Chiêu trò tham ô tiền tỷ của 2 cựu CSGT ở TP Cần Thơ

Hai cựu CSGT Công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) phải lĩnh án tù do tham ô tiền tỉ.

Ngày 25/1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm hai bị cáo Nguyễn Thành Trung (37 tuổi) và Võ Việt Hùng (28 tuổi), cùng ngụ quận Thốt Nốt, về tội Tham ô tài sản.

{keywords}
Hai bị cáo Trung và Hùng tại tòa

Theo cáo trạng, Nguyễn Thành Trung là cán bộ CSGT Công an quận Thốt Nốt, cấp bậc đại úy, được phân công công tác tại tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội CSGT - Trật tự Công an quận.

Nhiệm vụ của Trung là trực tiếp nhận lai, ra lai, thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Từ ngày 30/4/2015 đến 17/6/2019, bị cáo Trung lợi dụng công việc được giao đã không ra lai thu phí và ra lai thu phí thấp hơn quy định, với hơn 4.246 hồ sơ, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, bị cáo Trung mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định, cũng như đã chủ động theo dõi, ra lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác. Số tiền chiếm đoạt được, Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Trung đã tự nguyện giao nộp lại số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Còn Hùng có cấp bậc trung úy, được phân công công tác cùng tổ với bị cáo Trung, từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2020.

Nhiệm vụ của Hùng là trực tiếp nhận lai, ra lai, thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Hùng đã không ra lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền hơn 118 triệu. Số tiền chiếm đoạt được Hùng dùng để tiêu xài.

Cũng theo cáo trạng, Tô Thiện Hòa, chiến sĩ nghĩa vụ Công an được trưng dụng giúp việc cho tổ đăng ký, đã lén lút chỉnh sửa lại số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã thu đối với 97 hồ sơ, chiếm đoạt 78,8 triệu.

Hòa đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Cơ quan điều tra đã tách hồ sơ ra chuyển đến Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo cáo trạng, đối với ông Trần Long Hải là đội trưởng trực tiếp của Trung và Hùng, Hải không bị xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng sẽ bị kiến nghị Giám đốc Công an TP có hình thức kỷ luật theo quy định của ngành.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung 16 năm tù; bị cáo Võ Việt Hùng 3 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

Thiện Chí

Khởi tố vụ án, đình chỉ công tác 3 CSGT ở An Giang

Khởi tố vụ án, đình chỉ công tác 3 CSGT ở An Giang

Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án xảy ra tại Phòng CSGT đường bộ và đình chỉ công tác 3 cán bộ liên quan.

 

tin nổi bật

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.