'Chạy' Covid-19, học sinh gồng mình thi học kỳ 3 môn/ngày

Học sinh TP.HCM đang chạy đua kết thúc kiểm tra học kỳ II vào thứ 7, ngày 8/5 tuần này.

Chiều tối qua (5/5) Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông phải điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra học kỳ II với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5. Nhà trường căn cứ những quy định của Bộ GD-ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ (bài thực hành, dự án học tập (nếu có)) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá. Thời hạn hoàn thành trước ngày 15/5. Đồng thời, các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học qua internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020-2021.

Theo kế hoạch trước đó, thời gian để các trường kết thúc thi học kỳ ngày 15/5.

Ở một số trường lên lịch thi sớm không bị thay đổi nhiều. Cụ thể như tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3, theo kế hoạch trước đó nhà trường kết thúc kiểm tra học kỳ II vào ngày 7/5. Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng cho hay, dự tính trước tình hình dịch bệnh phức tạp, trường bố trí học sinh các khối 10, 11, 12 sẽ kiểm tra học kỳ từ ngày 4 đến 7/5. Như vậy trung bình mỗi ngày học sinh sẽ làm bài 2 môn nên vẫn đảm bảo sức khỏe và kiến thức như chuẩn bị nên khi lịch thay đổi thì trường vẫn không phải thay đổi để học sinh bỡ ngỡ.

{keywords}
“Chạy” Covid-19, học sinh TP.HCM gồng mình kiểm tra học kỳ ngày 3 môn

Còn ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT Gò Vấp cho hay, phòng đã có chuẩn bị nên chỉ điều chỉnh đôi chút, học sinh không phải thi dồn dập quá tải.

Trước đó, các trường của quận cũng đã thực hiện tiến độ hoàn thành kiểm tra học kỳ đến ngày 10/5 (thứ 2), trên thực tế sẽ đến ngày 8/5 (thứ 7 nếu trường học 1 buổi) hoặc tới cùng lắm là thứ 2 (10/5). Theo lịch mới sẽ kết thúc ngày 8/5, do vậy có chỉ điều chỉnh thời gian 1 môn. Gò Vấp là một trong những quận có học sinh đông nhất thành phố với khoảng 80.000 học sinh tiểu học và THCS.

Tuy nhiên, theo kế hoạch chiều hôm qua của Sở GD-ĐT, thời gian kiểm tra học kỳ kết thúc sớm 1 tuần, nhiều trường học ở TP.HCM phải “chạy” nước rút kiểm tra học kỳ II trước ngày 9/5.

Ngay sau hướng dẫn của Sở, Trường THPT Nguyễn Du lập tức thay đổi lịch kiểm tra học kỳ diễn ra từ ngày 6/5 đến 9/5. Ngày 6/5, học sinh khối 10 và 11 làm bài thi môn Toán, Sử. Ngày 7/5, học sinh làm bài 3 môn Hóa, Giáo dục công dân, Tiếng Anh. Ngày 8/5 học sinh làm bài 3 môn Sinh, Địa lý, Vật lý.

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng lên trang cá nhân trấn an học sinh: “Do lịch khá gấp gáp, nhà trường sẽ điều chỉnh lại cấu trúc đề giảm độ khó và thang điểm phù hợp để các em yên tâm kiểm tra đạt kết quả tốt. Mong trong thời khắc rất khó khăn của nhà trường, phụ huynh ủng hộ và đồng hành chia sẻ để hoàn tất năm học trọn vẹn”

Chị Nguyên, có con học lớp 6, Trường THCS Trường Chinh, Tân Bình cho hay theo lịch ban đầu việc thi kiểm tra học kỳ của con sẽ diễn ra từ thứ 3 tuần này đến thứ 3 tuần sau. Tuy nhiên chiều hôm qua, nhà trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra các môn để kết thúc trong tuần này. Do trường học một buổi, sáng nay (6/5) con làm bài kiểm tra môn Tiếng Anh và Lịch sử. Sáng ngày mai (7/5) làm bài môn Vật lý. Sáng thứ 7 làm bài môn Toán và Địa.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 8, cho hay theo lịch trước đó các trường sẽ kết thúc kiểm tra học kỳ II vào ngày 15/8. Chiều hôm qua khi Sở GD-ĐT có văn bản hướng dẫn, hầu hết các trường trong quận đều đổi lịch kiểm tra học kỳ II để kết thúc trước ngày 9/5. Ông Dân thông tin với học sinh cấp 2 sẽ kết thúc kiểm tra học kỳ II vào thứ 7 tuần này (8/5). Còn học sinh tiểu học sẽ xong trong chiều mai (7/5).

“Theo lịch mới đa phần các em phải làm bài thi 3 môn trong 1 ngày. Tuy nhiên do dịch bệnh nên nhìn chung phụ huynh cũng ủng hộ. Về phần đề thi, các trường đã chuẩn bị sẵn nên không bị động”- ông Dân thông tin.

Minh Anh

Đề xuất cho học sinh TP.HCM nghỉ học từ ngày 10/5

Đề xuất cho học sinh TP.HCM nghỉ học từ ngày 10/5

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 10/5 và chuyển sang học trực tuyến để chống dịch Covid-19

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.