Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở TT&TT Hà Nội chủ trì buổi cung cấp thông tin đến báo chí. Cùng dự có rất đông phóng viên của các cơ quan báo chí.

Buổi thông tin đến báo chí diễn ra trong bối cảnh dư luận có nhiều ý kiến bàn luận xoay quanh việc khôi phục hoạt động của loa phường trên địa bàn thành phố. 

Thông tin tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, thành phố có 579 xã phường, thị trấn, tương ứng với đó là các đài truyền thanh hoạt động. Qua các giai đoạn, tùy vào thời điểm, Sở có tham mưu cho thành phố các văn bản để sử dụng hệ thống này hiệu quả nhất. 

"Truyền thanh không thể thay thế được. Mỗi tổ dân phố của Hà Nội có nhu cầu thông tin khác nhau. Việc một tổ trưởng đến từng nhà dân sẽ rất vất vả. Trong khi đó, phát thông tin qua loa, người dân sẽ nắm được, từ đó các chủ trương của thành phố, công việc nội bộ của khu dân cư sẽ đến được với người dân nhanh chóng", bà Hương nêu. 

Bà Nguyễn Thị Mai Hương chủ trì buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: Đoàn Bổng

Theo bà Hương, Thành phố sẽ sử dụng cách thức vận hành loa phường thân thiện với người dân.

"Trước đây hệ thống loa phường bố trí thành cụm loa lớn, ai ở gần sẽ bị ô nhiễm tiếng ồn. Trong các kế hoạch mới sẽ duy trì số lượng loa ít đi sẽ giảm tiếng ồn, sau đó, các địa phương căn cứ tình hình cụ thể để chọn vị trí và số lượng loa cần lắp đặt", bà Hương nói. 

Cũng theo PGĐ Sở TT-TT, nội dung và thời lượng phát thanh sẽ được thay đổi. Cụ thể, mỗi ngày không phát quá 2 lần, mỗi lần không quá 15 phút, dừng phát loa vào ngày cuối tuần ( trừ việc cấp bách như dịch bệnh, thiên tai...). 

Trước câu hỏi về việc Hà Nội đã từng "khai tử" loa phường hay chưa, bà Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định: "Hà Nội chưa hề dừng loa phường để phải khôi phục mà chỉ thay đổi cách vận hành để thân thiện với người dân. Chỉ có loa phường mới đáp ứng được và đóng vai trò then chốt với các thông tin cơ sở". 

Trả lời câu hỏi của báo VietNamNet về tiêu chí lắp đặt loa phường và tại các vị trí các khu đô thị như Ciputra, Royal City... có lắp loa phường hay không?, bà Hương cho biết, các khu vực như Ciputra hay các vị trí nêu trên "đã có hướng dẫn".

Trong hệ thống của nhà cao tầng, Sở TT&TT có trao đổi nội dung thông tin đến ban quản lý tòa nhà. "Tất cả các vị trí như khu đô thị Ciputra hay các khu vực khác Sở sẽ kiểm tra lại cụ thể, các quy định khu vực nào lắp đặt đều có hết", bà Hương nói.

Theo bà Hương, trong thời gian tới, thành phố sẽ nỗ lực lắp đặt loa phường đến các tổ dân cư. Nếu chỗ nào chưa có thì sẽ xem xét chứ không phải là chỗ để trừ ra không lắp đặt.

Bà Hương cũng cho biết, có những vị trí sẽ cân nhắc hạn chế lắp đặt loa phường ở các khu vực có yếu tố ngoại giao. "Tại khu đô thị Royal City, theo khảo sát thì tại đây đã có hệ thống truyền thanh của khu đô thị ở từng cầu thang để thông tin, các đơn vị của thành phố sẽ phối hợp với ban quản trị tòa nhà để truyền tải các nội dung tuyên truyền kết nối với hệ thống truyền thanh của khu đô thị này", bà Hương nói.

Ngày 21/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch về việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu tổng quát của kế hoạch là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đại, đồng bộ. Theo UBND thành phố Hà Nội, kế hoạch trên nhằm thực hiện thông tin hai chiều để người dân tiếp nhận thông tin thiết yếu và phản ánh thông tin về hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở cơ sở đến các cơ quan quản lý thông qua hệ thống thông tin cơ sở.

Các nhóm nhiệm vụ đặt ra gồm: Thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng... Trong đó, các đài truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, internet. 

Kế hoạch nhấn mạnh vai trò của đài truyền thanh phát huy hiệu quả trong việc giúp người dân tiếp nhận đầy đủ thông tin thiết yếu của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống.

Theo Sở TT&TT Hà Nội cũng thừa nhận, thực tiễn cho thấy, có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với loa truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao, bố trí khung thời gian, chương trình chưa hợp lý.