Ngôi nhà nằm trên tầng 2, trong con ngõ nhỏ ở phố Hàng Thiếc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có diện tích 120m2. Những dạng nhà như này khá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM. Trước đây nhà chủ yếu dùng để làm kho chứa đồ, tuy nhiên gia chủ đã quyết định biến nơi đây thành không gian sống sang trọng, tiện nghi để chuyển về sinh sống.

Hiện trạng khu vệ sinh, ban công đang bị dột, ẩm mốc. Ngôi nhà lại không vuông vắn: khu vực gần cửa ra vào rộng 3m, trong khi nửa còn lại của nhà có bề ngang 6m. 

Nhà thuộc dạng ống sâu hun hút (gần 24m), chỉ có một mặt thoáng duy nhất. Việc cải tạo nhà trong phố cổ gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển phế liệu trong ngõ nhỏ. Việc khoan đục phải hạn chế, không sử dụng nguyên vật liệu quá nặng so với khả năng chịu tải của nhà. 

Kiến trúc sư Đoàn Mạnh đã sử dụng những mảng tường vàng để nhà có cảm giác sáng hơn. Đó cũng là tông màu gợi nhớ tới những ngôi nhà xưa của Hà Nội. Một số mảng tường được thay thế bằng vách thưa hoặc cửa chớp, kính để thoáng sáng hơn. 

Ngôi nhà không được vuông vắn nên anh Mạnh đã dùng mảng màu và bố trí lại công năng để không gian nhìn rộng rãi, tiện ích hơn. Phần cửa sổ cũ được giữ lại vì còn khá tốt và phù hợp với ý tưởng thiết kế. 

Nhà được sửa mới nhưng sử dụng đồ nội thất tông màu nâu đậm đem lại cảm giác thâm trầm, ấm cúng. Trên tường treo nhiều bức tranh truyền thống. Mục đích cải tạo nhà mang phong cách Indochine nên đồng bộ vật liệu, thẩm mỹ. 

Sau cải tạo, nhà nhìn giống như căn penthouse với công năng 4 phòng ngủ. Phòng ăn rộng rãi với bàn gỗ nguyên khối là khu trung tâm tiếp giáp với 3 phòng ngủ.

Gia chủ sử dụng nhiều chi tiết, đồ dùng dân dã như gạch bông lát sàn, ốp bếp, đèn tre, bát đĩa Bát Tràng.

Hai phòng ngủ nhỏ gần bàn ăn. Gạch bông họa tiết cổ điển thường thấy trong các thiết kế phong cách Indochine. Đèn chùm thả trần với chao bằng mây đan độc đáo. 

Khu vệ sinh cũ hư hỏng nặng được biến thành nhà kho. Hai khu vệ sinh mới bố trí ở một phần ban công. 

Ban công chill ngập nắng và hương thơm cây cỏ.

 Phần mái ban công anh Mạnh sử dụng kính để ngăn nước mưa, đồng thời lấy sáng. 

Bộ ấm uống trà đặt riêng, phù hợp với chi tiết nội thất, gạch bông. 

Phòng ngủ đôi cho các con. Anh Mạnh không làm giường tầng mà dùng giường đơn vì con của gia chủ đã lớn. Bên cạnh đó phòng cũng rộng nên phương án giường đơn sẽ hợp lý hơn. Mảng tường ngăn với hành lang anh dùng những cánh cửa lá sách cũ tạo thành vách khá ấn tượng, lại thông gió. Khi cần kín đáo, chủ nhân căn phòng chỉ cần kéo rèm lại. 

Các phòng ngủ đều chung một tông màu, hài hòa với tổng thể. 

Cửa ra ban công lắp nhôm kính hiện đại nhưng không bị lạc lõng trong thiết kế hoài cổ này. 

Quỳnh Nga