Cháy rừng liên tục ở Hà Tĩnh, thiếu thiết bị chữa cháy nói gì đến trực thăng

Thiết bị chữa cháy còn thiếu và yếu, phương pháp dập lửa truyền thống, dùng dao rựa phát đường băng, dùng cành cây dập lửa vẫn được sử dụng.

 

Chưa có phương án chữa cháy công nghệ cao

Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Tham mưu trưởng BCH Quân sự tỉnh cho biết, thống kê sơ bộ từ đầu mùa hè tại Hà Tĩnh xảy ra 69 vụ cháy rừng.

{keywords}
Phương pháp dập lửa chủ yếu vẫn là kết hợp giữa máy thổi, dao rựa và cành cây

 

{keywords}
 Dập lửa thủ công

3 ngày gần đây đã xảy ra 38 vụ cháy, có ngày cháy rừng diễn ra ở 5 huyện. Tổng thiệt hại ước tính hơn 200ha rừng, riêng tại dãy núi Hồng Lĩnh thiệt hại 66ha.

15.000 đã tham gia chữa cháy, riêng tại huyện Nghi Xuân là hơn 6.000 lượt người. Rất may không có thiệt hại về người và nhà dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, đến trưa 1/7, các vụ cháy rừng ở các huyện đã được dập tắt. Riêng điểm cháy ở huyện Đức Thọ lửa còn âm ỉ.

{keywords}
 

 

{keywords}
Lửa thiêu rụi rừng cây trên núi Mồng Gà (xã Trường Sơn, Đức Thọ)

Theo ông Sơn, việc chữa cháy đang gặp khó khăn. Phạm vi cháy diện rộng và gió Lào mạnh đã vượt khả năng kiểm soát, vì vậy cách tốt nhất là cắt đường băng cản lửa để hạn chế việc lây lan. 

Ông cũng chia sẻ với VietNamNet, phương án dùng trực thăng chữa cháy chưa từng có thực tiễn tại Hà Tĩnh nên chưa thể nói rằng nó hiệu quả hơn.

“Giả sử có máy bay thì tốt. Tuy nhiên, đối với diễn biến cháy lớn ở Nghi Xuân hoặc Hương Sơn trong điều kiện gió Lào quá lớn, tôi nghĩ rất khó thực hiện” - ông Sơn nói.

Vừa qua Hà Tĩnh đã kiến nghị với Cục Kiểm lâm cho nghiên cứu phương án dùng hóa chất hoặc công nghệ cao để phục vụ cho công tác phòng chống cháy rừng, tuy nhiên việc này phải có thời gian.

Truyền thống dập lửa bằng dao rựa, cành cây

Đại tá Thông cho biết, các vụ cháy xảy ra ở đồi núi địa hình dốc, thiết bị chữa cháy thông dụng là máy thổi, cưa xăng, thậm chí dùng cành cây để dập lửa. Tuy nhiên, cưa xăng và máy thổi còn thiếu, không đủ sử dụng cho vụ cháy rừng như ở huyện Nghi Xuân.

{keywords}
Đại tá Thông đang báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh về vụ cháy rừng ở núi Hồng Lĩnh

 

{keywords}
Máy thổi gió, trợ thủ đắc lực trong chữa cháy vừa qua ở Hà Tĩnh nhưng đang còn thiếu

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh chia sẻ, chưa nói đến việc sử dụng trực thăng chữa cháy, ngay cả một thiết bị bay để phục vụ cho việc giám sát vụ cháy từ trên cao cũng chưa được trang bị.

"Nếu được trang bị thiết bị này thì cơ quan chức năng dễ xác định quy mô vụ cháy hơn, từ đó đưa ra phương án tốt nhất để dập lửa", ông Huấn nói.

{keywords}
Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh

 

{keywords}
Ông Đậu Văn Tiến (thôn 8, xã Xuân Phổ) mang cưa xăng, tình nguyện tham gia chữa cháy nhiều ngày qua ở Nghi Xuân

Việc này, Phó chủ tịch tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng, truyền thống chúng ta đang dùng phương pháp chữa cháy thủ công như dùng dao rựa, cành cây để dập lửa, gần đây có bổ sung thêm thiết bị cơ giới hóa như máy thổi và cưa xăng - chủ yếu trang bị cho các đơn vị chính quy gồm kiểm lâm, quân đội, công an, chủ rừng.

Những lúc cao điểm, phương tiện chữa cháy phải dàn đều ra nhiều nơi nên tình trạng thiếu phương tiện trong thời gian này là không thể tránh khỏi.

Ông Sơn cũng thừa nhận, đối với địa bàn có nguy cơ cháy rừng cao như Hà Tĩnh thì phương tiện máy móc hiện có chưa thể nói là đủ được.

“Vừa qua Thủ tướng đã có quyết định hỗ trợ khẩn cấp máy móc thiết bị chữa cháy cho một số tỉnh, trong đó có Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương triển khai mua sắm thêm các phương tiện chữa cháy” - ông Sơn nói.

Thiết bị bình thường còn thiếu

Ông Hoàng Trọng Thịnh, Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC (PC07) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Về nhân lực vật lực, đơn vị đang gặp khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu chữa cháy. Xe téc nước đang còn thiếu, máy móc phục vụ chữa cháy xuống cấp, máy bơm nước cũng thiếu rất nhiều".

Đơn vị chưa tính đến phương án nhờ trực thăng hỗ trợ, bởi đây là bài toán khó.

“Những vụ lớn như thảm họa, mang tầm cỡ quốc gia mới có thể dùng đến trực thăng, chứ đây là một tỉnh, cháy rừng ở Hà Tĩnh cũng chưa phải thảm họa. Hơn nữa, trực thăng phải có sân bãi đậu, kinh phí bảo trì máy móc nữa.

Ở đơn vị chúng tôi máy móc còn thiếu, những cái thiết thực hằng ngày hơn còn chưa đảm bảo thì nhắc gì đến trực thăng chữa cháy”, ông Thịnh cho biết.

Trước việc nhiều lực lượng phải dùng cành cây dập lửa, ông Thịnh cho biết, lực lượng chữa cháy rất đông, thiết bị không đủ, dùng cành cây để dập lửa nhỏ cũng là một phương án.

Thậm chí phải đốt cháy rừng, để tạo đường băng, không cho cháy lan.

“Trong lúc chữa cháy rừng là cấp thiết, nhiệm vụ bảo vệ dân làng được đặt lên cao nhất. Chúng tôi phải di dời hàng trăm hộ dân. Lực lượng phải huy động 100% quân số, mệt nhưng vẫn thấy vui khi bà con mang thức ăn nước uống phân phát cho lực lượng. Lúc đó mới thấm tình quân dân”, ông Thịnh chia sẻ.

Lê Minh - Thiện Lương

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh

Phó Thủ tướng: Chưa thể dùng trực thăng chữa cháy rừng khi gió mạnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, chưa thể sử dụng trực thăng chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết gió phơn thổi mạnh như hiện nay.

tin nổi bật

Đóng cửa sân bay Điện Biên ít nhất 6 tháng

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa 6 - 7 tháng để triển khai thi công đầu tư, xây dựng mở rộng,

Đường phố Hà Nội náo nhiệt trở lại ngày đầu đi làm sau Tết

Sáng 27/1, ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội náo nhiệt trở lại. Tình trạng ùn tắc đã xảy ra tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao.

Sự thật vụ du khách nửa đêm vẫn mắc kẹt ở Tràng An

Sáng 27/1, đại diện Khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, thông tin du khách nửa đên vẫn bị mắc kẹt, chưa thể vào bờ ở Tràng An là không đúng sự thật.

Còn trên 2.000 vé tàu từ Hà Nội đi TP.HCM

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, vẫn còn khoảng hơn 2.000 vé tàu chiều Hà Nội – TP.HCM từ mùng 10 đến 15 tháng Giêng.

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Gần 150 nghìn khách đổ bộ Tân Sơn Nhất ngày làm việc đầu năm Quý Mão

Sân bay Tân Sơn Nhất lại phá kỷ lục về lượng khách đi lại khi đón gần 150 nghìn khách trong ngày mùng 6 Tết-ngày làm việc đầu năm Quý Mão.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Hết Tết, Đường hoa Nguyễn Huệ được tháo dỡ khẩn trương

Hơn 300 công nhân trắng đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh, linh vật ở Đường hoa Nguyễn Huệ để trả lại mặt bằng cho phố đi bộ lớn nhất TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Dự báo thời tiết 27/1: Miền Bắc mưa rét ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Dự báo thời tiết ngày 27/1, miền Bắc trời rét, có nơi rét đậm, sáng có mưa trong ngày đầu người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Người miền Tây ùn ùn trở lại TP.HCM sau kỳ nghỉ Tết

Chiều 26/1 (Mùng 5 Tết), các gia đình, người lao động từ miền Tây chở lỉnh kỉnh đồ đạc trên xe máy trở lại TP.HCM. Một số tuyến đường cửa ngõ bị ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian từ trưa đến gần 17h.

Đường hoa xuân tháo dỡ sớm, người dân Bình Dương tiếc nuối

Nhiều người từ quê trở lại Bình Dương sau kỳ nghỉ Tết rủ nhau đến đường hoa xuân thì ngỡ ngàng khi thấy nơi này đã bị tháo dỡ.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên làm việc tại đây.