trong 10 ngày nữa.

Đàm phán trần nợ công của Mỹ tiếp tục bế tắc

Cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Hạ viện về việc nâng trần nợ công đã dừng lại mà không đạt tiến triển nào.

Đàm phán về trần nợ công của Mỹ chưa có 'bước đột phá'

Tổng thống Joe Biden cho biết, đàm phán giữa chính quyền Mỹ và các nhà lãnh đạo Quốc hội về việc nâng trần nợ quốc gia đang được tiến hành, nhưng “vẫn chưa đạt đến điểm đột phá”.

Nợ công năm 2022 khoảng 38% GDP, thấp hơn nhiều so với ngưỡng cảnh báo

Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 cho thấy những con số về nợ công năm 2022 đều thấp hơn trần quy định của Quốc hội.

Hợp tác tài chính để triển khai 3 đột phá chiến lược

Thời gian qua, Việt Nam và ngân hàng EIB đã thống nhất một thỏa thuận khung hợp tác tài chính và trên cơ sở đó, ký kết 5 hiệp định tài trợ với tổng trị giá cam kết 571 triệu EUR.

Việt Nam đảm bảo an toàn nợ công, nâng hạng tín nhiệm

Hiệu quả kiểm soát nợ công an toàn, bền vững trong khi vẫn điều hành chính sách tài khóa linh hoạt để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế được các tổ chức xếp hạng ghi nhận là một trong những yếu tố chính đóng góp vào quyết định nâng hạng.

Nợ công trong giới hạn an toàn, nợ Chính phủ giảm 50 nghìn tỷ nhờ các đồng tiền giảm giá

Chính phủ vừa gửi các Đại biểu Quốc hội báo cáo về tình hình nợ công năm 2022 và dự kiến năm 2023.

Tỷ lệ nợ công của Việt Nam giảm hơn 19% sau 6 năm

Bộ Tài chính cho biết tỷ lệ nợ công/GDP có xu hướng giảm trong 6 năm qua, từ mức 62,2% năm 2016 về 43,1% GDP năm 2021.