Thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân (Hải Phòng), chợ Hàng từ lâu được biết đến là phiên chợ quê độc đáo, hội tụ nhiều nét văn hóa xưa và nay của thành phố cảng.

Chợ Hàng đặc biệt ở chỗ khách đến mua sắm chủ yếu là nam giới. Các mặt hàng được bán bên trong cũng chỉ cánh mày râu mới có thể tỉ mẩn chọn và "xuống tiền".

Vốn là chợ của làng Dư Hàng xưa - một làng cổ có từ thời Tiền Lê, trước đây bà con thường họp phiên vào các ngày 5, 10 và 15 (Âm lịch) hàng tháng nhưng theo thay đổi của thời gian, họ đổi sang buôn bán từ sáng sớm tới giữa trưa chủ nhật hàng tuần.

Từ sớm, xe chở hàng từ khắp nơi đổ về chuẩn bị hoạt động. Có những tiểu thương từ Đồ Sơn đi gần 20km qua sông, đến đây mỗi buổi sáng cuối tuần.

Ngoài khu chợ chính, chợ Hàng kéo dài theo đường Hoàng Minh Thảo, dọc mương Tây Nam, đường Chợ Hàng và đường Nguyễn Văn Linh. Khu vực này có đủ loại từ đồ điện tử, tivi, nồi cơm điện, điện thoại… cho đến máy khoan, yên xe đạp…

Các mặt hàng đồ cũ, đồ cổ có xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam được bày ở đây khá nhiều. 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (khách từ Hà Nội) cho rằng chợ này bán những đồ mà các nơi khác không có. "Tôi thường tới chơi dịp cuối tuần và sưu tập những món đồ xưa cũ. Tôi vừa mua được một chiếc radio cassette giá 500.000 đồng và đang tìm thêm vài cuộn băng nữa", anh Hùng nói.

Chợ Hàng còn có bán những sản phẩm nông nghiệp như các con giống, rau giống và đồ dùng nhà nông. Nơi đây thật sự là điểm đến thú vị cho những người đam mê hoa cỏ. 

Gắn bó với chợ Hàng nhiều năm qua, các tiểu thương chỉ kinh doanh vào ngày mở phiên, tuy nhiên một vài gia đình dù có mặt bằng buôn bán ở nơi khác, vào ngày này vẫn mang hàng đến đây giao lưu, tìm khách. 

Mỗi khu bán một loại hàng riêng biệt, làm thỏa mãn đủ loại sở thích lẫn túi tiền khác nhau. 

Nếu những con đường bán hoa cây cảnh quanh chợ rực rỡ màu sắc thì ở nơi bán con giống, cá cảnh, người đi chợ sẽ thấy không khí rộn ràng bởi tiếng kêu của các loại chim thú. 

Khu bán các con giống, gia cầm, thú cảnh cũng là điểm hấp dẫn ở chợ Hàng. Không chỉ giao dịch, khách và tiểu thương còn thoải mái mang thú cưng, sản vật của gia đình đến trao đổi với người có cùng sở thích.

Chợ tưng bừng đến 11h30 phút dần tan. Đang thu dọn, lúi húi cất chiếc hộp đồng hồ thì có khách, anh Duy (tiểu thương) vui vẻ từ chối: “Bữa nay nghỉ, hẹn phiên tới nhé”.

Một thanh niên rời chợ ra về với chiếc chân trụ gỗ vừa mua giá 300.000 đồng. Anh cho biết, sẽ gắn vào chiếc đèn ngủ trong nhà.