Chia sẻ, lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam

Cổng thông tin T63 - Câu chuyện số của 63 tỉnh, thành phố vừa được Bộ TT&TT cho ra mắt tại địa chỉ T63.mic.gov.vn. Đây là nơi để các địa phương chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lan tỏa những cách làm hay trong quá trình chuyển đổi số.

9 kinh nghiệm, bài học hay của các địa phương

Chiều ngày 13/1, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị trực tuyến chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm chuyển đổi số, được kết nối tới 63 Sở TT&TT trong cả nước.

Đây là cơ hội để đại diện 63 Sở TT&TT tỉnh, thành phố ngồi lại với nhau chia sẻ các câu chuyện, ý tưởng, bài học, cách làm và kinh nghiệm hay trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì hội nghị chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm chuyển đổi số.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở TT&TT Thái Nguyên, TP.HCM, Thừa Thiên Huế,  Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lạng Sơn, Thái Bình, Bình Dương và Đà Nẵng đã chia sẻ các kinh nghiệm và bài học hay về chuyển đổi số theo 3 nhóm chủ đề Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số, như: Triển khai áp dụng nền tảng Sổ tay đảng viên; Mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh tại Lạng Sơn; Triển khai hệ thống thông tin An toàn Covid-19 và PC-Covid phục vụ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn TP.HCM; Giải pháp tổng đài AI để tư vấn, hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà; Ứng dụng cấp giấy đi đường QR Code phục vụ phòng, chống dịch tại thành phố Đà Nẵng...

{keywords}
Các đại biểu dự hội nghị nhấn mạnh vai trò của công nghệ số và ngành TT&TT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Năm 2021 là năm cả nước khởi động triển khai chuyển đổi số trong một bối cảnh hết sức đặc biệt: Đại dịch Covid-19. Việc phổ biến, chia sẻ các câu chuyện về chuyển đổi số sẽ giúp chúng ta học hỏi lẫn nhau và từ đó sẽ làm tốt hơn trong năm 2022.

“Chuyển đổi số là câu chuyện của 63 địa phương, của hơn 700 huyện và là câu chuyện của hơn 11.000 xã vì đó là những cấp chính quyền gần, sát dân nhất, cảm nhận được những thay đổi của chuyển đổi số mang lại. Các câu chuyện vừa được các đại diện các Sở TT&TT chia sẻ mới chỉ là những bước chân nhỏ khởi đầu tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Xây dựng kho truyện chuyển đổi số của Việt 

Với quan điểm “Thành công đến từ chia sẻ”, lãnh đạo Bộ TT&TT đã giao Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì xây dựng Cổng thông tin T63 - Câu chuyện số của 63 tỉnh, thành phố tại địa chỉ T63.mic.gov.vn.

Tại Cổng thông tin này, hiện các tỉnh, thành phố đã có thể tự đưa câu chuyện của địa phương mình lên theo các chủ đề về Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, Covid-19, công nghệ số, với yêu cầu bài viết không quá 1.000 từ và clip thì không quá 12 phút. 

{keywords}
Chỉ trong vài ngày qua, đã có 18 câu chuyện được các địa phương chia sẻ trên Cổng thông tin T63.

Nói về quyết định giao Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì nhiệm vụ này, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho hay, chuyển đổi số cần tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, Vụ Hợp tác quốc tế sẽ mang những câu chuyện thành công của các nước về Việt Nam và ngược lại cũng lan tỏa câu chuyện thành công của Việt Nam ra quốc tế, qua đó góp phần cải thiện năng lực, vị trí xếp hạng của quốc gia.

“Đây chỉ là bước khởi đầu nhỏ, nhưng là khởi đầu của 1 hành trình dài và là khởi đầu của một ước mơ lớn. Những năm qua, chúng ta vẫn sử dụng những câu chuyện thành công của nước ngoài. Với việc khởi động câu chuyện này, chúng tôi rất muốn mỗi chúng ta hãy đầy cảm xúc, đầy tự hào khi kể về những câu chuyện thành công của chính mình”, Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng cũng mong rằng thời gian tới, các địa phương sẽ có thêm nhiều câu chuyện, bài học kinh nghiệm về các vấn đề còn đang thiếu vắng tại hội nghị lần này như: Chuyển đổi số trong của Hội đồng nhân dân các cấp; Câu chuyện thành công về đào tạo kỹ năng số; Các công cụ, nền tảng giúp địa phương chuyển đổi số; hay bài học thành công trong sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định...

Đại diện Bộ TT&TT yêu cầu Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Tin học hóa hoàn thiện website T63.mic.gov.vn để thuận tiện hơn cho người sử dụng trong việc gửi, chia sẻ cũng như lan truyền các câu chuyện gốc trên trang; sao cho khi muốn chia sẻ, mọi người chỉ cần 1 click là có thể chia sẻ câu chuyện của mình trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Đây cũng sẽ là kho câu chuyện gốc để các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương khai thác, xây dựng các phóng sự, infographic để góp phần lan tỏa, chia sẻ rộng rãi.

Bồi dưỡng về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức trong năm 2022

Tại hội nghị, đại diện các Sở TT&TT cũng đã thảo luận về các giải pháp thúc đẩy việc chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm về chuyển đổi số trong thời gian tới. Lãnh đạo các Sở TT&TT cam kết thời gian tới sẽ tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm chuyển đổi số tại địa phương mình và sẵn sàng chuyển giao bài học thành công cho các địa phương khác.

Nhấn mạnh việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm là quan trọng và cần được làm thường xuyên, liên tục, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chỉ đạo tổ chức hội nghị chia sẻ, phổ biến những câu chuyện chuyển đổi số thành công của các địa phương với định kỳ 6 tháng/ lần.

{keywords}
Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền thông tin về Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã giới thiệu Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước và trong các cơ quan truyền thông, báo chí. Thời gian triển khai bồi dưỡng cho các đối tượng theo Chương trình sẽ bắt đầu từ tháng 3/2022, tập trung vào 4 nội dung chính: Nâng cao nhận thức chung về chuyển đổi số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số.

“Cục Tin học hóa xác định đây là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Cục trong năm 2022 và có ý nghĩa hết sức quan trọng, đòi hỏi sự phối hợp, tham gia tích cực của các cơ quan liên quan, trong đó có vai trò rất lớn từ các địa phương để giúp tổ chức triển khai Chương trình bồi dưỡng, tập huấn thành công”, bà Trần Thị Quốc Hiền nhấn mạnh.

Đại diện Bộ TT&TT bày tỏ mong muốn chương trình đào tạo về chuyển đổi số của các tỉnh sẽ gắn kết với chương trình bồi dưỡng, tập huấn sắp được Bộ triển khai để tạo thành sự hợp lực từ trung ương đến địa phương.

Vân Anh

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, tỉnh nêu những bài toán lớn về chuyển đổi số

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, tỉnh nêu những bài toán lớn về chuyển đổi số

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

tin nổi bật

Phạt 40 triệu một doanh nghiệp tự ý trích dẫn thông tin từ các báo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Truyền thông và Truyền hình 389 vì đăng tải trái phép tác phẩm báo chí.

Bưu điện Việt Nam khai trương dây chuyền chia chọn tự động công suất lớn nhất

Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất, số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay của Bưu điện Việt Nam đã chính thức khai trương chiều 15/8/2022 tại Mê Linh (Hà Nội).

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.