Dầu động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ, giảm ma sát và ngăn ngừa mài mòn. Dầu động cơ có độ nhớt khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính dòng chảy của chúng. 

Trong trường hợp chọn độ nhớt của dầu quá cao, điều này có thể làm tăng ma sát bên trong động cơ, dẫn đến giảm hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Mặt khác, độ nhớt của dầu quá thấp có thể không cung cấp đủ đặc tính bảo vệ cho các bộ phận của động cơ, khả năng dẫn đến tăng độ mài mòn và giảm hiệu suất ủa động cơ.

thay dau dong co o to 1 671.jpg
Sử dụng dầu động cơ chất lượng có ảnh hưởng gián tiếp đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Vì vậy, chọn dầu nhớt có độ nhớt phù hợp rất quan trọng để động cơ ô tô duy trì hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất dầu nhớt cho biết việc sử dụng cấp độ nhớt dầu theo khuyến nghị còn đem lại lợi ích ở khía cạnh tiêu thụ nhiên liệu.

Cụ thể, ưu điểm chính dầu động cơ là hạn chế nhiệt lượng do động cơ tạo ra trong quá trình đốt cháy. Vì nếu để động cơ quá nóng cũng dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Do đó, dầu động cơ chất lượng cao sẽ đáp ứng được điều này nhờ chứa các chất phụ gia giúp giữ sạch động cơ bằng cách ngăn ngừa quá trình hình thành cặn bẩn và làm sạch các bộ phận của động cơ, chẳng hạn như van và vòng piston, góp phần mang lại hiệu suất động cơ và hiệu suất đốt cháy tốt hơn, góp một phần hạn chế động cơ bị quá nhiệt.

Ngược lại, dầu kém chất lượng hoặc dầu bị xuống cấp theo thời gian có thể dẫn đến sự tích tụ cặn bẩn có hại, điều này có thể tác động tiêu cực đến quá trình đốt cháy nhiên liệu và làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

kiem tra dau dong co.jpg
Để nâng cao hiệu suất tổng thể của động cơ, hãy chọn loại dầu động cơ phù hợp theo khuyến nghị của nhà sản xuất đáng tin cậy

Ngoài ra, một số loại dầu động cơ hiện nay còn được pha chế với các chất phụ gia và chất điều chỉnh ma sát có nhiệm vụ để giảm ma sát bên trong động cơ và cải thiện hiệu suất nhiên liệu. Những chất phụ gia này có thể tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt động cơ, giảm mài mòn và cải thiện hiệu suất tổng thể của động cơ.

Việc sử dụng dầu có chất phụ gia như vậy có thể nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu ở một mức độ nhất định, chủ yếu với động cơ sử dụng nhiên liệu xăng.

Cuối cùng, có thể khẳng định việc bảo dưỡng thường xuyên, bao gồm thay dầu động cơ kịp thời bằng loại dầu chất lượng cao sẽ giúp duy trì hiệu suất động cơ và có khả năng góp phần tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!