Cháy rừng liên tục ở Hà Tĩnh, thiếu thiết bị chữa cháy nói gì đến trực thăng

Thiết bị chữa cháy còn thiếu và yếu, phương pháp dập lửa truyền thống, dùng dao rựa phát đường băng, dùng cành cây dập lửa vẫn được sử dụng.

 

Chưa có phương án chữa cháy công nghệ cao

Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh cho biết, thống kê sơ bộ từ đầu mùa hè tại Hà Tĩnh xảy ra 69 vụ cháy rừng.

{keywords}
Phương pháp dập lửa chủ yếu vẫn là kết hợp giữa máy thổi, dao rựa và cành cây

 

{keywords}
 Dập lửa thủ công

3 ngày gần đây đã xảy ra 38 vụ cháy, có ngày cháy rừng diễn ra ở 5 huyện. Tổng thiệt hại ước tính hơn 200ha rừng, riêng tại dãy núi Hồng Lĩnh thiệt hại 66ha.

15.000 đã tham gia chữa cháy, riêng tại huyện Nghi Xuân là hơn 6.000 lượt người. Rất may không có thiệt hại về người và nhà dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, đến trưa 1/7, các vụ cháy rừng ở các huyện đã được dập tắt. Riêng điểm cháy ở huyện Đức Thọ lửa còn âm ỉ.

{keywords}
 

 

{keywords}
Lửa thiêu rụi rừng cây trên núi Mồng Gà (xã Trường Sơn, Đức Thọ)

Theo ông Sơn, việc chữa cháy đang gặp khó khăn. Phạm vi cháy diện rộng và gió Lào mạnh đã vượt khả năng kiểm soát, vì vậy cách tốt nhất là cắt đường băng cản lửa để hạn chế việc lây lan. 

Ông cũng chia sẻ với VietNamNet, phương án dùng trực thăng chữa cháy chưa từng có thực tiễn tại Hà Tĩnh nên chưa thể nói rằng nó hiệu quả hơn.

“Giả sử có máy bay thì tốt. Tuy nhiên, đối với diễn biến cháy lớn ở Nghi Xuân hoặc Hương Sơn trong điều kiện gió Lào quá lớn, tôi nghĩ rất khó thực hiện” - ông Sơn nói.

Vừa qua Hà Tĩnh đã kiến nghị với Cục Kiểm lâm cho nghiên cứu phương án dùng hóa chất hoặc công nghệ cao để phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng, tuy nhiên việc này phải có thời gian.

Truyền thống dập lửa bằng dao rựa, cành cây

Đại tá Thông cho biết, các vụ cháy xảy ra ở đồi núi địa hình dốc, thiết bị chữa cháy thông dụng là máy thổi, cưa xăng, thậm chí dùng cành cây để dập lửa. Tuy nhiên, cưa xăng và máy thổi còn thiếu, không đủ sử dụng cho vụ cháy rừng như ở huyện Nghi Xuân.

{keywords}
Đại tá Thông đang báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh về vụ cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh

 

{keywords}
Máy thổi gió, trợ thủ đắc lực trong chữa cháy vừa qua ở Hà Tĩnh nhưng đang còn thiếu

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh chia sẻ, chưa nói đến việc sử dụng trực thăng chữa cháy, ngay cả một thiết bị bay để phục vụ cho việc giám sát vụ cháy từ trên cao cũng chưa được trang bị.

"Nếu được trang bị thiết bị này thì cơ quan chức năng dễ xác định quy mô vụ cháy hơn, từ đó đưa ra phương án tốt nhất để dập lửa", ông Huấn nói.

{keywords}
Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh

 

{keywords}
Ông Đậu Văn Tiến (thôn 8, xã Xuân Phổ) mang cưa xăng, tình nguyện tham gia chữa cháy nhiều ngày qua ở Nghi Xuân

Việc này, Phó chủ tịch tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng, truyền thống chúng ta đang dùng phương pháp chữa cháy thủ công như dùng dao rựa, cành cây để dập lửa, gần đây có bổ sung thêm thiết bị cơ giới hóa như máy thổi và cưa xăng - chủ yếu trang bị cho các đơn vị chính quy gồm kiểm lâm, quân đội, công an, chủ rừng.

Những lúc cao điểm, phương tiện chữa cháy phải dàn đều ra nhiều nơi nên tình trạng thiếu phương tiện trong thời gian này là không thể tránh khỏi.

Ông Sơn cũng thừa nhận, đối với địa bàn có nguy cơ cháy rừng cao như Hà Tĩnh thì phương tiện máy móc hiện có chưa thể nói là đủ được.

“Vừa qua Thủ tướng đã có quyết định hỗ trợ khẩn cấp máy móc thiết bị chữa cháy cho một số tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương triển khai mua sắm thêm các phương tiện chữa cháy” - ông Sơn nói.

Thiết bị bình thường còn thiếu

Ông Hoàng Trọng Thịnh, Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC (PC07) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Về nhân lực vật lực, đơn vị đang gặp khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu chữa cháy. Xe téc nước đang còn thiếu, máy móc phục vụ chữa cháy xuống cấp, máy bơm nước cũng thiếu rất nhiều".

Đơn vị chưa tính đến phương án nhờ trực thăng hỗ trợ, bởi đây là bài toán khó.

“Những vụ lớn như thảm họa, mang tầm cỡ quốc gia mới có thể dùng đến trực thăng, chứ đây là một tỉnh, cháy rừng ở Hà Tĩnh cũng chưa phải thảm họa. Hơn nữa, trực thăng phải có sân bãi đậu, kinh phí bảo trì máy móc nữa.

Ở đơn vị chúng tôi máy móc còn thiếu, những cái thiết thực hằng ngày hơn còn chưa đảm bảo thì nhắc gì đến trực thăng chữa cháy”, ông Thịnh cho biết.

Trước việc nhiều lực lượng phải dùng cành cây dập lửa, ông Thịnh cho biết, lực lượng chữa cháy rất đông, thiết bị không đủ, dùng cành cây để dập lửa nhỏ cũng là một phương án.

Thậm chí phải đốt cháy rừng, để tạo đường băng, không cho cháy lan.

“Trong lúc chữa cháy rừng là cấp thiết, nhiệm vụ bảo vệ dân làng được đặt lên cao nhất. Chúng tôi phải di dời hàng trăm hộ dân. Lực lượng phải huy động 100% quân số, mệt nhưng vẫn thấy vui khi bà con mang thức ăn nước uống phân phát cho lực lượng. Lúc đó mới thấm tình quân dân”, ông Thịnh chia sẻ.

Lê Minh - Thiện Lương

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh như hiện nay.

tin nổi bật

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hà Nội: Hơn 2.400 công trình vi phạm phòng cháy, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Dự báo thời tiết 9/8: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 9/8, mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Riêng một số vùng ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa đến rất to với lượng mưa cao nhất ở mức trên 100mm.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tàu cá bị lốc nhấn chìm, 8 thuyền viên trôi dạt trên biển

Khi đang đánh bắt cách cửa Roòn 11 hải lý theo hướng Đông Bắc, tàu cá của ngư dân Quảng Bình cùng 8 thuyền viên đã bị lốc nhấn chìm.

Góp ý chuyện đấu giá đất, đấu thầu dự án, phân cấp địa phương trong Luật Đất đai sửa đổi

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với sự tham gia của đại diện 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.