Chính quyền Trump 'khai tử' chiến lược xoay trục tới châu Á

Nỗ lực tái cân bằng ở châu Á của Tổng thống Barack Obama - còn được gọi là chính sách Xoay trục sang châu Á - chính thức chấm dứt. Đó là tuyên bố của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nỗ lực tái cân bằng ở châu Á của Tổng thống Barack Obama - còn được gọi là chính sách Xoay trục tới châu Á - chính thức chấm dứt. Đó là tuyên bố của quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ.

Khi được hỏi về tương lai của chủ trương này, quyền Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton nhấn mạnh, chính quyền mới có kế hoạch của riêng mình cho khu vực, dù kế hoạch đó vẫn chưa định hình.

{keywords}
Chính quyền Trump tuyên bố chấm dứt chính sách Xoay trục tới châu Á của ông Obama. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Xoay trục, tái cân bằng... đó là những từ dùng để tả chính sách châu Á của chính quyền trước. Tôi nghĩ các bạn có thể kỳ vọng chính quyền hiện tại sẽ có tính toán riêng. Chúng tôi chưa thực sự đi vào chi tiết tính toán đó như thế nào, hoặc liệu sẽ có một chiến lược hay không", trang Defense News dẫn lời bà Susan Thornton phát biểu, trước khi Ngoại trưởng Rex Tillerson có chuyến công du đầu tiên tới châu Á, cụ thể là tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy vậy, bà Thornton khẳng định, chính quyền Tổng thống Trump vẫn duy trì các cam kết với khu vực.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia tích cực ở châu Á. Nền kinh tế châu Á rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và phát triển của Mỹ, vì thế chúng tôi sẽ có mặt ở đó, hợp tác về các vấn đề thương mại tự do và thương mại công bằng, về các thách thức an ninh khu vực như Triều Tiên, và tiếp tục thúc đẩy một trật tự ổn định, hòa bình và dựa trên các quy tắc ở châu Á...", nữ trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh thuộc Học viện Chính sách quốc tế Lowy của Australia, bình luận rằng hiện còn quá sớm để đánh giá mối quan hệ giữa tân chính quyền Mỹ với các quốc gia châu Á. Tuy nhiên, ông cảnh báo về tình trạng không chắc chắn vì "khoảng trống chính sách" xuất phát từ đội ngũ thiếu kinh nghiệm của Tổng thống Trump.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Sơ tán thương binh khỏi Azovstal, Ukraine tuyên bố "hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu"

Quân đội Ukraine ngày 17/5 cho biết đang tiến hành sơ tán tất cả các binh lính còn lại ở nhà máy thép Azovstal, thành trì cuối cùng của thành phố Mariupol.

Tây Ukraine bị tấn công tên lửa, Mỹ sớm duyệt Thụy Điển gia nhập NATO

Theo giới chức quân sự Ukraine, lực lượng phòng không nước này đã hạ ba tên lửa hành trình được Nga bắn vào tỉnh Lviv.

Hình ảnh Triều Tiên huy động quân đội chống dịch Covid-19

Các binh sĩ quân đội Triều Tiên hôm 16/5 đã tập trung ở trụ sở Bộ Quốc phòng ở Bình Nhưỡng để nhận nhiệm vụ cung cấp dược phẩm cho các hiệu thuốc giữa đợt bùng dịch lớn.

Triều Tiên : Toàn dân "khám sức khỏe chuyên sâu", bày tỏ niềm tin vượt qua dịch bệnh

Trong bối cảnh bùng phát dịch, Triều Tiên huy động hơn 10.000 cán bộ y tế tham gia "khám sức khỏe chuyên sâu" cho toàn dân. Một số người dân Bình Nhưỡng cũng bày tỏ niềm tin vượt qua đại dịch với việc vệ sinh nhà cửa và tập luyện nâng cao sức khỏe.

Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa siêu vượt âm từ 'pháo đài bay' B-52

Mỹ mới đây tuyên bố đã phóng thành công tên lửa siêu vượt âm có vận tốc nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh từ máy bay ném bom chiến lược B-52.

Nga và Ukraine tố nhau sử dụng vũ khí hóa học

Giới chức Nga và Ukraine hôm 16/5 đã lên tiếng cáo buộc đối phương thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Mỹ nới lỏng một số hạn chế với Cuba

Chính phủ Mỹ đã công bố một loạt sửa đổi trong chính sách của nước này với Cuba, trong đó có việc nới lỏng một số hạn chế từ thời Tổng thống Donald Trump đối với Havana.

NATO tổ chức tập trận rầm rộ ngay sát nách Nga

Cuộc tập trận “Con nhím 2022” với sự tham gia của Mỹ và hơn 10 nước đồng minh đã khai mạc ở Estonia vào ngày hôm qua (16/5).

Hình ảnh thương binh Ukraine rời khỏi 'pháo đài' Azovstal

Theo truyền thông Nga, các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã bắt đầu sơ tán khỏi đây vào đêm 16/5.

Ca mắc Covid-19 ở Triều Tiên tăng nhanh, Thượng Hải nới phong tỏa

Triều Tiên hôm nay (17/5) cho biết, nước này có thêm 6 ca tử vong do Covid-19 và gần 270.000 người có triệu chứng sốt trên toàn quốc, năm ngày sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

Lực lượng Ukraine rời nhà máy Azovstal, EU không thống nhất về lệnh cấm dầu Nga

Lực lượng cố thủ trong nhà máy thép Azovstal, thành trì cuối cùng của Ukraine tại Mariupol, đã bắt đầu sơ tán khỏi nơi này và dường như nhường quyền kiểm soát thành phố cho Nga sau nhiều tháng bị oanh tạc.

Pháp có nữ Thủ tướng đầu tiên trong vòng 30 năm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này sau khi ông Jean Castex đệ đơn từ chức, tạo tiền đề cho một cuộc cải tổ nội các.

Ngôi làng tự làm ngập để chặn quân Nga giờ ra sao?

Các cư dân tại một ngôi làng nhỏ ở phía bắc Kiev, Ukraine tuyên bố, việc cố tình gây ngập lụt nơi họ sống đã ngăn chặn được một cuộc tấn công của Nga vào khu vực thủ đô.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Ukraine chặn Nga đưa quân tới Sumy, thêm nhiều công ty rút khỏi Nga

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết, sáng nay (16/5) họ đã đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm đưa quân vào vùng Sumy, nơi nằm ngoài tâm điểm giao tranh hiện nay.