Chùa Phúc Lạc (hay còn gọi là chùa Xuân Đình) thuộc xóm Xuân Lạc, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ngôi chùa này nằm giữa chốn đồng quê với nhiều cây xanh rợp bóng mát. 

Tương truyền, chùa được xây dựng cách đây trên dưới 400 năm với diện tích khoảng 2ha. Với không gian linh thiêng, cộng thêm khuôn viên mát mẻ, chùa là địa điểm cho nhân dân khắp vùng đến tham quan, vãn cảnh và lễ bái.

Do nhiều biến cố lịch sử, chùa đã bị tàn phá hoàn toàn, chỉ còn lại 2 ngôi mộ tổ và một phần đất nhỏ vài trăm mét vuông.

Năm 2010, chùa Phúc Lạc được UBND tỉnh Nghệ An quyết định phục hồi, tôn tạo. Sau khi được khôi phục, nhân dân cùng các Phật tử đã chung tay, góp sức xây dựng lại chùa.

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa lạc ngay trước chùa Phúc Lạc.

Trong quá trình xây dựng, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là một hạng mục quan trọng. Sau 18 tháng thi công, nhờ sự đồng lòng của các chư tăng, bà con phật tử, nhà đầu tư, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ.

Công trình đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 42m, đường kính phía dưới 32m, gồm 3 phần: thân tượng, đài sen và lầu bát giác, được làm nên từ bê tông sắt thép. 

Thân tượng tạc với tư thế ngồi thiền, tay trái lật ngửa, tay phải nằm sấp, được an toạ uy nghiêm trên toà sen cao ngất, biểu tượng cho sự thanh cao. Đôi mắt hướng về biển Đông như dõi theo, bảo vệ cho tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, bình an trở về.

Không chỉ đồ sộ về kích thước, kiến trúc, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nơi đây còn mang vẻ đẹp hài hòa cân đối, sắc nét, thẩm mỹ trong từng chi tiết, từ khuôn mặt đến nếp áo, cánh sen.

Từ khi hoàn thành đến nay, tượng Phật khổng lồ này đã thu hút rất đông người dân địa phương và du khách phương xa đến chiêm ngưỡng. Đại tượng Phật được đánh giá là công trình tượng Phật lớn nhất Bắc Trung Bộ cho đến thời điểm hiện tại.

Đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chùa Phúc Lạc là kết tinh công sức, tâm nguyện và chí nguyện của nhiều người. Đây là công trình tâm linh đặc sắc ở Nghệ An mang thông điệp yêu thương và hòa bình gửi đến muôn nơi. 

Dưới đây là một số hình ảnh về tượng Phật lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Tượng Phật cao 42m, lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ.
Bên trong gian lầu bát giác (phần dưới của đại tượng) là nơi thờ đức Phật.

Trần Tuyên