Chết hụt giữa đại ngàn và bi kịch cuộc đời đại gia giàu nhất Bình Thuận

18 tuổi, Gia Hòa lập gia đình với một cô gái nghèo tên Phạm Thị Trí trong làng. Vợ chồng tất tả làm ăn nhưng việc gì cũng thất bại.

18 tuổi, Gia Hòa lập gia đình với một cô gái nghèo tên Phạm Thị Trí trong làng. Vợ chồng tất tả làm ăn nhưng việc gì cũng thất bại.

Phan Thiết xưa có câu “Nhất Xì, nhì Đậu”. Xì tức là ông Bát Xì, tên thật là Trần Gia Hòa. Đậu là bà Lục Thị Đậu- người được chúng tôi  đề cập trong bài báo trước. Hai người, một nam, một nữ giàu có nhất Phan Thiết. Câu nói của người xưa thôi thúc chúng tôi tìm về quá khứ.

Cuộc đời cơ cực

Năm 1872, ở làng Phú Trinh (Phan Thiết, Bình Thuận), vợ chồng một thầy giáo nghèo sinh được 2 cô gái và 1 cậu con trai.

{keywords}
Ông Bát Xì, tên thật là Trần Gia Hòa.

Cậu con trai được vợ chồng thầy giáo đặt tên Trần Gia Hòa với mong muốn con mình có cuộc sống bình an, hạnh phúc sau này. Người chồng hằng ngày dạy học cho bọn trẻ trong xóm nghèo, còn người vợ tảo tần chợ búa kiếm thêm đồng rau, đồng cháo nuôi con. Gia đình nhỏ ấy luôn đầy ắp tiếng cười.

Thế nhưng hạnh phúc  đó chẳng được lâu. 9 năm sau đó  cậu bé Gia Hòa vĩnh viễn mất mẹ. Cha cậu buồn rồi sinh bệnh tật không còn sức  dạy học, nuôi con.

Trong  khốn cùng, cha cậu  bấm bụng cho con mình đi  giúp việc cho một nhà giàu để nhận một số tiền trang trải việc gia đình. Cuộc sống bất hạnh của  cậu bé 9 tuổi bắt đầu từ đây.

Cậu bị gia chủ bắt làm quần quật, mỗi buổi cơm chỉ được một con cá nục nhỏ, quần áo bẩn thì đợi đến tối cởi ra giặt, sáng mặc lại chứ không có đồ thay.

Năm Gia Hòa 15 tuổi may nhờ  bà mẹ kế ăn ở cần kiệm, bỏ ít tiền chuộc cậu về cho đi gánh muối mướn và lên rừng kiếm củi. Được vài năm, giặc Tây đến cậu xin đi cắt cỏ ngựa và làm bồi cho bọn Tây kiếm tiền mang về cho cha và mẹ (kế).

18 tuổi, Gia Hòa lập gia đình với một cô gái nghèo tên Phạm Thị Trí trong làng. Vợ chồng tất tả làm ăn nhưng  việc gì cũng thất bại.

7 đứa con ra đời nhưng bệnh tật không tiền chữa trị và lần lượt ra đi. Bất hạnh và tai ương luôn bám riết  người chồng, người cha ấy. Một lần theo người ta đi vớt củi  mùa lũ trên thượng nguồn sông Cà Ty, Trần Gia Hòa  trượt tay, bị nước cuốn trôi và may mắn  bám vào được tảng đá mồ côi giữa dòng.

Sau lần chết hụt đó, Trần Gia Hòa nghĩ rằng ông trời muốn mình phải sống vì vậy phải nghĩ cách tồn tại và vươn lên. Vợ chồng không nản chí và chọn nghề muối mắm để sống. Khi  có được vài chục đồng, vay thêm  ba chục đồng nữa, vợ chồng ông muối được một thùng cá đầu tiên, rồi dần dà cất được lều cá tại Phú Trinh.

Đang trong lúc bắt đầu làm ăn phát đạt, vợ của ông đột ngột mất, bỏ lại ông với bao quyết tâm làm thay đổi  cuộc sống.

Hàm hộ của các hàm hộ

Năm 1910, ông Trần Gia Hòa 38 tuổi, quyết định tái hôn với bà Nguyễn Thị Trụ ở làng Phú Tài. Từ một sở lều mắm đầu tiên ở ven sông Cà Ty, ông bà phát triển thành một khu nhà lều chế biến nước mắm có hàng trăm thùng trổ và hàng trăm  lao động trong một số năm.

{keywords}
Dãy phố trên đường Ngô Sĩ Liên trước đây có 15 căn của ông Bát Xì.

Và dĩ nhiên, ghe thuyền đánh cá ở Phan Thiết đều tập trung cá về  nhà lều của ông… Không chỉ ở Phan Thiết, vợ chồng ông ra Phan Rí, một trung tâm ngư nghiệp thời đó để xây dựng nhiều sở lều nước mắm. Tiền lãi từ sản xuất nước mắm,  vợ chồng dành  mua nhà phố và mua ruộng.

Trong bản phân chia thừa kế của ông, có gần 70 căn nhà phố ở các đường: Gia Long (Nguyễn Huệ ngày nay), Trưng Trắc… Riêng tại đường Ngô Sĩ Liên hiện nay, ông có nguyên dãy nhà phố 15 căn, ngó mặt ra chợ lớn Phan Thiết.

{keywords}
Cuốn di chúc của ông Trần Gia Hòa.

Về ruộng vườn, ông bà có hơn 4.000 ha ở các làng: Đại Tài, Đại Nẫm, Tầm Hưng, Thiện Mỹ, Phú Lâm, Phú Hội, Lại An, Tỳ Hòa, Vĩnh Hòa, Phú Tài, Phú Long… Có thể nói từ thập kỷ 20 - 40 của thế kỷ XX, vợ chồng ông Trần Gia Hòa là người sản xuất nước mắm (hàm hộ) quy mô lớn nhất tại Bình Thuận. Các nhà hàm hộ nổi tiếng ở Phan Thiết sau này cũng do vợ chồng ông cho mượn tiền và giúp đỡ để làm ăn mà phát đạt.

(Còn nữa)

Đại gia mù lấy 3 vợ, xây biệt thự to nhất phố biển Phan Thiết

Đại gia mù lấy 3 vợ, xây biệt thự to nhất phố biển Phan Thiết

Ở Phan Thiết, vào cuối thế kỷ 20, ai cũng biết hoặc nghe nói đến rạp hát Hồng Lợi và ngôi biệt thự mang kiến trúc Pháp rất đẹp tại đường Phan Chu Trinh. Nhưng ít ai biết, chủ nhân của nó là một người đàn ông mù.

Đại gia nước mắm Phan Thiết mua cả con phố xây lãnh địa riêng

Đại gia nước mắm Phan Thiết mua cả con phố xây lãnh địa riêng

Hồng Hương là hãng nước mắm có quy mô sản xuất lớn nhất tỉnh Bình Thuận giai đoạn 1933 - 1975. Ngoài ra, bà còn được người dân Phan Thiết biết đến với vai trò là chủ nhiều công trình kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Lê Huân

tin nổi bật

Những tòa nhà có kiến trúc kỳ quặc nhất thế giới

Từ Mỹ, Canada đến Anh, nhiều tòa nhà trên khắp thế giới có phong cách kỳ quặc, khó hiểu, là chủ đề bàn tán chê bai nhiều nhất.

'Dị nhân' vẽ tranh bằng chất liệu độc lạ: Người dùng nước mắt, người dùng cả máu

Để theo đuổi nghệ thuật hội họa, nhiều hoạ sĩ không ngại vận dụng các chất liệu độc lạ cho ra đời sản phẩm hoàn mỹ.

Chàng trai có biệt tài 'nếm và ngửi' mùi vị của từ ngữ

Căn bệnh hiếm gặp khiến một chàng trai 23 tuổi có thể ngửi thấy, nếm mùi vị thức ăn trong miệng hay cảm nhận cơ thể mỗi khi nghe một số từ ngữ.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Chú chó phá kỷ lục thế giới

Ở tuổi 30, Bobi trở thành chú chó già nhất thế giới còn sống và chú chó lớn tuổi nhất từng được ghi nhận.

Ngọn tháp xoắn ốc kỳ quái, ai leo lên cũng phải tái mặt

Tháp Ambuluwawa ở Sri Lanka là công trình kiến trúc kỳ quái, có cầu thang xoắn ốc với một bên tay vịn cao ngang thắt lưng, vừa đủ chỗ cho hai người.

Bí quyết lạ giúp cụ bà 100 tuổi sống khỏe

Sống đến tuổi 100, cụ bà Olive Westerman chia sẻ bí quyết được cho là "độc lạ".

6 khẩu trang đắt đỏ nhất thế giới, có chiếc trị giá gần 34 tỷ đồng

Khi dịch Covid-19 xuất hiện, những chiếc khẩu trang trở nên quen thuộc. Bên cạnh khẩu trang dùng một lần có giá rẻ, 6 sản phẩm dưới đây có giá hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng, theo QQ.

Cô dâu bị nhóm đàn ông đè lên người gây phẫn nộ

Hình ảnh một cô dâu ở Trung Quốc bị nhóm đàn ông đùa cợt trong đám cưới, đè lên người được chia sẻ trên mạng xã hội gây phẫn nộ.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Cuộc săn lùng 'vàng trắng' cho các thực khách châu Á

Với giá trị không nhỏ, bào ngư bị các tổ chức tội phạm quốc tế săn trộm liên tục. Điều này ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản và sức khỏe của người tiêu dùng.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Tục rước lửa lấy may đêm giao thừa ở xứ Thanh

Đúng thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ra đình làng đốt Đình Liệu, rước lửa về nhà lấy may.