Một nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford đã hé lộ những thông tin hấp dẫn, xoay quanh cuộc tranh cãi lâu dài về tình dục của con người.

Nghiên cứu này đã tập trung phân tích hơn 35.000 ảnh chân dung, xây dựng thuật toán để dự đoán xu hướng tình dục của con người với độ chính xác cực cao.

Chỉ với một bức ảnh duy nhất, AI này có thể đoán đúng một anh chàng bất kỳ là "cong" hay "thẳng" với độ chính xác lên tới 81%. Đối với phụ nữ, tỉ lệ này thấp hơn một chút nhưng vẫn ở mức ấn tượng: 74%. Khi số hình ảnh được tăng lên 5, độ chính xác của AI cũng tăng lên: 91% đối với nam giới và 83% với nữ giới.

Nhà nghiên cứu Michal Kosinski và Yilun Wang đã thu thập hàng nghìn bức được đăng tải công khai trên một website hẹn hò trực tuyến. Bên cạnh những bức ảnh có sẵn, nam giới có thể xác định xu hướng tình dục của những người dùng khác qua hồ sơ của họ. Từ đó, các nhà nghiên cứu xây dựng được cơ sở dữ liệu, dự đoán xu hướng tình dục dựa trên các đặc điểm của khuôn mặt.

Michal Kosinski và Yilun Wang phát hiện ra rằng, người đồng tính nam có xu hướng thể hiện ra "sự không bình thường trong giới tính" qua cách biểu cảm, ăn mặc, chải chuốt...

Điều này trở nên đơn giản hơn với thuật toán của AI, người đồng tính nam thường có một số đặc điểm khá nữ tính: hàm hẹp, mũi dài và trán rộng hơn đàn ông bình thường.

Người đồng tính nữ thì ngược lại, thường có hàm trên và trán nhỏ hơn bình thường.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu tin rằng, tỷ lệ thành công thấp hơn trong việc xác định đúng xu hướng tình dục ở nữ giới có thể ủng hộ quan điểm: xu hướng tình dục của nữ giới có tính chất lỏng lẻo hơn nam giới, hoặc có thể do sự đối lập về thể chất giữa người đồng tính nam và nữ "thẳng".

Mặc dù, có thể đơn giản hóa sự "linh hoạt trong giới tính" và xu hướng tình dục, thuật toán vẫn cho ra kết quả chính xác với nam và nữ dị tính. Còn với con người bình thường, khả năng dự đoán chính xác xu hướng tình dục chỉ đúng 61% với nam giới, nữ giới là 54%.

Và có lẽ phần hứa hẹn nhất của nghiên cứu là "hỗ trợ mạnh mẽ" cho lý thuyết: xu hướng tình dục bắt nguồn từ việc tiếp xúc với các hormone cụ thể trước khi sinh hoặc đơn giản là, một số người bẩm sinh đã đồng tính.

Theo GenK