Chính phủ xem xét 11 kiến nghị của siêu ủy ban

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của "siêu ủy ban".

Thay mặt Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, công chức của Ủy ban và 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thời gian qua, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của cả nước.

Tuy nhiên, hoạt động của Ủy ban cũng còn tồn tại. Một số công việc xử lý còn chậm, trong đó có việc xem xét, quyết định theo thẩm quyền đối với đề nghị của tập đoàn, tổng công ty. Công tác cán bộ còn hạn chế, việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo tại doanh nghiệp được bàn giao từ các Bộ về Ủy ban chưa kịp thời…

{keywords}
Ủy ban quản lý vốn chính thức ra mắt ngày 30/9/2018.  Ảnh: Lương Bằng

Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật có liên quan còn chưa thống nhất, chưa đồng bộ làm phát sinh vướng mắc. Các bộ ngành, cơ quan còn chưa chủ động phối hợp với Ủy ban trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

“Các tồn tại hạn chế nêu trên cần được Ủy ban và các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, rút kinh nghiệm tập trung khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ cũng kết luận 11 đề xuất, kiến nghị của Ủy ban.

Việc xác định thẩm quyền quyết định đối với các dự án của tập đoàn, tổng công ty nhà nước; việc chuyển tiếp dự án đầu tư đã được các bộ ngành thẩm định, triển khai trước khi bàn giao cho Ủy ban… Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan tổng hợp vướng mắc, rào cản trong hoạt động đầu tư, bảo đảm phù hợp quy định pháp luật, và tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư sản xuất kinh doanh…

Về công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban chủ động làm việc với các bộ ngành liên quan trong việc điều động nhân sự, thực hiện thi tuyển cán bộ công chức vào Ủy ban và thi tuyển, bổ nhiệm kiểm soát viên theo quy định. Trường hợp đặc biệt báo cáo Bộ nội vụ xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.

Các vấn đề liên quan đến sắp xếp nhà đất; khó khăn vướng mắc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc; thoái vốn nhà nước tại Tập đoàn Xăng dầu, Tổng công ty hàng không Việt Nam; hạch toán vốn nhà nước tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn; dự án muối mỏ Kali tại Lào… Thủ tướng cũng giao các đơn vị có liên quan báo cáo, nghiên cứu. Vấn đề nào vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với kiến nghị liên quan đến Giấy phép sản xuất thuốc lá của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Công Thương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền bảo đảm đúng quy định pháp luật và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Về cảng Quy Nhơn, Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty hàng hải Việt Nam và Công ty CP Cảng Quy Nhơn năm 2019 phải vượt các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và giải quyết tốt đời sống công nhân.

L.Bằng

'Siêu ủy ban', mô hình mới động chạm đến nhiều nơi

'Siêu ủy ban', mô hình mới động chạm đến nhiều nơi

“Có nhiều ý kiến nói rằng từ khi thành lập Ủy ban đến nay gây ra nhiều khó khăn, chậm trễ trong xử lý công việc của các tập đoàn, tổng công ty... Vấn đề này cần được nhìn nhận ở cả hai phía”, ông Nguyễn Văn Bình nói.

tin nổi bật

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".