Chính phủ Ấn Độ không có bất cứ kế hoạch nào trong việc dỡ bỏ lệnh cấm phiên bản mobile của tựa game battle royale đình đám toàn cầu - theo một báo cáo được đăng tải trên trang InsideSport vào hôm qua (23/9).

InsideSport đã liên hệ với Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin ở Ấn Độ và được biết không có chuyện quốc gia này gỡ lệnh cấm hơn 100 ứng dụng di động bị cấm hoạt động từ ngày 15/6 tới 02/9 do chúng được phát triển và phát hành bởi các công ty Trung Quốc.

Bộ không có bất cứ cuộc thảo luận chính thức nào về việc thu hồi lệnh cấm với bất cứ ứng dụng nào trong danh sách cấm”, đại diện Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin ở Ấn Độ nói với InsideSport. “Chúng tôi sẽ tránh đưa ra bất cứ bình luận nào về tên công ty hoặc ứng dụng cụ thể.

Quyết định duy trì lệnh cấm được đưa ra sau khi PUBG Corp cắt đứt quan hệ hợp tác với Tencent Games tại thị trường Ấn Độ vào hôm 08/9 vừa qua. Nhà phát triển thương hiệu PUBG hy vọng việc tách khỏi “gã khổng lồ” Internet Trung Quốc sẽ mở đường cho các sản phẩm của họ quay lại Ấn Độ.

Trong những nỗ lực mới đây, PUBG Corp đã đưa ra quyết định không còn ủy quyền nhượng quyền PUBG Mobile cho Tencent Games tại Ấn Độ”, trích lược thông cáo báo chí. “Trong tương lai, PUBG Corp sẽ đảm nhận mọi trách nhiệm phát hành tại quốc gia này (Ấn Độ). Ngay khi công ty khám phá ra các cách thức trải nghiệm PUBG Mobile cho người đân Ấn Độ trong tương lai gần, công ty cam kết làm như vậy nhằm duy trì một môi trường chơi game lành mạnh cùng tính bản địa hóa cho các fan hâm mộ.

Nhưng có vẻ như thông báo trên không ảnh hưởng tới lệnh cấm PUBG Mobile của chính phủ Ấn Độ. Việc bị quốc gia Nam Á “cấm cửa”  là một tin dữ với PUBG Corp bởi đây vốn là một tựa game nổi tiếng và cũng là một bộ môn esports được lòng đông đảo fan.

Trong năm ra mắt thị trường Ấn Độ, PUBG Mobile đã thu hút 50 triệu lượt tải về và duy trì 35 triệu người chơi tại một thời điểm - theo thống kê của App Annie.

Ngoài PUBG Mobile, một loạt các ứng dụng đáng chú ý khác cũng không còn được phép hoạt động tại Ấn Độ như Clash of Kings, Arena of Valor (Liên Quân Mobile) và cả TikTok do căng thẳng chính trị leo thang.

Mối quan hệ Trung-Ấn trở nên tệ hơn vào tháng 6 khi 20 lính Ấn Độ thiệt mạng trong một cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới phía Đông Ladakh. Cả hai quốc gia đều có những biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau trên nhiều phương diện.

Về phía Ấn Độ, chính phủ nước này đã cấm một loạt các ứng dụng được phân phối bởi Trung Quốc và cáo buộc chúng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Nó đã khiến các nhà phát triển như PUBG Corp rơi vào thế khó.

ABC (Theo Dot Esports)