chia thừa kế

Cập nhập tin tức chia thừa kế

Thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất

Mẹ tôi mất năm 1996, để lại một mảnh đất. Tôi là con duy nhất của mẹ. Ông bà ngoại tôi cũng mất năm 1998. Nay tôi muốn làm thủ tục nhận thừa kế để sang tên mảnh đất thì làm thế nào?

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Để lại đất hương hỏa cho con trai thừa kế

Ông bà tôi để lại cho bố mẹ tôi một miếng đất vừa để cất nhà thờ cúng tổ tiên ông bà và để ở (miền Nam gọi là đất hương hỏa). 

Không chăm bố mẹ ốm nhưng anh trai đòi chia tài sản

Trước khi lập gia đình, anh đã được bố mẹ mua cho căn nhà đất ở Quận 9, vậy mà vợ chồng anh còn muốn thêm nữa.

Cha mẹ chưa mất, di chúc có thực hiện được không?

Cha mẹ tôi có một mảnh đất có diện tích 601 m2 trong đó bao gồm 250 m2 đất nhà ở và 351 m2 đất vườn, cùng với tài sản gắn liền với đất là 1 căn nhà cấp 4.

Cha chia đất cho anh, em âm thầm làm sổ đòi lại thế nào?

Trước đây cha tôi có 1 miếng đất 1000m2 và giao cho người em thứ 2 của tôi là 250m2 còn lại 750m2 là cho tôi nhưng tôi chỉ canh tác rau màu nên chưa làm giấy tờ đất.

Con riêng của vợ có được hưởng di sản của dượng?

Chồng tôi đã mất và chúng tôi có hai đứa con chung. Sau khi chồng tôi mất 1 năm, tôi có kết hôn với người chồng sau. Người chồng sau cũng có 2 người con riêng.

Chồng có tài sản riêng, qua đời không để lại di chúc vợ có được hưởng

Một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra đối với gia đình tôi. Chồng tôi mất được 8 tháng, giờ tôi đang một mình nuôi hai đứa con nhỏ.

Con đang trong bụng mẹ khi cha  mất có được phần thừa kế không?

Chồng tôi chết khi tôi đang mang thai, vậy khi chia tài sản, con trong bụng có được hưởng thừa kế không?

Chồng mất, vợ có thể định đoạt toàn bộ tài sản?

Bố tôi mất năm 2006 nhưng không để lại di chúc. Hiện nay mẹ tôi đã già yếu, tài sản của bố để lại là 2 mảnh đất thổ cư. Một mảnh là đất mặt đường có diện tích hẹp, giá trị lớn.

Bố vợ mất, con rể có được chia thừa kế?

Ông tôi trước khi chết có để lại 8 cuốn sổ tiết kiệm tổng cộng gần 600 triệu đồng. Bà tôi đã mất cách đây 12 năm.

Em trai không đồng ý, khó lòng chia đất theo di chúc

Cha tôi mất để lại di chúc chia đều tài sản cho các con. Theo đó sau khi chia đất mỗi người con được 1 phần đất có chiều ngang 8m. Hiện tôi muốn lấy phần đất của mình để làm sổ đỏ.

Bị cha bỏ rơi, con ngoài giá thú có được đòi thừa kế?

Cha tôi bỏ tôi từ khi tôi mới sinh, dù ông có làm giấy khai sinh cho tôi và chưa một ngày nào cấp dưỡng, để mặc hai mẹ con.

Cha muốn bán nhà lấy vợ, các con đau đầu ngăn cản

Nay cha tôi muốn bán nhà nhưng tôi và anh trai không muốn vì đó là ngôi nhà kỷ niệm, trong khi cha muốn bán để lập gia đình riêng.

Anh ấy mất đột ngột, con riêng của anh có được hưởng thừa kế?

Tôi có qua lại với một người đàn ông có vợ, chúng tôi có một con chung 4 tuổi. Vợ anh không hề biết chuyện này vì tôi sống ở khác tỉnh. 

Con vợ cả, con vợ hai, con nào cũng muốn được chia đất

Bố mẹ tôi kết hôn năm 1999 với đầy đủ thủ tục và giấy tờ. Trước khi lấy mẹ tôi, bố tôi từng có một đời vợ (đã chết) và có hai người con riêng.

Bố mẹ mất trước ông bà, con không được họ hàng chia thừa kế

Cậu tôi nói tôi chỉ được hưởng 1/6 căn nhà do ông ngoại tôi để lại. Vì mẹ tôi mất trước bà ngoại tôi nên phần tài sản bà ngoại tôi chia cho mẹ tôi trong di chúc tôi không được hưởng. 

Con của chồng trước chồng sau, chia nhà thế nào cho công bằng?

Bác tôi có bốn người con với đời chồng trước và một người con với đời chồng sau. Nay bác đứng tên một ngôi nhà trên sổ đỏ thì phải chia cho các con thế nào?

Đòi độc chiếm nhà vì lí do là con trai duy nhất

Ông bà tôi đã mất được hơn một năm không để lại di chúc, hiện tại cậu tôi cầm sổ đỏ của ngôi nhà ông bà ở, muốn chiếm hết không chịu chia cho ai, lấy lí do là con trai duy nhất.

Xây nhà trên đất bố mẹ cho, giờ anh em lại đòi chia thừa kế

Gia đình em có hai ngôi nhà đều thuộc sở hữu của bố mẹ em cả ở trên giấy tờ, trong đó có một ngôi nhà được xây trên mảnh đất ông bà cho. Nay các chú em đòi chia thừa kế cả mảnh đất lẫn ngôi nhà đó...