Chân dung người tạm thời thay thế Thủ tướng Anh Boris Johnson

Trước khi Thủ tướng Anh Boris Johnson vào phòng chăm sóc tích cực do các triệu chứng liên quan tới Covid-19 xấu đi, ông đã đề nghị Ngoại trưởng Dominic Raab thay thế ông tạm thời khi cần.

{keywords}
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. (Ảnh Reuters)

Theo Business Insider và CNN, văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định ông Boris Johnson vẫn lãnh đạo chính phủ trong thời gian nằm viện. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Dominic Raab đã đại diện cho Thủ tướng Boris Johnson để chủ trì cuộc họp thường nhật “nội các chiến tranh” về đại dịch Covid-19 hôm 6/4.

Ông Raab làm việc trong chính phủ của Thủ tướng Johnson, kể từ khi ông Johnson trở thành Thủ tướng Anh hồi tháng 7, và hiện giữ chức danh dự “Quốc vụ khanh thứ nhất”.

Với vị thế Quốc vụ khanh thứ nhất, ông Raab là người thay thế Thủ tướng trong trường hợp người đứng đầu chính phủ ốm nặng.

Là người theo đường lối cứng rắn, ủng hộ Brexit

Ông Raab được cho là người ủng hộ mạnh mẽ Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) và là một đồng minh thân cận của Thủ tướng Boris Johnson. Cả ông Raab lẫn ông Johnson đều ủng hộ “cuộc bỏ phiếu rời bỏ” – tên gọi chính thức của chiến dịch Brexit, trước khi trưng cầu dân ý diễn ra vào năm 2016.

{keywords}
 

Ông Raab được bầu vào Nghị viện năm 2010, trước đó ông là một luật sư.

Ông Raab từng giữ vai trò thứ trưởng trong chính phủ của cựu Thủ tướng Theresa May, rồi sau đó được đề cử vào nội các với tư cách là Bộ trưởng Brexit vào tháng 7/2018.

Tuy nhiên, ông không ngồi ở vị trí này lâu, vì chỉ vài tháng sau ông đã từ chức để phản đối các chính sách Brexit không hiệu quả của bà May.

Sau khi từ chức, Dominic Raab bắt tay với ông Boris Johnson. 

Là nhân vật gây tranh cãi

Thông tin ông Raab tạm thời thay thế Thủ tướng Boris Johnson được cho là cú đòn đánh vào những đối thủ của ông trong nội các, Katy Balls, biên tập viên chính trị của tạp chí Spectator nhận định.

Thỉnh thoảng ông Raab gây ra những tranh cãi quanh quan điểm cứng rắn của mình. Năm 2011, ông tuyên bố: “Hiện giờ, những người bênh vực bình quyền cho phụ nữ đều nằm trong số những kẻ mù quáng đáng ghét nhất. Từ lúc sinh ra tới khi chết đi, đàn ông đều làm việc lâu hơn, chết sớm hơn nhưng về hưu muộn hơn phụ nữ”.

Ông Raab là con trai một người tị nạn Do Thái. Ông lớn lên ở Buckinghamshire, phía nam nước Anh và học luật tại trường Đại học Oxford, rồi trở thành luật sư về các dự án tài chính, luật cạnh tranh… Quan chức này hiện giữ đai đen môn võ Karate.

Hoài Linh

tin nổi bật

Thủy quân lục chiến Mỹ có đại tướng da màu đầu tiên sau 246 năm

Trung tướng Michael E. Langley đã được thăng hàm đại tướng của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ông là người da màu đầu tiên có được vinh dự này trong lịch sử 246 năm của lực lượng.

Con đường từ bác sĩ tới trùm khủng bố của thủ lĩnh al-Qaeda mới bị Mỹ tiêu diệt

Trước khi trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda, trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri từng là một bác sĩ phẫu thuật tại Cairo, Ai Cập.

Chân dung 'lái buôn tử thần' Mỹ muốn dùng để trao đổi tù nhân với Nga

Tương lai của hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga có thể phụ thuộc vào việc trả tự do cho một doanh nhân bán vũ khí Nga có biệt danh "lái buôn tử thần", bị kết án ở Mỹ.

“Trận thua” đau nhất của tướng Mỹ MacArthur

Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, đại tướng Mỹ Douglas MacArthur được chỉ định làm Tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng minh tại Nhật Bản.

Chân dung người phụ nữ khiến tỷ phú Elon Musk ‘cắm sừng’ bạn

Người đồng sáng lập Google, Sergey Brin đầu năm nay đã đệ đơn ly dị vợ là Nicole Shanahan, với nguyên nhân bà này đã có quan hệ với tỷ phú Elon Musk.

Một phụ nữ thiểu số đắc cử Tổng thống Ấn Độ

Bà Droupadi Murmu, một người dân tộc thiểu số, đã được Quốc hội Ấn Độ bầu chọn làm Tổng thống thứ 15 của nước này. Tuy nhiên, vị trí này chỉ mang tính nghi thức.

Nhà Trắng giải thích thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden bị 'ung thư'

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về việc "bị ung thư" vì khí thải của các nhà máy lọc dầu, khiến Nhà Trắng phải lên tiếng làm rõ vấn đề này.

Khoảnh khắc hút hồn của biểu tượng thời trang Ảrập

Sheikha Moza là vợ hai của cựu Tiểu vương Qatar. Bà là ví dụ chưa từng có về một phụ nữ sống ở một quốc gia phương Đông bảo thủ nhưng vẫn có thể trở thành một biểu tượng phong cách, có ảnh hưởng trên chính trường.

Vợ ông Biden tiết lộ những trở ngại với nhiệm kỳ tổng thống của chồng

Tại một buổi gây quỹ riêng tư của đảng Dân chủ, Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã bày tỏ bức xúc về sự đình trệ trong nhiệm kỳ lãnh đạo Nhà Trắng của chồng bà - Tổng thống Joe Biden.

Hình ảnh đệ nhất phu nhân Ukraine tỏa sáng trên tạp chí thời trang và phong cách

Vốn là một người chỉ thích giấu mình ở hậu trường, nhưng hiện Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã vũ khí hóa truyền thông xã hội để tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ.

Tổng thống Sri Lanka từ 'người hùng' thành 'kẻ tháo chạy'

Hôm 14/7, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã vội vã ra sân bay để rời khỏi Sri Lanka sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự.

Phong cách thời trang được quốc tế ca ngợi của Đệ nhất phu nhân Trung Quốc

Bà Bành Lệ Viện, phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được công chúng trong nước lẫn các chuyên gia thời trang quốc tế công nhận là một biểu tượng thời trang.

Bà Abe Akie - Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản

Giống như chồng mình là cố Thủ tướng Abe Shinzo, bà Abe Akie là Đệ nhất phu nhân chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản, khi phá bỏ mọi rào cản thuộc về một người vợ của chính trị gia.

Phong cách thời trang của chính trị gia nam mặc đẹp nhất thế giới

Cựu huấn luyện viên ván trượt tuyết và là Thủ tướng đương nhiệm của Canada Justin Trudeau thường được coi là một trong những người đàn ông sành điệu nhất trong giới chính trị hiện nay.

Phong cách thời trang đậm chất Paris của vợ Tổng thống Pháp Macron

Từ áo vest hai hàng khuy tới quần bò và giày thể thao, đệ nhất phu nhân Brigitte Macron, một cựu giáo viên, đã chứng tỏ bà là biểu tượng phong cách mới nhất của Pháp.