Chiêu ‘vay tiền ngân hàng không phải trả nợ’ của nhóm lừa đảo

Hoàng Mạnh Tuyền bảo bạn: “Có cách vay tiền mà không phải trả, mày có vay không, mỗi lần vay được khoảng 20- 30 triệu đồng”...

 

TAND TP Hà Nội vừa đưa Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992, ở Hưng Yên), Nguyễn Quang Huy (SN 1992), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996, đều ở Hải Phòng), Phạm Thị Lan Anh (SN 1997, ở Quảng Ninh) và Hoàng Đình Cường (SN 1997, ở Hưng Yên) ra xét xử.

Các bị cáo bị xét xử các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, cuối năm 2018, Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Fe Credit) triển khai sản phẩm cho vay tiêu dùng thông qua các hợp đồng tín dụng bằng phương tiện điện tử, sử dụng ứng dụng cho vay tự động $Snap.

Do Thảo làm về lĩnh vực tư vấn cho vay tiền thông qua ứng dụng $Nap cho Fe Credit nên bị cáo biết được những sơ hở của ngân hàng.

Từ đầu tháng 4- 12/6/2019, Thảo đã cùng Phạm Quang Duy mua CMND, sau đó bóc ra và lấy ảnh của cả hai dán vào.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Cả hai còn dùng phần mềm photoshop để tạo ra hình ảnh các CMND trên máy tính. Sau đó bị cáo ra ngân hàng mở tài khoản hoặc sử dụng tài khoản cá nhân.

Tiếp đó, Thảo và Duy dùng ứng dụng trên điện thoại để đăng ký phần mềm vay tiền $Nap của Fe Credit, đồng thời điền thông tin giả vào hợp đồng tín dụng điện tử... rồi yêu cầu giải ngân vào các tài khoản đã mở tại ngân hàng.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, Thảo, Duy ra cây ATM để rút tiền. Với thủ đoạn tương tự, tháng 5/2019, Thảo đã rủ các bị cáo khác thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Fe Credit.

Về phần Thảo, bị cáo khai, đã cùng Duy làm giả 20 bộ hồ sơ giả và chiếm đoạt 500 triệu đồng. Nhưng quá trình điều tra, Fe Credit cung cấp được 8 bộ hồ sơ giả do Duy và Thảo thực hiện.

Tổng số tiền chiếm đoạt theo hợp đồng là hơn 179 triệu đồng. Còn 12 hồ sơ hiện chưa làm rõ được.

Đến nay, Duy bỏ trốn và đang bị truy nã.

Chiêu vay tiền không phải trả nợ

Theo cáo buộc, sau khi được Duy và Thảo rủ tham gia lừa đảo ngân hàng, từ tháng 5-6/2019, bị cáo Tuyền làm giả được 31 bộ hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt của Fe Credit hơn 775 triệu đồng.

Toàn bộ CMND trong các hồ sơ vay tiền kể trên đều do Tuyền tự làm giả bằng cách dùng phần mềm Photoshop CS2, hoàn toàn không có con người thật theo thông tin CMND giả.

Cuối tháng 5/2019, bị cáo Cường gọi điện cho Tuyền vay tiền. Tuyền bảo bạn: “Có cách vay tiền mà không phải trả, mày có vay không, mỗi lần vay được khoảng 20- 30 triệu đồng”. Cường đồng ý và gửi số tài khoản và họ tên cho Tuyền.

Ngày 28/5/2019, Cường nhận được hơn 28 triệu đồng nên gọi điện báo cho Tuyền biết và hỏi thì được bị cáo chỉ cho cách thức làm CMND giả mang thông tin người khác thay thế vào để vay tiền ngân hàng.

Cường thắc mắc chuyện công an “sờ gáy” thì Tuyền tự tin cho biết: nếu công an tìm, sẽ tìm đến người mà Tuyền tạo thông tin giả.

Cường còn tiếp tục cung cấp cho Tuyền một tài khoản cá nhân khác để Tuyền làm giả hồ sơ vay tiền và được giải ngân 27 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Fe Credit yêu cầu các bị cáo phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Tuyền 14 năm tù, bồi thường 775 triệu đồng. Các bị cáo khác nhận án từ 12 tháng- 12 năm tù.

Ngoài Tuyền, các bị cáo khác cũng bị buộc phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Đang ngồi tù, đại gia Hà Nội nhận thêm án vì lừa ngân hàng tiền tỷ

Đang ngồi tù, đại gia Hà Nội nhận thêm án vì lừa ngân hàng tiền tỷ

Đang thi hành án tù chung thân vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại gia ở Hà Nội thêm một lần nữa bị đưa ra xét xử vì lừa ngân hàng, chiếm đoạt tiền tỷ.

T.Nhung

 

tin nổi bật

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 21 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.