Chia sẻ cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như nhà hàng

Gà rang muối là món ăn có vị mặn đậm đà, da giòn và thịt vẫn có được độ ngọt tự nhiên. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm gà rang muối đơn giản nhé.

 

Xem nhanh:
  • • 1. Nguyên liệu làm gà rang muối
  • • 2. Cách làm gà rang muối đơn giản
  • • 3. Thịt gà rang muối cần lưu ý gì?

1. Nguyên liệu làm gà rang muối

  • Đùi gà: 500g
  • Lá chanh: 6 lá
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Gừng: 60g
  • Sả: 5 cây
  • Gạo nếp: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 bát
  • Hạt nêm, muối: mỗi thứ 1 ít
  • Rượu: 1 ít
  • Chanh: 1 quả
Nguyên liệu làm gà rang muối (Ảnh: Thời báo Văn học Nghệ thuật)

2. Cách làm gà rang muối đơn giản

Bước 1: Lấy 1 ít muối chà vào thịt gà rồi thoa thêm 1 ít rượu lên bề mặt da gà sẽ giúp khử được mùi tanh và thịt thơm ngon hơn. Sau đó, rửa lại gà với nước sạch rồi ướp gà với 1 ít muối, rượu, nước cốt chanh vừa ăn. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho phần thịt gà vào đảo đều khoảng 2 - 4 phút thì vớt ra. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lột bỏ vỏ tỏi, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Lá chanh đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Còn gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng. Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà

Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm: tất cả phần tỏi vừa giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 cái lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 - 20 phút cho gà thấm gia vị.

Bước 4: Làm hỗn hợp muối rang

Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15 - 20 phút để đậu và nếp mềm hơn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp và đậu xanh vào, đảo đều khoảng 15 phút đến khi nếp và đậu xanh khô, vàng đều thì cho vào 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu hạt thì rang thêm 1 phút nữa. Tiếp đó, đổ hỗn hợp trên vào cối và xay thật nhuyễn, đổ ra chén.

Bước 5: Chiên sả gừng

Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn. Khi dầu ăn sôi, cho sả xé sợi vào chiên trong khoảng 3 - 4 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên cho đến khi sả chuyển sang màu vàng rơm thì vớt cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Tiếp đó, cho gừng vào chiên cho khoảng 1 phút thì dùng rây vớt ra đĩa, rồi cho lá chanh cắt sợi vào chiên khoảng 5 giây rồi vớt ra, để lên đĩa cho ráo dầu.

Bước 6: Lăn bột và chiên gà

Đun sôi chảo dầu, lần lượt lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho vào chảo chiên khoảng 5 - 7 phút đến khi gà chín vàng. Khi gà đã chín vàng thì vớt gà ra và cho vào 1 cái tô lớn.

Bước 7: Trình bày

Khi gà đã chiên xong, bạn cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, trộn đều. Tiếp đó, trải một lớp sả đã chiên giòn lên đĩa, cho gà lên bên trên rồi rắc một ít gừng và lá chanh đã chiên lên bề mặt và thưởng thức.

Gà rang muối ngon, hấp dẫn (Ảnh: dienmayxanh.com)

3. Thịt gà rang muối cần lưu ý gì?

Để có món gà rang muối ngon, nên chọn những con gà có khối lượng từ 1,5 - 2 kg. Đây sẽ là những con gà tơ, có thịt săn chắc, nhỏ gọn. Gà quá to thường là những con gà già thịt sẽ dai, còn là gà nhỏ thì thịt thường bở.

Đối với gà làm sẵn thì bạn chọn những miếng thịt có lớp da đều màu, không có vết thâm hay nổi lốm đốm. Thịt gà màu hồng hào tươi sáng, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.

Chọn củ gừng tươi, không khô héo; sả to; ớt xanh hoặc đỏ chín nhưng phải tươi, lá chanh không nên chọn lá quá già hoặc quá non.

Chỉ cần rang nếp và đậu xanh vừa thơm chứ không cần quá vàng để giữ được hương vị đặc trưng của nếp và đậu xanh.

Gà rang muối sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, da gà giòn thơm nhưng thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng.

Vị mặn của muối và vị béo bùi của đậu xanh và nếp cùng với lá chanh và sả chiên giòn khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn kèmgà rang muối với 1 chén muối ớt chanh hay các loại nước chấm yêu thích khác đều rất tuyệt.

Cách làm gà rang muối như trên khá đơn giản mà rất ngon. Chúc các bạn thành công!

    >>> Xem thêm các công thức món ngon hàng ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

Lẩu riêu cua, món ăn từ ‘tâm’ của ông chủ yêu Hà Nội

Không còn mộc mạc quê mùa, các món ăn làm từ cua đồng giờ đã đường hoàng đi vào nhà hàng, quán ăn, góp phần làm phong phú danh mục ẩm thực của Hà Nội.

Bánh bao hình ông già Tuyết lạ mắt ở TP.HCM

Những chiếc bánh bao hình ông già Tuyết được bán giá 13.000 đồng trên một chiếc xe nhỏ ở quận 3, (TP.HCM) thu hút nhiều người dân tìm đến mua về ăn thử nhân dịp Giáng sinh.

Thương nhớ sá sùng Quảng Ninh

Trong số nhiều món ăn của Quảng Ninh, du khách đặc biệt ấn tượng với sá sùng, đặc trưng rất riêng của vùng biển Vân Đồn.

Cách làm thịt kho đậu phụ vô cùng đơn giản tại nhà

Cách làm thịt kho đậu đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hàng xôi chuẩn vị Bắc 11 năm bán trên vỉa hè TP.HCM

Mỗi sáng, hàng xôi nhỏ gồm các loại xéo, ngô, cốm chế biến theo hương vị Bắc của gia đình ông Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) bán trên vỉa hè tấp nập khách ra vào nhờ giá cả hợp lý.

Cách làm chả nấm chiên giòn kiểu Thái

Nếu chưa có ý tưởng nào cho thực đơn hôm nay, người nội trợ có thể thử làm chả nấm bào ngư chiên giòn. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút để chế biến.

Hà Nội và TP.HCM là 2 điểm đến tiếp theo của Michelin Guide

Lần đầu tiên, các thẩm định viên của Michelin Guide ghé thăm Hà Nội và TP.HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống tại đây.

Đi tàu hỏa trải nghiệm food tour Hải Phòng

Một nhóm bạn trẻ đi tàu hỏa từ Hà Nội về Hải Phòng thưởng thức food tour gồm đủ các món như nem cua bể, bánh đa cua, bánh đúc Tàu, nem chua... với 500.000 đồng trong một ngày.

Cách làm món cơm thịt heo kiểu Thái

Với mùi thơm đặc trưng của lá quế, vị ngọt và cay hoà quyện tạo nên một món cơm thịt heo kiểu Thái ngon miệng, dễ thực hiện để đổi vị bữa cơm.

Cách làm tôm rang thịt ngon và đưa cơm cho gia đình

Tôm rang thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm tôm rang thịt như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các nguyên liệu và cách làm tôm rang thịt đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn.

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.