Jessica Rassette là một bà mẹ của 3 cậu con trai Bub, Teebs, và Scooter. Với Jessica, việc chăm sóc 3 cậu con trai thật vất vả khi cô thường xuyên phải quát nạt, cáu giận và thất vọng về lũ trẻ vởi chúng quá nghịch ngợm.

Cô lúc nào cũng phải luôn miệng nhắc nhở chúng nhưng dường như mọi chuyện chẳng hề có tác dụng. Nhưng rồi một ngày, sự xuất hiện của anh thợ sửa nhà đã thay đổi những quan niệm trước kia của cô về cách dạy con.

Hôm ấy, vì không muốn anh thợ sửa nhà phải nhìn thấy cảnh tượng "thê thảm" của mình và nghĩ rằng những đứa trẻ của mình thật phá phách, cô đã tự biến mình thành bà mẹ dịu dàng và kiên nhẫn khác hẳn ngày thường.

Jessica kể: "Tôi và các cậu con trai nghịch ngợm mặc đồ ngủ và chơi trò xếp đoàn tàu xe lửa cả buổi sáng trong phòng khách. Tôi cố gắng dùng những lời lẽ hết sức bình tĩnh của mình để nhắc nhở Teebs về cách dùng từ khi nói chuyện. Tôi cố gắng quan tâm hơn đến lũ trẻ để chắc chắn rằng chúng đang hành xử đúng mực và để chắc chắn rằng tôi cũng thế. Tôi nhận thấy mình quan tâm đến lũ trẻ hơn, nói giọng nhẹ nhàng hơn với các con".

Chính Jessica cũng phát hiện ra sự cẩn thận đến mức... lố bịch của mình. Khi anh thợ cười thân thiện để chào ra về, anh ta không quên khen ngợi rằng các con của cô rất ngoan ngoãn.

"Tôi mỉm cười đáp lại, nhưng trong lòng hy vọng anh ta sẽ rời đi thật nhanh trước khi bọn trẻ trở lại la hét, chọc ghẹo và tranh giành nhau".

{keywords}

Thế nhưng mọi chuyện sau đó không như những gì Jessica tưởng tượng. Cô không ngờ rằng sự kiên nhẫn của mình lại có tác động mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Teebs thì vừa đang thổi bong bóng bằng nước bọt vừa đang nhìn trời mưa lộp bộp qua cửa sổ. 

Bub thì thật hiếm hoi có những lúc tự nguyện đứng trước camera để quay như thế này. Scooter thì đang nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ trong phòng ngủ.

Jessica nhận ra rằng đôi khi sự thúc giục hơi thái quá của cô đã gây ra tình trạng "thê thảm", dù cô không phải là người thiếu kiên nhẫn.

"Chẳng hạn như lúc thằng Bub đang băn khoăn đứng giữa hai hộp cơm trưa và cố gắng quyết định xem nên chọn hộp nào, tôi chỉ muốn trợn mắt và nói “Hãy chọn một cái nhanh lên” nhưng có điều gì đó đã khiến tôi dừng lại. Bởi vì một vài giây trước khi tôi quyết định thúc giục con, tôi đã nhận ra rằng việc chọn hộp cơm nào có thể là quyết định thú vị nhất trong ngày của con trai tôi".

"Chỉ cần một chút chờ đợi, một chút kiên nhẫn, tất cả sẽ có kết quả tốt đẹp".

Jessica kết luận: "Tôi sẽ dạy con như thể lúc nào cũng có người thợ sửa nhà dưới tầng một. Các con của tôi sẽ được nhận sự kiên nhẫn, dịu dàng của tôi mọi lúc mọi nơi, như lúc có người lạ ở trong nhà".

(Theo Gia đình VN)