Chôn rác thải y tế trong vườn cán bộ xã, đầu nguồn nước

Nhiều người dân xã Hương Trạch kéo nhau lên núi phản đối HTX Môi trường huyện đưa rác thải y tế lên chôn ở đầu nguồn nước.

 - Nhiều người dân xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) kéo nhau lên núi phản đối HTX Môi trường đô thị huyện đưa rác thải y tế lên chôn lấp ở đầu nguồn nước.

XEM CLIP:

Người dân thôn Tân Hội (xã Hương Trạch) phản ánh, hơn 1 tuần nay có rất nhiều xe tải của HTX Môi trường đô thị huyện chở rác thải từ nơi khác lên đổ ở khu vực này.

Nơi đổ rác là đồi núi nằm giữa 2 đập nước lớn: Thùng Trứa (nguồn nước của xã Hương Trạch) và đập đá (xã Phúc Trạch) có 1 hố đất được đào sâu khoảng 5m, rộng chừng 15m chứa rất nhiều loại rác thải.

Dù đã được chôn lấp nhưng nhiều bao bì, rác thải y tế gồm vỏ bơm kim tiêm, bông gạc, ống nhựa đựng dịch truyền... vẫn lộ ra, bốc mùi.

Những dòng nước đen kịt rỉ ra từ hố rác, chảy dọc xuống đập đá, nơi người dân khẳng định là đầu nguồn nước của xã Phúc Trạch.

{keywords}

Ông Lê Văn Lại, công an viên xóm Tân Hội: Khu vực này là đầu nguồn gió và nguồn nước, không thể để rác thải, nhất là rác thải y tế

Trưởng thôn Tân Hội Nguyễn Hồng Thái cho hay, UBND huyện đưa rác về khu vực này đổ nhưng bà con và cán bộ thôn không được biết.

Họ đổ rác về đây mà không có bất cứ thông báo nào. Tôi đã lên gặp ông Tấn - Bí thư xã mới biết có bản hợp đồng giữa hộ ông Kỳ - cán bộ xã, với huyện. Ông Tấn còn nói nếu ảnh hưởng môi trường thì ảnh hưởng ở đập Đá chứ xã tôi không sao”, ông Thái nói.

"Có trời mới phân loại được"

Ngày 12/7, UBND huyện Hương Khê có văn bản đồng ý cho ông Võ Hồng Kỳ - cán bộ xã Hương Trạch tiếp nhận rác thải hữu cơ để ủ làm phân bón cho trang trại tại tiểu khu 257.

{keywords}
Bao bì bơm kim tiêm chất đống

Trong văn bản này nêu rõ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện việc phân loại rác thải theo quy định trước khi bàn giao cho hộ ông Kỳ. Đồng thời, thông báo rộng rãi đến các tổ chức và đoàn thể, các hộ gia đình, cá nhân sống ở khu vực này.

Tuy nhiên, trước khi đưa rác về chôn lấp, HTX Môi trường đô thị không phân loại rác, cũng không thông báo cho người dân.

Ông Võ Hồng Kỳ giải thích: “Có thể trong lúc tôi đi vắng, HTX Môi trường lợi dụng đổ rác thải vào đây mà không qua phân loại, trong đó có cả rác thải y tế".

Theo ông Phan Công Thức, Chủ nhiệm HTX Môi trường đô thị huyện, đây là rác thải tổng hợp chứ không phải riêng rác thải y tế. Có cả rác thải ở phòng khám, họ để trong túi bóng nên chúng tôi phải đổ dồn chứ biết làm sao được.

Có trời mới phân loại được. Rác tồn đọng lâu rồi, không ai thò tay vào đấy để móc ra xem đó là thứ gì được. Gần 3 tháng nay, công tác thu gom rác của huyện gặp khó khăn, tạm thời không thể phân loại. 

Cả huyện Hương Khê chỗ nào trên núi cũng là đầu nguồn nước, nếu không đổ ở đấy thì chỉ còn cách đưa ra sông đổ”, ông Thức nói.

Ông Cao Viết Hòa, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch nói: “Đây là cái sai của hộ ông Kỳ và HTX Môi trường đô thị huyện. Tôi cũng bức xúc. Khi đổ rác, huyện cũng không thông qua xã, tôi cũng không biết rác đổ đấy từ bao giờ”.

Hình ảnh rác thải y tế:

{keywords}
Người dân Hương Trạch tập trung lên khu vực chôn rác thải y tế trái phép của HTX môi trường huyện

{keywords}
Hố chôn rác thải nằm đầu nguồn nước 2 xã Hương Trạch và Phúc Trạch
{keywords}
Vỏ thuốc, bao bì bơm kim tiêm được chôn dưới đất
{keywords}

{keywords}
Vỏ chai dịch, bơm truyền được chôn lấp trong trang trại cán bộ xã Hương Trạch
{keywords}
Nước đen rỉ ra từ hố rác, chảy xuống khu vực đập nước

Dân Hà Nội lập chốt chặn xe rác, ngăn ruồi tấn công

Dân Hà Nội lập chốt chặn xe rác, ngăn ruồi tấn công

Người dân sống gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) phải chịu cảnh ruồi muỗi tấn công, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn. 

Rác bủa vây trường, chợ, ngập tràn phố

Rác bủa vây trường, chợ, ngập tràn phố

Dọc các tuyến đường từ chợ, bệnh viện, trường học ở Hương Khê, Hà Tĩnh, rác thải chất thành từng đống lớn, đang phân hủy.

Trùm nilông ngủ vì ô nhiễm nhà máy giấy

Trùm nilông ngủ vì ô nhiễm nhà máy giấy

Người dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang điêu đứng vì phải chịu đựng ô nhiễm không khí.

Những con sông chết đen quánh ở Hà Nội trước giờ hồi sinh

Những con sông chết đen quánh ở Hà Nội trước giờ hồi sinh

Những dòng sông chết được Hà Nội quyết tâm làm sống lại hiện đang trong cảnh ô nhiễm nặng, nước đặc quánh, đen kịt, bốc mùi.

Lãnh đạo Bắc Ninh ngớ người về núi rác thải y tế

Lãnh đạo Bắc Ninh ngớ người về núi rác thải y tế

Từ phát hiện rác thải y tế chất cao như núi tập kết giữa xã Văn Môn (Bắc Ninh),VietNamNet đã có buổi làm việc với các đơn vị.

Hoàng Đương

tin nổi bật

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.