Sập gỗ có tên “Hoàng Gia” làm bằng gỗ Cẩm Lai nguyên khối hàng nghìn năm tuổi với hoa văn nổi 3D, được đánh giá là 1 trong những chiếc sập gỗ đẹp hiếm có ở Việt Nam.

Chiếc sập gỗ độc đáo này hiện đang được trưng bày tại một Hội chợ sinh vật cảnh Thủ đô và thu hút rất đông sự chú ý của khách tham quan.

{keywords}
Chiếc sập gỗ nguyên khối được nhập khẩu từ Nam Phi.

Anh Nguyễn Mạnh Cường (Thường Tín, Hà Nội), chủ nhân của sập gỗ bạc tỷ này cho biết, sập được làm bằng gỗ Cẩm Lai, có tuổi đời hàng nghìn năm và được nhập khẩu từ Nam Phi qua đường biển. Khi về đến Việt Nam, thân gỗ được người thợ đánh bóng và mài rũa kỳ công, riêng hình dáng vẫn được giữ nguyên như trong tự nhiên.

Theo đó, chiếc sập nặng hơn 4 tấn, có chiều dài hơn 5m, rộng 2,1m và dày 30cm với hoa văn nổi, mềm mại nhìn như “trải thảm hoa”. Để vận chuyển chiếc sập này, anh Cường phải sử dụng xe 8 tấn và huy động rất nhiều nhân viên hỗ trợ. Được biết, giá của chiếc sập gụ này có giá là 3,2 tỷ VNĐ.

{keywords}
Đây được đánh giá là một chiếc sập gỗ đẹp, quý hiếm nhờ đường vân đẹp, kích thước lớn và màu gỗ bóng sang trọng.

Anh Cường cho biết, đây được xem là một trong những chiếc sập gỗ nguyên khối đẹp và hoàn hảo nhất từ trước đến nay mà anh tìm mua được.

“Trên thực tế cũng có khá nhiều sập gỗ tự nhiên lớn, thế nhưng để tìm được một gốc gỗ có tuổi đời lâu năm, hoa văn đẹp lại không bị hỏng lỗi như thế này rất hiếm có. Bản thân tôi cũng phải bỏ rất nhiều công sức mới tìm mua được”, anh Cường nói.

Chủ nhân này cũng cho biết, sập gỗ được “xẻ” từ cây gỗ Cẩm Lai cổ thụ với đường kính lớn. “Thân cây gỗ này tôi xẻ được hai sập gụ, một sập tôi bán từ năm ngoái với giá gần 3 tỷ cho một đại gia ở Hà Nội, hiện chỉ còn duy nhất chiếc sập gỗ này là đang trưng bày tại Hội chợ cho mọi người thưởng lãm”, anh Cường nói.

Ngoài tuổi đời lâu năm, điểm độc đáo của chiếc sập gỗ này là hoa văn rất đẹp, đều và mềm mại. Ngoài ra, mặt gỗ bóng và có màu sắc sang trọng, nổi bật. “Để làm ra được sập gỗ có kích thước lớn như vậy, cây phải có tuổi đời ít nhất là 500 năm tuổi”, anh Cường nói.

{keywords}
Chiếc sập độc đáo này thu hút rất đông sự chú ý của khách tham quan

{keywords}
Được biết chiếc sập gỗ này có giá vào khoảng 3 tỷ VNĐ

Cũng theo người này, gỗ Cẩm lai là dòng gỗ quý, nổi bật bởi đường vân đẹp và độ bền cao nên rất được ưa chuộng. Loại gỗ này thường được dùng để đóng đồ đạc cao cấp như bàn, ghế, giường tủ, đồ mỹ nghệ hay tiện khảm với mức giá dao động từ vài triệu cho đến vài trăm triệu, thậm chí lên tới cả tiền tỷ.

Gỗ càng có tuổi đời lâu năm, kích thước lớn, hoa văn đẹp càng được định giá cao. Hiện ở Việt Nam, những cây gỗ Cẩm Lai cổ thụ không còn nhiều mà chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

(Theo Dân trí)