Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, Trần Thị Thanh Hảo (SN 1973, ở quận Hà Đông, Hà Nội) là dược sỹ, Giám đốc Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Sơn, chuyên kinh doanh thuốc tân dược.

Khoảng tháng 9/2016, Hảo gặp lại bạn học đại học là anh Chu Thanh H. (SN 1973). Biết anh H. là đại gia nhiều tiền, Hảo rủ anh góp vốn thành lập Công ty dược phẩm quốc tế Phoenix để kinh doanh.

Theo thỏa thuận, anh H. chỉ góp vốn, hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh, hỗ trợ một số hoạt động bán hàng, còn mọi hoạt động chính của công ty đều do Hảo điều hành, giải quyết và tự chịu trách nhiệm.

Quá trình làm ăn chung, do cần tiền vào mục đích cá nhân và nhận thấy anh H. không để ý đến hoạt động kinh doanh của công ty nên Hảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của đại gia. Để thực hiện ý định, Hảo nói dối anh H. việc công ty trúng gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và mời anh H. góp vốn vào gói thầu này.

Để anh H. tin tưởng, Hảo đưa cho bạn xem bảng số liệu gói thầu do bị can làm giả. Thậm chí Hảo còn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty sản xuất thương mại Mỹ Châu. Theo thỏa thuận giữa các bên, Công ty Mỹ Châu chỉ đứng tư cách pháp nhân ký kết với Công ty Hoàng Sơn, còn anh H. bỏ tiền góp vốn. 

Bị cáo Trần Thị Thanh Hảo. Ảnh: TT

Sau khi ký hợp đồng, Hảo yêu cầu bạn chuyển tiền để nhập thuốc cung cấp cho Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Do tin tưởng bạn, từ tháng 6/2017 đến tháng 4/2019, anh H. đã 9 lần chuyển khoản cho Hảo số tiền hơn 14 tỷ đồng. Về phần mình, Hảo cũng chuyển khoản 15 lần cho anh H. lợi nhuận hơn 4,1 tỷ đồng.

Sau phi vụ trên, Hảo còn ký hợp đồng kinh doanh thuốc tân dược và rủ anh H. góp 3,5 tỷ đồng.

Trong thời gian thực hiện 2 dự án trên, Hảo tiếp tục nói dối anh H. về việc có gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa. Tin bạn, anh H. tiếp tục góp thêm 13,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, anh H. còn chuyển cho Hảo hơn 1,5 tỷ đồng để góp vốn vào dự án cung cấp thuốc cho các bệnh viện thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

Góp vốn vào 3 dự án nhưng sau thời gian dài không thấy Hảo phân chia lợi nhuận nên anh H. yêu cầu bị can chốt số tiền gốc và lãi.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa cho hay, đơn vị không ký hợp đồng đấu thầu cung ứng thuốc, thiết bị, vật tư, y tế cho các cơ sở y tế với Công ty dược phẩm Hoàng Sơn.

Làm giả sổ đỏ biệt thự  

Cáo buộc cho rằng, do không có tiền trả cho anh H., Hảo tiếp tục dựng lên “màn kịch” để lừa bạn. Bị can bịa chuyện đang sở hữu căn biệt thự ở khu đô thị Văn Quán, hứa sẽ chuyển nhượng cho anh H. với giá 22,5 tỷ đồng để trừ nợ. 

Thực tế, căn biệt thự trên là của người khác, nhưng khi anh H. đồng ý mua nhà, Hảo đã tự soạn hợp đồng chuyển nhượng biệt thự, nhờ người đóng giả nhân viên văn phòng công chứng để sang tên căn biệt thự.

Đến tháng 9/2019, anh H. muốn bán biệt thự trên nên đã trao đổi với Hảo. Lo sợ anh H. phát hiện sổ đỏ giả nên Hảo bàn với anh H. chuyển nhượng biệt thự cho Công ty Phoenix. Anh H. đồng ý và giao lại sổ đỏ cho Hảo làm giấy tờ.

Do vẫn còn chưa thanh toán hết nợ cho anh H. nên Hảo lại nghĩ cách lập hợp đồng giả mạo để chuyển nhượng một căn biệt thự khác ở làng Việt Kiều Châu Âu cho đại gia.

Cáo trạng xác định, Hảo có hành vi gian dối khi làm giả các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tiền của anh H. hơn 24 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên, vào tháng 11/2019, Hảo vay tiền anh Đỗ Kiên Q. (SN 1978) để đáo hạn ngân hàng và trả nợ. Do phải cần có tài sản đảm bảo nên Hảo làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở phường Phúc La, quận Hà Đông, hợp đồng đặt cọc để vay anh Q. hơn 20 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội kể trên, Hảo bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tuy nhiên do phiên tòa vào giữa tháng 1/2023 vắng người liên quan nên HĐXX đã quyết định dời lịch xét xử sang ngày khác.