Chuyến bay tối muộn 30/4 đưa 30 trong số 64 y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 về nước, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan. Các chiến sĩ còn lại sẽ về nước trong đợt tiếp theo.

Buổi đón do Bộ Quốc phòng tổ chức, chủ trì là Thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Bệnh viện Quân y 175. Chờ bên ngoài là người thân của các y bác sĩ sau 1 năm xa cách. 

Chiến sĩ mũ nồi xanh trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 nói: "Giờ phút này thật sự rất xúc động, các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ trở về đất mẹ”.

Thiếu tướng Sơn cũng chia sẻ, trong một năm qua, Covid-19 gây ra rất nhiều khó khăn nhưng kết quả về chuyên môn, công tác dân vận của các chiến sĩ... đã giúp rất nhiều cho người dân bản địa. 

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (Bệnh viện dã chiến 2.3) được thành lập vào tháng 11/2019, các chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên Hợp Quốc tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan vào ngày 23/3/2021. Tại đây, Bệnh viện dã chiến 2.3 là tuyến y tế cao nhất.

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến 2.3 trở về trong ngày đặc biệt 30/4.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Bệnh viện dã chiến 2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh ngoại trú, tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 trường hợp. 

Trong số đó, có rất nhiều ca nặng, phức tạp được Trưởng y tế Phái bộ và Trưởng phòng Quân y phái bộ khen ngợi. Đặc biệt, Bệnh viện dã chiến 2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Tele-medicine trong mổ cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách địa bàn gần 10.000km. 

Một số hình ảnh các chiến sĩ mũ nồi xanh hội ngộ cùng người thân trong ngày trở về:

Linh Khuê

4 ca mổ liên tiếp của bác sĩ ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam ở Nam Sudan

Trong số các bệnh nhân, có 3 trường hợp được chẩn đoán viêm ruột thừa mạn tính - bệnh lý rất hiếm gặp.