Chính phủ thúc Đồng Nai giải ngân 17.057 tỷ cho dự án sân bay Long Thành

Để có thể khởi công dự án sân bay Long Thành vào quí 1-2021, Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Nai hoàn thành giải ngân số vốn đã được bố trí 17.057 tỉ đồng trong năm 2020 như cam kết.

Theo thông báo số 167 của Văn phòng Chính phủ ngày 28-4, Thủ tướng đánh giá việc bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành còn chậm so với yêu cầu.

Để dự án sân bay Long Thành có thể khởi công vào quí 1-2021 hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần cố gắng hơn nữa để hoàn thành giải ngân số vốn đã được bố trí 17.057 tỉ đồng trong năm 2020 như cam kết.

{keywords}
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đang được san lấp để xây dựng đường giao thông - Ảnh: Lê Vinh

Số vốn 17.057 tỉ đồng trong tổng số 22.856 tỉ đồng được Chính phủ bố trí cho tỉnh Đồng Nai để giải phóng mặt bằng 5.000 héc ta cho dự án sân bay Long Thành.

Cách đây hơn một tuần, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt đơn giá bồi thường dự án sân bay Long Thành. Trong đó, mức giá đền bù đối với đất ở nông thôn từ 1.392.000 đồng đến 6.573.000 đồng/m2. Đối với đất nông nghiệp mức giá từ 161.000 đồng đến 360.000 đồng/m2. Dự kiến, người dân sẽ bắt đầu nhận tiền đền bù từ tháng 5-2020.

Hôm 20-4, tỉnh Đồng Nai đã khởi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích 282 héc ta để di dời người dân. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 cho dự án sân bay Long Thành.

Liên quan đến việc tỉnh Đồng Nai đề xuất xây khu đô thị thông minh, Chính phủ yêu cầu tỉnh Đồng Nai và Bộ Xây dựng lập kế hoạch triển khai các bước cẩn thận, chặt chẽ có lộ trình đảm bảo lợi ích của nhà nước và nhà đầu tư để phục vụ phát triển bền vững.

Việc quy hoạch khu đô thị thông minh của tỉnh Đồng Nai phải đảm bảo đấu nối cơ sở hạ tầng chung của quy hoạch vùng, tận dụng được lợi thế từ sân bay Long Thành.

Đối với giao thông kết nối liên vùng đến sân bay Long Thành, Chính phủ giao các bộ ngành và tỉnh Đồng Nai tổng hợp trình thủ tướng giải quyết cụ thể từng dự án.

Theo quy hoạch giao thông kết nối đến sân bay Long Thành gồm 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt. Hiện nay, mới chỉ có tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành- Dầu Giây đã hoàn thành, còn các dự án khác hiện vẫn đang chờ đầu tư.

(Theo TBKTSG Online)

tin nổi bật

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.