Chống tham nhũng không chùng xuống dù lo chống dịch, chuẩn bị Đại hội

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội chiều nay, Phó ban Nội chính TƯ Nguyễn Thái Học khẳng định: “Công tác phòng, chống tham nhũng vẫn luôn được quan tâm chú trọng đấy mạnh và không bị chùng xuống”.

XEM VIDEO:

Cái sai, điều trái phải được nghiêm trị

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nêu thực tế, trong bối cảnh cả nước chung tay tập trung chống dịch thì vẫn có những con người với những suy nghĩ, việc làm lạc lõng, đi ngược lại với xu thế chung khi chỉ lo vun vén lợi ích cá nhân, cho gia đình, người thân của mình, thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật làm cho người dân bức xúc và bất bình.

Đó là việc nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch từ khoảng 2,3 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng. Vụ việc một số cán bộ tại khu cách ly tự ý vận động nhận tiền, vật chất của người cách ly.

Đó là hành vi chống người thi hành công vụ, thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình và công tác phòng chống dịch của một số người do nhận thức chưa đầy đủ, hoặc là bị kẻ xấu lợi dụng.

“Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ chỉ dành cho các đối tượng có cuộc sống bấp bênh vậy mà cán bộ của một số địa phương lại đưa người nhà, người thân quen của mình vào danh sách được hưởng. Nghiêm trọng hơn nữa, chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều vụ phá rừng với quy mô lớn và có tổ chức làm tan hoang nhiều cánh rừng ở nhiều địa phương”, ông Học nói.

{keywords}
 ĐBQH Nguyễn Thái Học

Theo ĐB tỉnh Phú Yên, cái đúng, điều tốt cần phải được nâng niu, trân trọng và nhân rộng. Cái sai, điều trái cần phải được phát hiện, đấu tranh và nghiêm trị, nhất là hành vi vòi vĩnh, trục lợi, tham nhũng trong bối cảnh khó khăn,  cả nước đang gồng mình chống dịch.

Làm quyết liệt trong bất kỳ hoàn cảnh nào 

“Người dân cả nước thế hiện thái độ phẫn nộ, bất bình, đề nghị sớm điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Đáp lại yêu cầu, đòi hỏi này của người dân, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, Thường trực Ban Chỉ đạo đã quyết định đưa vụ án nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo”, Phó ban Nội chính TƯ cho hay.

ĐB Học bày tỏ tin tưởng, vụ án sẽ được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Từ vụ án này cho thấy một thực tế là dù ở đâu, trong điều kiện hoàn cảnh nào, do bất cứ ai thực hiện, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của người dân, của quốc gỉa, dân tộc, sớm muộn sẽ bị phát hiện và xử lý”, ông Học nhấn mạnh.

Phó ban Nội chính TƯ cho biết, điều này đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng khẳng định tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo vừa qua.

Ông nhắc lại phát biểu tại cuộc họp thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng ngày 26/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trưởng Ban chỉ đạo nêu vấn đề: “Người dân đang rất quan tâm, lo lắng khi chúng ta phòng, chống dịch bệnh, lo tổ chức Đại hội Đảng các cấp, lo cả sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nữa, thì công tác phòng, chống tham nhũng có được quan tâm chú trọng như thời gian vừa qua không?”.

“Tống Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, đây là sự quan tâm, lo lắng rất chính đáng của người dân. Các cấp, các ngành, những người có trách nhiệm phải trả lời bằng những chủ trương và hành động cụ thể. Điều cần khẳng định và cũng là sự tin tưởng, phấn khởi của người dân là từ đầu năm 2020 đến nay, trong khi tập trung lo chống dịch Covid -19, lo tổ chức Đại hội đảng các cấp, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn luôn được quan tâm chú trọng đấy mạnh và không bị chùng xuống”, Phó ban Nội chính TƯ cho hay.

Theo ông, công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng, của các cơ quan tiến hành tố tụng.

“Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo đã khẳng định: Công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm quyết tâm, quyết liệt, không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cản bộ, đảng viên và nhân dân trước Đại hội 13 của Đảng”, ông Học nói.

Thu Hằng - Trần Thường - Video: VTV

Trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng bí thư là hạnh phúc của Đảng, dân tộc

Trường hợp đặc biệt về tuổi như Tổng bí thư là hạnh phúc của Đảng, dân tộc

Theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, một số cán bộ trong khoá 12 được xem là trường hợp đặc biệt, trong đó có Tổng bí thư, Chủ tịch nước, đều thể hiện rất xuất sắc trong công việc.

tin nổi bật

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Thủ tướng: Tránh mọi tư duy 'cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu'

Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai, truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phong trào để thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.

55 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN bay cao, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Sáng 8/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.