Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

Đôi khi, có một sự thật tréo ngoe là bạn chỉ được tăng lương khi nhận lời mời làm việc từ nơi khác, nhưng bạn lại không thực sự muốn rời công ty hiện tại? Hãy thử dùng chiến thuật “lời mời nhận việc mới”, nhưng thật cẩn thận, tránh “chơi dao đứt tay”.

 Lời mời từ bên ngoài là dịp để nhìn nhận lại vị trí của bản thân

Lợi ích của chiến thuật 

Đầu tiên, có một lời mời làm việc trong tay rõ ràng là giúp bạn tự tin hơn. Ngay cả khi bạn không có ý định chuyển việc thì nó cũng khiến bạn có thêm “đòn bẩy” trong thương lượng.

Thứ hai, lời mời làm việc bên ngoài cho bạn thêm thông tin về thị trường việc làm. Biết thêm về thu nhập tiêu chuẩn trong ngành là một cơ sở để đánh giá xem liệu mình có đang bị trả lương thấp hay không. Qua đó, bạn cân nhắc con số phù hợp cho mức lương đề xuất.

Thứ ba, đó là một động lực tốt để tổ chức của bạn nhìn nhận lại cán cân lương thưởng. Giả sử quản lý trực tiếp muốn tăng lương cho bạn thì thông tin về lời mời làm việc chính là một căn cứ tốt để thuyết phục bộ phận nhân sự dễ dàng hơn. 

Cuối cùng, thì cơ hội tăng lương không thường xuyên xuất hiện. Và khi bạn nói “Tôi có nơi khác mời làm việc”, rõ ràng nó sẽ gây ấn tượng rằng giá trị của bạn đã thay đổi.

Rủi ro cần lưu ý

Rủi ro lớn nhất là hóa ra sếp bạn cũng không muốn níu kéo bạn lắm trong khi bạn lại muốn ở lại. Vậy nên lá bài này chỉ nên được chơi nếu bạn biết rõ rằng mình đang được đánh giá cao ở vị trí hiện tại. Và lời mời nhận việc phải ấn tượng, ví dụ, từ một công ty uy tín, cho một vị trí ngang bằng hoặc cao hơn vị trí hiện tại của bạn. Chí ít, sếp của bạn phải nhận thấy lời mời nhận việc của công ty kia là một mối đe dọa đáng tin. 

Một rủi ro khác là bằng cách để ngỏ khả năng nhảy việc, bạn có thể tạo ấn tượng là nhân sự không trung thành. Nếu thái độ của bạn khiến lãnh đạo thấy bạn là người vô ơn, không giữ cam kết, thì cảm giác bị xúc phạm sẽ khiến họ để bạn ra đi. Tình huống như vậy không khác gì bạn “qua sông chặt cầu”, và sẽ rất khó có được lời nhận xét tốt đẹp khi cần đến trong tương lai. 

Bạn cũng phải nghĩ đến khả năng làm hỏng mối quan hệ với công ty đang ngỏ lời nếu bạn ở lại công ty cũ. Nhất là khi bạn tạo ấn tượng rằng bạn sắp nhận việc ở chỗ họ đến nơi, rồi cuối cùng lại từ chối để ở lại. Người phỏng vấn tuyển dụng bạn có thể đã thuyết phục nội bộ một cách tâm huyết để tuyển dụng bạn. Nếu đó là nơi bạn muốn làm việc trong tương lai, thì quyết định hiện tại có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đó.

Một điều đáng buồn là do định kiến giới, khi thương lượng lương bằng đòn bẩy kiểu này, thì nhân sự nữ thường bị đánh giá tiêu cực hơn nhân sự nam. Một nhân sự nam được bên khác mời làm việc mà đề xuất tăng lương có thể coi là nghiễm nhiên, nhưng với nhân sự nữ, điều đó có thể bị coi là “tự tin thái quá”. Lãnh đạo sẽ phản ứng nghiêm trọng hơn, thay vì nhìn nhận khách quan.

Cân nhắc cách đề đạt tăng lương phù hợp

5 yếu tố trong chiến thuật thương lượng

Theo CareerBuilder, bạn hãy cân nhắc các yếu tố sau trong chiến thuật thương lượng: 

Biết người biết ta: Bạn phải nắm được văn hóa công ty, lường trước được phản ứng của cấp trên. Nếu sếp là người luôn phòng thủ và dễ dàng coi lời mời từ nơi khác như một sự “phản bội”, thì cách đề xuất này sẽ gây khó khăn.

Khẳng định sự gắn bó của bạn với công ty: Thay vì đưa ra tối hậu thư rằng “nếu không tăng, tôi sẽ đi”, hãy nhấn mạnh sự yêu thích của bạn với công việc hiện tại và công ty. Ví dụ: "Có mấy bên đã gọi em để hỏi về khả năng chuyển việc, nhưng em không quan tâm". Điều này sẽ ‘đánh động’ rằng bạn có những lựa chọn thay thế (mà không tỏ ra thiếu trung thành). Sau đó hãy nói “Em thích công việc ở đây, mặc dù nếu được trả lương tốt hơn thì mọi chuyện cũng dễ dàng hơn”. Để lãnh đạo tự động muốn “giải quyết vấn đề” vẫn tốt hơn là dọa dẫm họ. 

Sử dụng câu hỏi: “Nếu có việc gì đó khiến em không thể ở lại cho đến cuối dự án thì anh/chị sẽ giải quyết như thế nào?” - kiểu câu hỏi tò mò xuất phát từ tinh thần trách nhiệm này cũng là một cách đánh động để dẫn dắt câu chuyện.

Nhờ tiếng nói của người khác: Thử sử dụng sự giúp đỡ của một cấp trên/ đồng nghiệp đáng tin cậy. Tự mình vận động đôi khi không tốt bằng việc ai đó bênh vực quyền lợi cho bạn. Ví dụ bạn nói với một nhân sự cấp cao hoặc thuộc bộ phận nhân sự (mà bạn tin rằng có thiện chí với bạn) rằng: “Tôi có lời mời làm việc của bên này và muốn hỏi ý kiến bạn xem tôi nên cân nhắc như thế nào”. Qua đó, người đó có thể nói chuyện với sếp hoặc ai đó có trách nhiệm về việc giữ bạn lại.

Đừng chỉ tập trung vào lương: Hãy suy nghĩ về bức tranh lớn hơn. Không phải lúc nào công ty cũng có thể tăng lương cho ai đó, nhưng cơ hội chuyển sang một vị trí tốt hơn, cơ hội đào tạo hoặc tiền thưởng, thậm chí cổ phần công ty cũng là những sự lựa chọn tốt. 

Nhớ rằng không nhất thiết phải nói thẳng về yêu cầu tăng lương, đơn giản hãy nhắc nhở sếp rằng bạn có lựa chọn thay thế. Có trường hợp chỉ cần nói với sếp rằng đang được một công ty khác mời phỏng vấn, và rồi được tăng lương mà không cần phải đi phỏng vấn.

Rộng hơn chuyện lời mời nhận việc lúc này: bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin thị trường nhân sự để nắm được quyền lợi mà mình xứng đáng. Đơn giản như trên VietnamSalary, với dữ liệu khảo sát lương từ hơn 135.000 việc làm, bạn có thể đánh giá được mức lương hiện tại có phù hợp hay không. 

Nếu bạn thực sự yêu thích công việc của mình và không muốn rời đi, hãy tiến hành việc yêu cầu tăng lương một cách tinh tế.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.