- Cư dân mạng đang bức xúc và bất bình về câu chuyện một gia đình 9 người đi ăn nhà hàng mà dùng hết tận... 60 cái khăn, uống hết 101 lon bia... Đặc biệt, khách còn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị trong quá trình chế biến.

Thành viên Bồ Công Anh trên facebook cá nhân chia sẻ, gia đình anh vừa đi ăn ở quán Hoàng Y ở Quận 3, TP.HCM. Đến khi tính tiền, cả nhà khá bất ngờ bởi trong hóa đơn tạm tính ghi nghêu và sò giá 219.000 đồng/đĩa, trái cây thì tính riêng từng thứ.

"Đặc biệt, nhà hàng tính thêm cả gia vị bếp nấu 190.000 đồng. Bà chủ quán bảo là gia vị nêm nấu lẩu và nướng món cá lăng. Gọi ông đờn ghita của quán lên để bác mình hát ca cổ thì bị tính 1 triệu đồng nữa”, thành viên này chia sẻ.

Ngoài ra, thành viên này còn thắc mắc, gia đình chỉ có 9 người đi ăn, trong đó có cậu và 2 chị nữa uống nước suối, còn lại uống bia. Nhưng đến khi thanh toán, hóa đơn ghi dùng hết tận 60 cái khăn, giá 180.000 đồng; uống 96 lon kia Heineken hết 2,46 triệu đồng, 5 chai bia Tiger. “Không ai uống hết được từng đó bia, song, không biết vỏ lon ở đâu ra mà lắm thế”. 

{keywords}

Một gia đình đi ăn bị nhà hàng tính thêm tiền gia vị bếp nấu

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, cư dân mạng đã chia sẻ khắp các diễn đàn và bày tỏ sự bất bình về chiêu tận thu của nhà hàng này. Phần lớn đều cho rằng, nếu có 9 người thì không thể dùng hết 60 cái khăn và hơn 101 lon bia được. Nhà hàng có thể nhầm lẫn, hoặc cố tình tính khống để “chặt chém” khách.

Trên trang Vitalk, thành viên Dieulx bình luận: “Mình thấy hơi vô lý, bởi như vậy bình quân một người uống 17 lon bia. Đội quân này hơi siêu nhân. 60 cái khăn chia cho 9 người, nghĩa là một người dùng khoảng 7 cái. Khả năng lau khắp người mới đến số đó”.

Còn thành viên Anh2coi thì thắc mắc: “Gia vị bếp nấu 190.000 đồng, hẳn là nhà hàng này nấu bằng gia vị hiếm có khó tìm”.

Tuy nhiên, thành viên khác lại cho rằng chuyên nhà hàng lấy thêm tiền gia vị bếp nấu có thể xảy ra. “Nếu khách yêu cầu ăn cá lăng mà nhà hàng không có, hoặc khách đem cá lăng đến nhờ nhà hàng chế biến, nấu cho thì tiền gia vị tính vào là hoàn toàn phù hợp, không có gì bất hợp lý cả. Nhưng nếu nhà hàng có món cá lăng mà vẫn tính tiền gia vị bếp nấu cho khách thì là chuyện lạ, khách bị chặt chém rồi”, thành viên Havy bình luận.

Trao đổi với PV VietNamNet, chị Nguyễn Thanh Loan, chủ một nhà hàng trên phố Đình Ngang, Hoàn Kiếm khẳng định chuyện tính tiền gia vị khi nấu ăn cho khách là điều quá vô lý, chị chưa từng thấy nhà hàng nào làm như vậy.

Theo chị Loan, giá một món ăn mà nhà hàng niêm yết trong thực đơn đã được tính toán dựa trên giá tiền nguyên liệu, tiền gia vị, tiền công,... đầy đủ. Nếu tính thêm tiền gia vị thì nhà hàng cũng có thể tính thêm rất nhiều loại tiền khác.

Tuy nhiên, một trường hợp khác là khách đem đồ đến nhờ nhà hàng chế biến hộ cho thì nhà hàng có thể tính tiền công. Song, nhà hàng cũng phải thỏa thuận trước tiền công với khách, khách đồng ý thì làm không thì thôi chứ nhà hàng không thể tự ý đưa ra mức tiền, chị Loan cho hay.

“Ngay cả chuyện dùng hết 60 cái khăn và uống hết 101 lon bia cũng vậy. Làm sao có 9 người dùng hết được từng đó đồ?”, chị Loan ngạc nhiên.

Song, theo chị Loan, đây vẫn là thông tin được đưa trên mạng, khó kiểm chứng. Rất có thể chỉ là trò vui của một số người hay một trò cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà hàng với nhau.

Trước đó, cộng đồng mạng cũng xôn xao về chuyện hai vị khách nước ngoài đi ăn tôm sú bị một nhà hàng ở Hải Phòng “chặt chém” tới 1,4 triệu đồng/kg, hay câu chuyện đĩa thịt gà công nghiệp bị một nhà hàng ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) tính giá 600.000 đồng cũng khiến nhiều người bức xúc.

B.Hân