Anh N.N.H (Thanh Xuân, Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện E (Hà Nội) vì chứng đi tiểu buốt. Anh chia sẻ cách đây 2 tuần, anh thường xuyên bị tiểu buốt, tiểu rắt khó chịu. Lên mạng tìm hiểu, người đàn ông nhận thấy đây là dấu hiệu của nhiều bệnh nên đã đến một phòng khám tư nhân ở Đống Đa, Hà Nội.

Tại đây, bác sĩ là người nước ngoài, có phiên dịch và chẩn đoán anh mắc bệnh lậu. Anh ngỡ ngàng vì bản thân anh không có quan hệ ngoài luồng. Khi anh nói vợ mình mới sinh con, nhân viên y tế đã “dọa” bệnh lậu có thể lây cho vợ và con qua sinh hoạt gia đình như dùng chung khăn tắm, giặt chung đồ. Lo lắng, anh đã đăng ký điều trị. Anh được truyền dịch, chiếu sóng hồng ngoại, mỗi ngày truyền tới 1,7 triệu đồng. Sau hơn một tuần truyền dịch và uống thuốc tốn hàng chục triệu đồng, triệu chứng đi tiểu buốt vẫn còn.

Lúc này, anh giật mình nhớ ra mình có bạn làm bác sĩ nam khoa nên đã liên hệ tới khám. Kết quả thăm khám hoàn toàn ngược lại. Anh chi bị viêm tiết niệu. Bác sĩ kê cho anh kháng sinh thông thường. Anh trở thành nạn nhân, không có bệnh nhưng vẫn bị moi tiền. 

Tương tự, anh Đ.C.T (32 tuổi, trú tại Hải Phòng) lên Hà Nội kiểm tra sức khỏe nam khoa. Theo chia sẻ của người đàn ông này, anh vừa tốn gần 20 triệu đồng điều trị chứng viêm sinh dục. Anh T. có triệu chứng đau, ngứa ở cậu nhỏ nên tới một phòng khám ở thành phố Hải Phòng kiểm tra. Kết quả, bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm và không điều trị triệt để có nguy cơ biến thành ung thư. Nghe đến bệnh ung thư, anh đăng ký điều trị luôn. Anh được bác sĩ làm thủ thuật tách bao quy đầu với giá 7 triệu đồng.

Trong lúc gây tê nhân viên y tế cho anh xem vùng kín bất ngờ nổi các “hạch” màu trắng như ngọc trai và yêu cầu anh ký tên, đóng thêm 13 triệu đồng để điều trị tiếp. Anh T. lo sợ quá, vừa nằm trên bàn thủ thuật vừa chuyển tiền để trị bệnh. Anh xin chụp lại hình ảnh nhưng nhân viên phòng khám không đồng ý. Về nhà, cậu nhỏ đau, sưng khó chịu, bệnh nhân quyết định lên Hà Nội kiểm tra. 

Bị "vẽ bệnh" nhiều nam giới bỗng dưng mắc bệnh khó nói.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, chuyên khoa Nam học, Hội Y học giới tính Việt Nam, cho biết khi khám cho anh T., bác sĩ đã nhận ra ngay đây là một nạn nhân của phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền". Theo bác sĩ Hưng, trường hợp như hai bệnh nhân trên không phải hiếm.

Nam giới có các dấu hiệu bất thường về "cậu nhỏ" thường ngại đến các bệnh viện chuyên khoa khám mà tìm tới các phòng khám được quảng cáo nhiều. Đây là các cơ sở y tế có yếu tố nước ngoài và thường có các chiêu trò “vẽ bệnh” moi tiền người tới khám. Nhiều nam giới đã mất tiền oan với các triệu chứng viêm tiết niệu hay rối loạn sinh lý họ bị dọa ra đủ thứ bệnh và nộp tiền điều trị.

Đối với trường hợp của anh H., tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu - Nam học, Bệnh viện E (Hà Nội), cho biết bệnh nhân tìm tới khám trong tâm lý lo lắng vì đã bị chẩn đoán mắc bệnh lậu. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ bị viêm tiết niệu thông thường gây tiểu buốt. 

Thực tế, Tiến sĩ Liên cho biết rất nhiều nam giới vào cấp cứu "cậu nhỏ" khi đã bị tổn thương do khám không đúng chuyên khoa. Người bệnh thường âm thầm chịu đựng và bị “móc sạch ví”. Khi bệnh không cải thiện, họ mới tới viện khám.1Đặc biệt, nhiều nam giới hay tìm tới các cơ sở y tế tư nhân đó là do các phòng khám này hay mua dịch vụ, chạy quảng cáo trên mạng xã hội khiến người bệnh dễ bị lôi kéo.

Các bác sĩ khuyến cáo nam giới có các triệu chứng bất thường về “cậu nhỏ” hay trục trặc trong chuyện chăn gối tốt nhất nên tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa khám thay vì nghe theo các lời quảng cáo trên mạng.