Hôm nay (27/2), TAND Hà Nội đưa bị cáo Ngô Quốc Lượng (SN 1974, ở Đông Anh) ra xét xử tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, dù Công ty TNHH thương mại Quốc tế Nam Đức (Công ty Nam Đức) do ông Ngô Quốc Lượng làm Giám đốc không được cấp giấy phép hoạt động đưa học sinh đi du học, và lao động xuất khẩu, nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền, ông Lượng đã đưa thông tin gian dối về khả năng lo được cho các học sinh đi du học tại Đức với chi phí hơn 13.000 Eur/trường hợp; đi xuất khẩu lao động tại Ba Lan là 9.800 Eur/trường hợp.

Ông Lượng cam kết và hứa hẹn với trung gian và các bị hại trong vòng 3- 6 tháng sau khi nộp tiền sẽ được đi du học và đi xuất khẩu lao động nhưng sau đó không thực hiện lời hứa mà chiếm đoạt tiền.

CQĐT làm rõ, bà Bùi Thị Hồng V. là Giám đốc Công ty TNHH Tobio. Công ty của bà V. có chức năng tư vấn thủ tục làm visa, xuất nhập cảnh và du lịch nước ngoài. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, bà V. biết Công ty Nam Đức có chương trình cho du học sinh sang Đức học tiếng Đức, điều kiện làm visa, không cần chứng chỉ tiếng Đức. 

Thời điểm năm 2015, bà V. đang sống ở Đức nên bà đã liên hệ với ông Lượng qua điện thoại và thư điện tử để hợp tác làm hồ sơ đi du học, xuất khẩu lao động cho khách hàng có nhu cầu tại Việt Nam.

Đến tháng 9/2015, bà V. về nước gặp ông Lượng. Hai bên trao đổi, chi phí đưa người đi du học tại Đức sẽ là 13.800 Eur để nộp sang nhà trường (gồm tiền học, tiền ăn ở và tiền bảo hiểm), chi phí đi xuất khẩu lao động là 9.800 Eur. 

Tháng 7/2017, sau khi ký hợp đồng làm việc với ông Lượng, bà V. đã nhận tiền của 2 người để lo cho 6 học sinh đi du học Đức với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Bà V. đã chuyển cho ông Lượng gần 2 tỷ đồng. Đến khi không thực hiện được cam kết, bị cáo mới trả lại 159 triệu đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng. 

Ngoài ra, vào giữa năm 2017, ông Lượng còn nói với bà V. về việc có khả năng làm thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Ba Lan, mỗi trường hợp là 9.800 Eur. Hai bên thỏa thuận, bà V. sẽ tìm mối các công ty bên Ba Lan còn ông Lượng chịu trách nhiệm làm thủ tục xin visa. 

Thông qua các mối quan hệ, bà V. đã nhận hơn 800 triệu đồng của 3 trường hợp. Sau khi nhận tiền, ông Lượng không làm được thủ tục xuất khẩu lao động và mới trả cho bà V. 300 triệu đồng.

Theo lời khai của bà V., sở dĩ bà tin tưởng bị cáo do nhìn ông Lượng giống người trí thức và có đạo đức. CQĐT làm rõ, với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2016- 4/2019, ông Lượng đã chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng của 14 người.

Hiện bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả và còn chiếm đoạt hơn 2,9 tỷ đồng. Sau thời gian xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung do xuất hiện thêm chứng cứ mới.