Chiêu trò thông thầu gói 10 tỷ của cựu lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La

Gói thầu mua sắm máy móc y tế tại Sơn La trị giá gần 10 tỷ đồng được “thổi giá” không qua thẩm định. Ba doanh nghiệp tham gia đấu nhưng 2 “quân xanh” chủ động trượt thầu để đơn vị còn lại trúng thầu.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La vừa ban hành cáo trạng số 108 về sai phạm trong gói thầu mua sắm máy móc y tế tại Sở Y tế tỉnh Sơn La.

Vụ án được khởi tố tháng 2/2021, đến tháng 10, VKSND tỉnh Sơn La truy tố các bị can là lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại cáo trạng, VKSND tỉnh Sơn La đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Thị Kim An, cựu Giám đốc Sở; Sa Văn Khuyên, cựu Phó giám đốc Sở Y tế Sơn La về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, năm 2019, Sở Y tế Sơn La được dùng 10 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, cơ sở nên ký hợp đồng với Công ty Toàn Cầu để thẩm định giá hàng hóa cần mua.Nhóm Bùi Thị Hoa, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính và Mai Anh Tuấn, cựu chuyên viên Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế Sơn La; Bùi Thị Thu, Tổng giám đốc Công ty Hưng Phát; Tạ Ngọc Chức, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Toàn cầu; Hoàng Vũ Quyển, kinh doanh tự do; Trần Minh Đức, nhân viên Tạp chí Mỹ phẩm Hội tinh dầu Việt Nam bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bùi Thị Hoa, trong vai trò Trưởng phòng tài chính ấn định giá gói thầu là gần 10 tỷ đồng. Tạ Ngọc Chức dù không thẩm định giá theo quy định nhưng ban hành chứng thư thẩm định với mức giá hơn 9,995 tỷ đồng, theo yêu cầu của Hoa.

{keywords}
Cựu GĐS Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An bị bắt. Ảnh: Vũ Ân

Bị can Bùi Thị Thu biết Sở Y tế Sơn La cần mua sắm thiết bị nên gặp, nhờ Hoa giúp Công ty Hưng Phát của mình trúng thầu và được đồng ý. Cơ quan tố tụng cáo buộc, doanh nghiệp này không đủ điều kiện thực hiện gói thầu vì chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không có kinh nghiệm.

Hoàng Vũ Quyển và Trần Minh Đức với tư cách cộng tác viên Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (Vietmed), cũng gặp Hoa, xin làm tư vấn đấu thầu. Lúc này chưa mở thầu nhưng Hoa vẫn nói gói thầu đã có người thực hiện, giới thiệu Đức gặp Thu để “hợp tác”.

Sau khi gặp, Thu và Đức thống nhất, Đức được bán hàng theo danh mục trong gói thầu tại Sở Y tế Sơn La cho công ty của Thu. Đổi lại, Đức phải lập 2 hồ sơ dự thầu làm “quân xanh” với nhiệm vụ tham gia đấu thầu với mức giá cao hơn mức Thu đưa ra để Công ty Hưng Phát trúng thầu. 

Cụ thể: tháng 7/2019, Sở Y tế Sơn La phát hành hồ sơ mời thầu và có 5 đơn vị nộp hồ sơ tham gia gồm 3 công ty của Thu và 2 công ty do nhóm Đức, Quyển mượn hồ sơ pháp lý làm “quân xanh”. 

{keywords}
Bùi Thị Hoa, cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế tỉnh Sơn La) bị bắt giữ. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La

Khi đấu thầu, Quyển cố ý đưa giá dự thầu của 2 “quân xanh” lên trên 10 tỷ đồng theo thỏa thuận trước đó. Công ty Hưng Phát của Thu đương nhiên trúng thầu vì để thấp hơn, ở mức 9,965 tỷ đồng. 

Sau khi trúng thầu, Hoa chỉ đạo công ty sân sau mua trang thiết bị y tế từ Công ty Vietmed nơi Quyển, Đức làm cộng tác viên với giá hơn 4,1 tỷ đồng. Công ty sân sau lập khống hợp đồng, bán những thiết bị này cho Công ty Hưng Phát với giá hơn 6,7 tỷ. Số hàng sau đó được bán cho Sở Y tế Sơn La theo giá trúng thầu là gần 10 tỷ đồng. 

Cơ quan tố tụng xác định, có 107 thiết bị y tế do Công ty Hưng Phát giao không đúng danh mục tại hợp đồng đã ký với Sở Y tế Sơn La. Số hàng này trị giá 905 triệu đồng. 

Ngoài ra, 41 thiết bị khác gồm máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân, điện tim… có giá trị thực hơn 1,7 tỷ đồng nhưng Sở Y tế Sơn La đấu thầu, mua với giá hơn 5,6 tỷ đồng. 

{keywords}
Chiêu trò thông thầu gói 10 tỷ của cựu lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An 

Tổng cộng, trong số 2.534 thiết bị thuộc gói thầu, có 148 thiết bị được nâng giá hoặc giao không đúng danh mục, gây thiệt hại hơn 4,8 tỷ đồng; 2.386 thiết bị còn lại không được kết luận mua bán đúng hay sai, gây thiệt hại không.  

Bùi Thị Thu khai, khi được Sở Y tế Sơn La thanh toán gần 10 tỷ đồng theo giá trúng thầu, bị can trả Công ty Vietmed hơn 1,6 tỷ đồng; còn lại chi cho hoạt động của Công ty Hưng Phát và chi tiêu cá nhân hết. Thu bị cáo buộc biết doanh nghiệp của mình không đủ điều kiện tham gia gói thầu nhưng vẫn thông đồng lập hồ sơ 2 “quân xanh” nhằm trúng thầu.

Bùi Thị Hoa bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án vì thông đồng với các doanh nghiệp tư nhân để lập chứng thư thẩm định khống và tổ chức thông thầu, hợp thức việc Công ty Hưng Phát trúng thầu. Hoa được đánh giá thành khẩn khai báo, đã nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả. 

Giám đốc Nguyễn Thị Kim An và PGĐ Sa Văn Khuyên trong vai trò lãnh đạo Sở Y tế Sơn La bị xác định thiếu kiểm tra, giám sát; không thực hiện nhiệm vụ được giao; không nghiệm thu trên thực tế dẫn tới cấp dưới là Bùi Thị Hoa thông thầu, gây thiệt hại gần 5 tỷ đồng. 

Trong vụ án, ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị xác định cho Sở Y tế lựa chọn nhà thầu dù thẩm quyền việc này thuộc UBND tỉnh. Tuy nhiên, hậu quả vụ án là do hành vi thông thầu của các bị can nên cảnh sát không xử lý hình sự ông Minh. 

Tháng 5/2021, Tỉnh ủy Sơn La và Thủ tướng Chính phủ kỷ luật ông Minh bằng hình thức khiển trách. Hai thuộc cấp của ông tại Văn phòng UBND tỉnh bị Tỉnh ủy Sơn La kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 16/11, TAND tỉnh Sơn La ra quyết định trả hồ sơ vụ án về viện kiểm sát, yêu cầu xác định giá trị 2.386 thiết bị y tế chưa được cáo trạng kết luận để có cơ sở xem xét, đánh giá lại mức độ thiệt hại do các bị can gây ra.

Bùi Thị Thu cũng bị kê biên một căn nhà dù trước đó đã thế chấp tài sản này vào Agribank, làm tài sản đảm bảo cho Công ty Hưng Phát vay tiền. Ngân hàng đề nghị hủy bỏ kê với nhà đất này nên tòa án yêu cầu điều tra bổ xung phải xác minh khoản nợ của Hưng Phát. 

Ngoài ra, tòa án cho rằng cần làm rõ hành vi của ông Trần Khải Tân, nhân viên kỹ thuật Công ty Hưng Phát do thực hiện một số việc giúp nữ giám đốc Bùi Thị Thu thông thầu.

Cựu Giám đốc Sở Y tế bị khai trừ Đảng, khiển trách Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La

Cựu Giám đốc Sở Y tế bị khai trừ Đảng, khiển trách Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La

Cựu Giám đốc và Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La bị bắt, khai trừ ra khỏi Đảng do sai phạm trong việc mua bán thiết bị y tế.

Thái Bình 

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.