Chính thức hướng dẫn đón khách quốc tế đến Việt Nam

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt vừa ký ban hành hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ngoài Phú Quốc, ngay giai đoạn đầu, các địa phương khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh đều được đón khách.

Theo văn bản 4122 của Bộ VH-TT&DL về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, việc đón khách quốc tế diễn ra theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021): Thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Như vậy, thay vì kế hoạch ban đầu chỉ thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, sau đó kết nối đến các địa phương khác sau 7 ngày tại đảo Ngọc, thì nay, ngay từ đầu, cả 5 điểm đến đồng loạt được đón khách.

Giai đoạn 2 (từ tháng 01/2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách quốc tế) sau khi khách du lịch đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong 7 ngày.

{keywords}
Khách quốc tế đến Việt Nam cần đi theo chương trình du lịch trọn gói

Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong hai giai đoạn đầu.

Đối với khách quốc tế đến Việt Nam cần du lịch, cần đáp ứng các điều kiện: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ); hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh.

Đồng thời, khách phải có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

Tất cả khách quốc tế đến đều phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.

Đối với trường hợp nhập cảnh vào Phú Quốc, sẽ được miễn thị thực nhập cảnh theo Nghị quyết 80 của Chính phủ)

Trong quá trình nhập cảnh, khách du lịch tự theo dõi sức khoẻ và đảm bảo tuân thủ “thông điệp 5K”. Trường hợp có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác cần báo ngay cho cơ quan y tế tại sân bay..

Khi về cơ sở lưu trú, ngày đầu tiên, khách quốc tế cần tự xét nghiệm lại Covid-19 dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế hoặc nhân viên đã được tập huấn. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách du lịch tiếp tục tham gia tour du lịch; nếu dương tính, du khách được đưa đến cơ sở chữa bệnh. Chi phí điều trị do bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành chi trả. 

Trong vòng 7 ngày đầu, du khách quốc tế chỉ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình đã được đăng ký trước, do doanh nghiệp du lịch tổ chức. Tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đã được bố trí. Hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác. Khách du lịch cũng cần tự theo dõi sức khỏe của mình.

Với khách đăng ký tour trên 7 ngày, sẽ được xét nghiệm PCR bởi nhân viên y tế hoặc cơ quan y tế địa phương vào ngày thứ 7 của chương trình.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, khách quốc tế có thể đến các địa phương khác được phép đón khách theo chương trình du lịch trọn gói. Nếu khách du lịch có nhu cầu thăm thân tại các địa điểm khác, phải có văn bản đăng ký với đơn vị tổ chức để thông báo với chính quyền địa phương nơi đến.

Bộ VH-TT&DL cho biết hướng dẫn này sẽ được cập nhật, điều chỉnh theo các chính sách, quy định về thủ tục nhập, xuất cảnh, về phòng chống dịch... và theo thực tế triển khai qua các giai đoạn cụ thể.

Ngọc Hà

Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam

Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam

Từ tháng 11, khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, nếu xét nghiệm âm tính sẽ được tham gia tour du lịch trọn gói ngay mà không phải cách ly 7 ngày.

tin nổi bật

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8. Giá xăng được điều chỉnh giảm mạnh, từ 900-940 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 1.000 đồng/lít.

Chi tiền triệu mua 'xe sang' hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng kỷ lục

Giá thịt lợn ở Trung Quốc vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng kỷ lục. Điều này góp phần lớn vào lạm phát tại đất nước tỷ dân.

7 DN đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép, nhiều ông lớn "ngồi trên đống lửa"

Theo thông tin của Bộ Công Thương, hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động.

Thực hư tác dụng của máy trị mất ngủ

Các loại máy được quảng cáo “giúp ngủ ngon”, “trị mất ngủ” thực chất chỉ là thiết bị phát ra âm thanh, giúp người nghe cảm thấy thư giãn.

Shipper công nghệ: Thành công đến từ những điều giản đơn

Giao nhận hàng hóa là “mắt xích” quan trọng trong thương mại điện tử; trở thành cầu nối giữa các nhà bán hàng, chủ shop với người mua hàng.

Bị hàng ngoại đánh bật, trái cây Việt dạt trôi ra vỉa hè, đi bán rong

Bị trái cây ngoại đánh bật khỏi siêu thị cũng như ở sạp chợ, trái cây Việt đành dạt ra vỉa hè, xe hàng rong. Nếu vẫn giữ cách làm manh mún, không thay đổi chất lượng sản phẩm, không chăm chút thị trường nội địa thì chúng ta sẽ mất luôn “sân nhà”.

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.