'Chết chìm' thời Trịnh Xuân Thanh, PVC biến động nóng bất ngờ

Dòng tiền nhiều triệu đô đổ mạnh vào doanh nghiệp PVC. Trong khi đó, ông Đinh La Thăng bị khai trừ khỏi Đảng vì những sai phạm có liên quan tới PVC, còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo.

 Dòng tiền nhiều triệu đô đổ mạnh vào doanh nghiệp PVC. Trong khi đó, ông Đinh La Thăng bị khai trừ khỏi Đảng vì những sai phạm có liên quan tới PVC, còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo.

Trong 4 phiên giao dịch gần đây, khối lượng giao dịch tại Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (mã chứng khoán PVX) tăng khá mạnh, từ hàng loạt những phiên không có giao dịch hoặc một vài trăm ngàn lên hàng triệu đơn vị/phiên.

Trong phiên ngày 4/5, có 12 triệu cổ phiếu PVX được chuyển nhượng.

Giao dịch cổ phiếu PVX tăng mạnh sau khi doanh nghiệp này công bố lãi quý 1/2018 đạt 26 tỷ (gấp 6,5 lần cùng kỳ) và cổ phiếu được dỡ bỏ hạn chế giao dịch từ 7/5. Trước đó, kể từ 24/4, PVX, chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần vì lợi nhuận sau thuế 2016 và 2017 âm.

Theo PVX, thời điểm lập báo cáo kiểm toán 2017, công ty đã xây dựng được dự toán nội bộ cho dự án công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nên phải điều chỉnh hạch toán doanh thu, giá vốn theo quy định. 

{keywords}
 

Về phương án khắc phục, PVX sẽ tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc; thoái vốn ngoài ngành; làm việc với ngân hàng/TCTD để cơ cấu lại khoản nợ, đàm phán giảm lãi vay và thu xếp đủ vốn cho hoạt động kinh doanh,...

Liên quan tới PVX, sáng 7/5, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan đến 2 nhà máy nhiệt điện xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã có đơn rút kháng cáo đối với cả 2 bản án liên quan đến ông và xin phép không tham dự hai phiên tòa phúc thẩm vì lý do sức khỏe. Đơn rút kháng cáo đã được chấp thuận và bản án sở thẩm đã tuyên với bị cáo Thanh đã có hiệu lực pháp luật.

Dưới thời Trịnh Xuân Thanh, PVX đã rơi vào tình trạng mất cân đối dòng tiền nghiêm trọng. Sau 5 năm, tới nay PVC vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, lợi nhuận âm hoặc thấp và vốn chủ sở tụt giảm.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, trong phiên tòa phúc thẩm cho biết, việc chỉ định thầu PVX đối với dự án Thái Bình là đúng hướng. Năng lực của PVX ở thời điểm đó là có, đủ năng lực kỹ thuật, tài chính, kinh nghiệm.

Trên thực tế dưới thời Trịnh Xuân Thanh 2010-2012, PVX đầu tư tài chính dàn trải và quá lớn, vượt cả ngàn tỷ so với vốn điều lệ. PVX đã góp vốn vào hàng chục công tỷ với tổng đầu tư hơn 3,1 ngàn tỷ so với vốn 2,5 ngàn tỷ khi đó. Mặc dù tài chính không lành mạnh nhưng PVX được chỉ định các gói thầu lớn như Nhiệt điện Thái Bình 2, Ethanol Phú Thọ, Xơ sợi Đình Vũ... Đây đều là những dự án sau này rời vào tình trạng bi đát. 

{keywords}
 

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều doanh nghiệp có quy mô vốn lớn ngàn tỷ như PVX nhưng có giá cổ phiếu vẫn ở mức rẻ như mớ rau, cốc trà đá. PVX hiện có vốn điêu lệ 4.000 tỷ đồng, nhưng giá cổ phiếu dưới 2.000 đồng/cp, so với mức giá đỉnh cao hơn 30.000 đồng/cp.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) có vốn 9.380 tỷ đồng nhưng giá cổ phiếu ITA vẫn trên dưới 2.500 đồng/cp. Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vốn 4.760 tỷ đồng nhưng giá cổ phiếu 2.020 đồng/cp.

Tập đoàn Đại Dương (OGC) vốn 3.000 tỷ nhưng giá cổ phiếu 2.080 đồng/cp. Đức Long Gia Lai vốn 2.850 tỷ đồng, giá cổ phiếu 3.050 đồng. Đầu tư Quốc tế (KLF) vốn 1.650 tỷ đồng, giá cổ phiếu 2.300 đồng/cp,....

Hầu hết các doanh nghiệp này đều có tình hình tài chính không lành mạnh và lợi nhuận thấp.

Trong khi đó, trên TTCK, hàng loạt cổ phiếu lớn khác vẫn có giá cao, trên 100.000 đồng/cp, thậm chí trên 200.000 đồng/cp. TTCK tiếp tục phân hóa mạnh. Đây là một điểm khác so với đợt bong bóng chứng khoán hồi năm 2007.

Trong phiên 9/5, áp lực bán mạnh cuối phiên khiến VN-Index giảm điểm. Mối lo thanh khoản thấp chưa dứt. Nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán giảm điểm. Một số cổ phiếu được bắt đáy tăng mạnh như HSG, GAS, PVS..

Nhiều CTCK dự báo TTCK còn tiếp tục rung lắc cho dù khả năng hồi phục của VN-Index đang được gợi mở. Sự thiếu hụt dòng tiền có thể sẽ khiến VN-Index kết thúc đợt hồi phục ngắn hạn sớm hơn kỳ vọng.

SHS cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 1.045-1.075 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giao dịch 9/5, VN-index giảm 3,48 điểm xuống 1.056,97 điểm; HNX-Index giảm 1,47 điểm xuống 123,86 điểm. Upcom-Index giảm 0,23 điểm xuống 56,6 điểm. Thanh khoản đạt 210 triệu cổ phần. Giá trị đạt 5,9 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Ngày 9-5, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTMTT cho biết, toàn bộ KĐTM này được chia thành 176 lô đất. Trong đó có 26 lô dành cho các công trình công cộng, còn lại 150 lô đất dạng thương mại.

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chứng kiến lợi nhuận kỷ lục, lọt danh sách tỷ phú USD thế giới, vượt qua đại gia Lê Phước Vũ,... nhưng hiện phải đối mặt với những tín hiệu không mấy tốt lành.

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Cặp đại gia bài trùng giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu và đang dắt tay nhau trở thành những tỷ phú USD Việt.

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Tỷ phú USD Trần Bá Dương giàu chưa từng có và đang sở hữu tập đoàn tư nhân hàng đầu và một đại dự án bất động sản tại khu đất nóng nhất Việt Nam: Thủ Thiêm, TP.HCM.

tin nổi bật

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.