Chồng có tài sản riêng, qua đời không để lại di chúc vợ có được hưởng

Một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra đối với gia đình tôi. Chồng tôi mất được 8 tháng, giờ tôi đang một mình nuôi hai đứa con nhỏ.

Trước khi mất vợ chồng tôi được bên nội cho một căn nhà. Ngoài ra chúng tôi có tạo lập được một mảnh đất. Tuy nhiên cả hai tài sản này đều đứng tên chồng tôi. Vậy giờ tôi có được chia tài sản này không hay phải trả lại cho bên nhà chồng. Xin tư vấn giùm tôi. 

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ với bạn vì tổn thất lớn lao này. Hy vọng bạn sẽ mau chóng vượt qua được khó khăn này. Về phần tài sản do chồng bạn để lại chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền sử dụng đất và nhà mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, không loại trừ trường hợp chỉ một trong hai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì bạn không nói rõ tài sản bố mẹ chồng cho cả hai bạn hay cho mình chồng bạn trước khi kết hôn. Vì vậy chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp để bạn nắm rõ vấn đề. 

{keywords}
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Trường hợp không có căn cứ chứng minh thì những tài sản đó là tài sản riêng của chồng bạn, thì nhà,  đất đều được xác định là tài sản chung. Vì thế, dù chỉ có tên chồng bạn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây vẫn được xác định là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn.

Khi chồng bạn mất, hôn nhân chấm dứt, bạn hoặc những người thừa kế khác có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng bạn được chia đôi – nghĩa là ½ giá trị quyền sử dụng đất và nhà nói trên sẽ là tài sản của riêng bạn.

Phần giá trị còn lại của nhà và đất sẽ được xác định là di sản thừa kế của chồng bạn để lại và cũng được chia theo pháp luật (chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là cha, mẹ, chồng, con của người chết).

Trường hợp thứ hai, nếu có căn cứ chứng minh được nhà và đất trên là tài sản của chồng bạn có được trước thời kỳ hôn nhân; là tài sản chồng bạn được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì tài sản được xác định là của riêng của chồng bạn. Sau khi chồng bạn mất, toàn bộ tài sản này trở thành di sản thừa kế được chia theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn còn sống tại thời điểm chồng bạn qua đời – trừ trường hợp không được quyền hưởng di sản (điều 643 Bộ luật dân sự – BLDS), bị truất quyền hưởng di sản (khoản 1 điều 648) hoặc từ chối nhận di sản (điều 642 BLDS).

Việc tiến hành thủ tục phân chia và khai nhận di dản, bạn cùng những người đồng thừa kế cần đến UBND hoặc văn phòng công chứng nơi có đất để làm thục tục.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất, giấy chứng tử của chồng bạn, giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác liên quan chứng minh mối quan hệ của những người thừa kế với người chết, giấy tờ tùy thân của những người thừa kế.

Dù ở trường hợp thứ nhất hay trường hợp thứ 2 bạn vẫn được hưởng di sản mà chồng bạn để lại. 

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thị Thanh

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nữ độc thân thụ tinh nhân tạo muốn biết “cha” đứa trẻ được không?

Nữ độc thân thụ tinh nhân tạo muốn biết “cha” đứa trẻ được không?

Tôi đã trải qua nhiều mối tình trắc trở, nên tôi muốn sinh con mà không cần lấy chồng. Tôi có đủ khả năng tài chính để nuôi con một mình.

tin nổi bật

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.

Tòa xử thắng kiện đã 2 năm, hộ dân vẫn bị rào lối đi duy nhất

Hơn 20 năm ròng rã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, Hơn 2 năm được Tòa án tuyên thắng kiện nhưng đến nay, gia đình ông Đồng vẫn hoang mang vì lối đi duy nhất bị chặn.

Công ty điện lực Đống Đa phúc đáp thắc mắc bạn đọc về cột điện "mọc" giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh ở ngách 191/63 phố Khương Thượng (Hà Nội) có cây cột điện bê tông "mọc" giữa đường, gây cản trở việc đi lại của người dân, phía công ty Điện lực Đống Đa đã có văn bản phúc đáp.

Bị bôi xấu trên mạng xã hội

Bạn tôi mâu thuẫn với 1 người, bị người đó lập tài khoản ảo trên mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật, lăng mạ.. (không có chứng cứ xác thực để chỉ điểm người này). Vậy làm cách nào để giải quyết chuyện này?

Nhận sửa ô tô rồi để mất

Nửa đầu tháng 11, đơn thư tập trung phản ánh về những bất cập trong giải quyết khiếu kiện, trong những sai phạm về phản ánh sai sự thật của báo chí, về sự vô trách nhiệm của các cơ sở dịch vụ.

Điều kiện giành quyền nuôi con 3 tuổi

Hai vợ chồng ly hôn, có một con chung hơn 36 tháng tuổi. Vậy người mẹ làm sao để giành quyền nuôi con?

Cây cột điện “mọc” giữa đường đã được di dời

Cơ quan chức năng đã kịp thời di dời cây cột điện giữa đường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Đông Hoà, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương ngay sau khi bạn đọc phản ánh.

Công ty Điện lực Gò Vấp phúc đáp thắc mắc bạn đọc về trạm điện giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh về trạm điện ở giữa ngã tư thuộc địa bàn phường 15, quận Gò Vấp (TP.HCM), phía công ty Điện lực Gò Vấp đã có văn bản phúc đáp.

Hàng nghìn người nửa đêm chia sẻ, giúp cụ bà ở Đà Nẵng tìm tập vé số đánh mất

Hơn 10 giờ khuya, Hồ Khắc Uy vô tình gặp một bà cụ với gương mặt thất thần vì đánh mất gần 400 tấm vé số. Thương bà sẽ “nhiều đêm mất ngủ” nếu không tìm được, em đã nhờ đến sự trợ giúp của cộng đồng mạng.

Tách thửa đất nông nghiệp

Nhà em có mảnh đất ở huyện Phúc Thọ, mục đích sử dụng 700m2 đất ở, 200m2 đất ao, 200m2 đất vườn đang đứng tên bố em. Giờ bố mất, mẹ em muốn tách ra làm đôi cho hai anh em thì có được không?

Gợi ý rút đơn rồi khởi tố

Trong nửa cuối tháng 10, đơn thư tập trung vào phản ánh tình trạng giải quyết đất đai không minh bạch. Ngoài ra còn có đơn thư phản ánh tình trạng cán bộ gợi ý rút đơn rồi truy tố với lý do bên hành hung không rút đơn...

“Học yêu là bài học khó nhất cuộc đời”

Cái khó đầu tiên là chúng ta phải thừa nhận khả năng khai mở và kết thúc của bất kì mối quan hệ nào, chứ không cưỡng cầu vào sự vĩnh cửu.

Sớm gắn học hàm, học vị cụ thể với cá nhân

Gửi ý kiến đến VietNamNet, bạn đọc Anh Phạm, một giáo viên ở Bắc Ninh đã đưa ra ý kiến để giá trị của thực học được trân trọng.

Bạn đọc tiếp tục phản ánh về các cột điện "mọc" giữa đường

Báo VietNamNet tiếp nhận thêm một số phản ánh của bạn đọc.