Chàng trai 9x tiết lộ bí quyết bất ngờ mua nhà Hà Nội

3 năm ở thuê không mất tiền, thanh niên 9X đã thành công sở hữu căn hộ chung cư tại Hà Nội, được mua với giá 650 triệu đồng bằng tiền tiết kiệm.

Là nhân viên thẻ của một ngân hàng tại Hà Nội, cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Tuấn Thành (quê ở Vĩnh Phúc) đã đặt ra mục tiêu mua nhà ngay sau khi đi làm những tháng đầu tiên. Với mức lương 15 triệu đồng/tháng chưa kể phụ cấp, anh chàng sinh năm 1990 đã lập kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm thông minh và thành công sở hữu căn hộ giá trị 650 triệu đồng chỉ sau 3 năm tích lũy.

Có một điều thú vị là Thành đã áp dụng cách vô cùng đơn giản song không ít người tính đến. Đó là tối giản hóa tiền thuê nhà để tập trung toàn bộ tiền lương vào tiết kiệm. Cụ thể, anh chàng đã làm như sau:

{keywords}
Nhờ tiết kiệm khoa học, 9X làm ngân hàng đã tự mình mua được căn hộ chung cư dưới 50m2 với giá 650 triệu đồng trước năm 30 tuổi. (Ảnh minh họa)

Thuê nhà trọ rồi cho thuê lại

Để có thể giảm tiền thuê trọ xuống 0 đồng/tháng, Thành bỏ một tháng lương để thuê căn nhà 2 tầng, có 1 phòng tum với giá 3 triệu đồng/tháng, thêm 9 triệu đồng đặt cọc 3 tháng. Với 2 tầng, 2 phòng ngủ, Thành cho thuê với giá 1,5 triệu/phòng/tháng. Như vậy nguyên tiền cho thuê phòng đã đủ để Thành trả tiền thuê nhà và bản thân anh chàng được ở trọ miễn phí, chỉ thanh toán điện nước vốn được chia đều.

Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiết

Khi đã giảm tối đa tiền trọ, Thành dùng lương tháng 15 triệu chia làm 2 phần chính: 4 triệu dùng để chi tiêu hàng tháng và 11 triệu dùng để tiết kiệm.

Với khoản chi tiêu 4 triệu, Thành dành 2,1 triệu làm tiền ăn hàng tháng, gói gọn chi tiêu khoản này khoảng 70 nghìn đồng/ngày. Các khoản phát sinh khác như xăng xe, điện thoại, nhu yếu phẩm khoảng 900 nghìn đồng/tháng và 1 triệu đồng còn lại dành cho các hoạt động giải trí, hẹn hò, đi chơi với bạn bè.

Vì làm ngân hàng được phát đồng phục nên anh chàng không tốn nhiều tiền mua quần áo. Mỗi năm chỉ mua 3 – 4 bộ thay đổi, chủ yếu mua hàng Việt Nam, giá bình dân, ước chừng chi tiêu trong khoảng 1 triệu đồng.

Gửi tiền ngân hàng lấy lãi

Khi chưa dùng tiền ngay, các khoản tiết kiệm Thành đều gửi ngân hàng để có thêm tiền lãi, dùng cho các dịp cưới hỏi, tiêu vặt hoặc biếu bố mẹ. Ban đầu, số tiền lãi chỉ khoảng 800 nghìn sau tăng lên khoảng 1 triệu đồng/tháng. Các khoản thưởng cuối năm, ví dụ Tết Âm lịch 30 triệu, Tết Dương lịch 30 triệu,…Thành đều dồn vào gửi tiết kiệm.

Nhờ chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, sau 3 năm, Thành đã để dành được 600 triệu đồng và bắt đầu tìm kiếm các chung cư có nhà giá rẻ, diện tích dưới 50m2 phù hợp với ngân sách hiện có. Tìm được căn nhà 650 triệu đồng, Thành tiến hàng trả làm 2 đượt, cộng thêm các khoản sắm sửa, anh chàng vay thêm 70 triệu đồng và trả hết ngay sau đó một năm.

Như vậy, bằng cách cân đối chi tiêu, một vài “mẹo” thuê nhà và gửi tiết kiệm, anh nhân viên ngân hàng đã mua được nhà riêng trước 30 tuổi. Và không chỉ riêng Nguyễn Tuấn Thành, bất cứ ai bao gồm cả bạn cũng có thể tích lũy được một con số ấn tượng, sở hữu nhà, xe theo kế hoạch nếu có chiến lược chi tiêu rõ ràng, cụ thể. Ngoài mua nhà trả một lần, còn có rất nhiều chương trình trả góp phù hợp với người độc thân đã đi làm và mức lương trên trung bình dành cho bạn.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.