Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp ở TPHCM đã chi hàng chục tỷ đồng đổi mới công nghệ, giảm thiểu lao động. Nhờ xu hướng này, các kỹ sư công nghệ vốn đã "hot" nay lại càng "có giá" hơn, đặc biệt các lập trình viên có kinh nghiệm trên 5 năm.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối - 1

Nhiều doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm lập trình viên dù mức lương lên đến 5.000 USD.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tuấn Anh (Giám đốc công ty, H.T ở quận Gò Vấp), thời điểm này, các doanh nghiệp đang phải "giành giật" những lập trình viên tiềm năng. Từ đầu năm đến nay, công ty đã đưa ra hàng loạt ưu đãi "chưa có tiền lệ" nhưng vẫn chỉ thu hút được một kỹ sư công nghệ.

"Chúng tôi đang tuyển trưởng nhóm thiết kế, lập trình phần mềm với mức lương đưa ra là 5.000 USD/tháng nhưng các ứng viên vẫn có thể yêu cầu cao hơn. Ngoài những kỹ năng cơ bản, chúng tôi yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm lập trình sử dụng ReactJs, kinh nghiệm sử dụng Hooks Based /Class Based. Để thu hút nhân lực, chúng tôi cam kết làm việc chỉ 5 ngày/tuần, thưởng Tết 6 tháng, mỗi năm một chuyến du lịch... nhưng 5 tháng rồi mà cũng chỉ 8 hồ sơ gửi đến", ông Tuấn Anh cho hay.

Ngoài tuyển dụng online, ông Tuấn Anh cũng đích thân gọi điện cho những ứng viên tiềm năng của các công ty đối thủ để "lôi kéo". Rất nhiều ứng viên tiềm năng đã thẳng thừng từ chối dù mức thu nhập hiện tại chỉ bằng 1/2 so với mức công ty đưa ra.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối - 2

Nhiều kỹ sư công nghệ tự mở công ty để làm riêng thay vì làm việc tại các công ty lớn.

"Xã hội càng phát triển thì nhu cầu nhân lực lập trình viên càng nhiều nhưng để tuyển được một ứng viên đáp ứng nhu cầu công việc thì rất ít. Những ứng viên có đủ kinh nghiệm, có đủ kỹ năng thì hầu hết đang có vị trí tốt ở các công ty, họ còn liên kết với nhiều đối tác bên ngoài nên thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng không khó. Ngoài mức lương, với kinh nghiệm lâu năm, họ cũng được cất nhắc ở những vị trí quản lý nên rất khó lôi kéo", ông Tuấn Anh nói thêm.

Cũng giống như ông Tuấn Anh, ông Nguyễn Văn Hải (Giám đốc công ty công nghệ H.R.A toàn cầu) đang cần tuyển gấp 20 thiết kế, lập trình viên kỹ thuật cao với mức lương hơn 3.000 USD/tháng. Công việc phát triển sản phẩm theo yêu cầu của Product Owner (khách hàng), sửa lỗi, đảm bảo sản phẩm vận hành ổn định và có hiệu suất cao.

"Mức lương chúng tôi đưa ra là 3.000 USD/tháng đối với ứng viên có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý source code (mã nguồn) theo mô hình mono-repo; có kinh nghiệm thiết kế database (cơ sở dữ liệu), kiến trúc hệ thống... nhưng chỉ mới tuyển được 4 nhân sự. Công ty phải hủy bỏ nhiều đơn hàng vì không có người làm", ông Hải nói.

Để thu hút nhân lực, công ty ông Hải và nhiều công ty khác chấp nhận tuyển dụng cả sinh viên mới tốt nghiệp. Dù được trả lương lên tới 1.000 USD/tháng nhưng nhiều sinh viên chỉ có thể "trụ" được 2, 3 tháng.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối - 3

Nhiều doanh nghiệp cho biết đã đưa ra những phúc lợi "chưa có tiền lệ" nhưng vẫn khó tuyển dụng lao động.

"Chúng tôi chỉ đòi hỏi sinh viên mới ra trường có tư duy lập trình, tư duy thuật toán, tư duy hệ thống và cấu trúc dữ liệu nhưng cũng chỉ 30% đáp ứng được. Ngoài ra, việc phải làm việc với cường độ cao, làm bất kể ngày đêm khiến người vừa bắt đầu công việc cũng không thể theo kịp. Không chỉ riêng chúng tôi, các doanh nghiệp đối thủ cũng bị tình trạng tương tự, tuyển hoài không đủ nhân lực", kỹ sư lập trình gần 20 năm kinh nghiệm giãy bày.

Theo ông Hải, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu hụt lập trình viên có kinh nghiệm như hiện nay. Thứ nhất, lập trình viên có đủ kinh nghiệm đã ổn định ở những vị trí cao trong doanh nghiệp với mức thu nhập rất cao. Thứ hai, lập trình viên giỏi hầu hết đều có các công ty riêng và tự tìm kiếm khách hàng.

"Ngành này càng ngày càng dễ kiếm tiền nên việc doanh nghiệp đưa ra mức lương 5.000 USD/tháng nhưng bị từ chối là chuyện không lạ. Khi làm riêng, lập trình viên có thể kiếm được nhiều hơn thế rất nhiều. Khi làm riêng, họ cũng có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và có thể cạnh tranh trực tiếp với các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay. Do vậy, các doanh nghiệp cần có liên kết với các trường đào tạo và tự đào tạo để tự chủ nhân lực", ông Hải phân tích thêm.

(Theo Dân Trí)

Thấy gì sau mức lương 'khủng' của kỹ sư IT?

Với mức lương hàng chục triệu đồng thậm chí lên đến 9 con số mỗi tháng, nhân sự IT đang được coi là một lĩnh vực rất “hot” và nhiều tiềm năng…

tin nổi bật

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.