Chống tham nhũng "không có vùng cấm", hết chuyện "hạ cánh an toàn"

Trong số cán bộ bị xử lý có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, tướng lĩnh quân đội, công an, kể cả đương chức và về hưu cho thấy PCTN không có vùng cấm, hết chuyện “hạ cánh an toàn".

Tinh thần phòng, chống tham nhũng (PCTN) "không có vùng cấm" tiếp tục được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020 vừa qua.

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, những con số ấn tượng về kết quả PCTN trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng về những gì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói.

Minh chứng từ những con số ấn tượng

Qua theo dõi, giám sát công tác PCTN, ông thấy PCTN “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào" thể hiện từ tình hình thực tế như thế nào?

Năm 2020, tình hình trong nước và quốc tế có những tác động lớn, chưa từng có do đại dịch Covid-19 và thiên tai gây ra. Kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái; các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ.

{keywords}
ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Trong bối cảnh đó, công tác PCTN đã không “chững lại” hay “chùng xuống” mà tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” của Đảng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trên cả nước, bảo đảm đồng bộ, toàn diện, kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, tạo bước đột phá mới trong đấu tranh PCTN.

Điều này thể hiện qua các con số ấn tượng từ báo cáo của Ban Chỉ đạo. Cụ thể, trong 80 nghìn cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay có trên 3.200 đảng viên bị kỷ luật liên quan đến tham nhũng; 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý (27 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương, 4 Ủy viên và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, hơn 30 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang).

Đáng chú ý, có 18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự, trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 7 Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương, 4 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng…

Trước đây dư luận và ngay chính các ĐBQH  thường hay nhắc đến những “chuyến tàu vét”, câu chuyện “hoàng hôn nhiệm kỳ” hay tình trạng “hạ cánh an toàn”. Dường như gần đây, tình trạng này ít ai nhắc đến nữa?

Phải nói rằng, dưới sự chỉ đạo kịp thời, kiên quyết, sát sao của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được phát hiện, khởi tố, xử lý nghiêm minh theo hướng làm rõ đến đâu, xử lý đến đó.

{keywords}

Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

.
Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, và sẽ còn phải tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới theo tinh thần Bác Hồ đã dạy: "Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây".

Điển hình như vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; vụ án xảy ra tại Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên… 

Kể cả những vụ việc, vụ án liên quan đến cán bộ đã về hưu vẫn được lật lại, đưa ra xử lý như vụ án xảy ra tại Tổng Công ty bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên quan đến cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng; vụ đất quốc phòng liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến…

Những kết quả PCTN đã đạt được, nhất là trong số cán bộ bị xử lý có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, tướng lĩnh quân đội, công an, kể cả đương chức và về hưu đều bị kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự thì đúng là không còn chuyện “hạ cánh an toàn” nữa.

Những kết quả về phát hiện, xử lý tham nhũng đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, thể hiện sự quyết liệt, nghiêm minh trong xử lý tội phạm về tham nhũng, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Lãnh đạo không tham nhũng, cấp dưới cũng không dám tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có nhấn mạnh: “Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân tham nhũng, lãng phí”. Ông suy nghĩ gì về điều này?

Nhấn mạnh này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa thể hiện thái độ kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, vừa là quan điểm chỉ đạo của người lãnh đạo tối cao của Đảng và Nhà nước ta về giải pháp đột phá trong phòng, chống tham nhũng.

Bởi lẽ, nếu cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân tham nhũng thì không những bản thân họ không tham nhũng mà họ còn là tấm gương sáng, là người chiến sỹ tiên phong, dũng cảm trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo không tham nhũng thì cán bộ, đảng viên cấp dưới cũng không dám tham nhũng và như vậy, tham nhũng nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi, cuộc chiến chống tham nhũng nhất định sẽ thành công.  

Vấn đề cử tri băn khoăn hiện nay là làm sao trong nhiệm kỳ tới, PCTN không bị chùng xuống, thưa ông?

Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện được cả 4 không “không thể, không dám, không cần và không muốn” tham nhũng.

Năm mặt công tác PCTN gồm: Xây dựng, hoàn thiện thể chế về PCTN; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN, phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội trong PCTN; Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần vào công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; Phát hiện, xử lý tham nhũng đều được đẩy mạnh và đạt kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình tham nhũng “vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện”. Vì vậy tôi cho rằng, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, công tác đấu tranh PCTN cần tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, phát huy tối đa nhiều kết quả tích cực đã đạt được, quyết tâm hơn, mạnh mẽ hơn, "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", "không có hạ cánh an toàn".

Cùng với đó cần tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát trong đảng do Ủy ban Kiểm tra và tổ chức đảng các cấp thực hiện; hoàn thiện thể chế nhằm PCTN.

Chính phủ, các ngành, các cấp tiếp tục chú trọng đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, tập trung vào công tác hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội, xây dựng bộ máy chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chính phủ cần nhất là tập trung đẩy mạnh hơn nữa giải pháp thực hiện nội dung “không cần tham nhũng” bằng cơ chế, chế độ, chính sách tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ công chức và nhân dân…

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác đấu tranh PCTN thời gian tới nhất định có những chuyển biến tích cực cả về phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng.

Qua đó, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, củng cố thêm niềm tin và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân là sau nhiệm kỳ này, cuộc chiến PCTN sẽ không bị “chùng xuống”.

Thu Hằng

18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự trong 8 năm

18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự trong 8 năm

Trong 18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự từ 2013 - 2020, có 1 Ủy viên Bộ Chính trị; 7 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương; 4 Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng; 7 tướng.

tin nổi bật

Từ 'bữa tiệc chia tay' đến kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ vừa bị kỷ luật cảnh cáo do chủ trì, tham gia những bữa 'tiệc chia tay', 'lễ tri ân' trước khi về hưu gây xôn xao dư luận.

Giám đốc CDC Quảng Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Mắc nhiều vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, sinh phẩm phòng chống dịch Covid-19 nên Giám đốc CDC Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị khởi tố trong vụ án Quảng Ninh

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam thêm bị can trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Sáu tháng đầu năm, kỷ luật 27 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương vào danh sách án trọng điểm khẩn trương xét xử

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương xét xử 9 vụ án trọng điểm, trong đó có vụ FLC, Việt Á, CDC Hải Dương, chuyển trái phép qua biên giới 200.000 USD...

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bị tố cáo nặc danh, Chủ tịch thị xã Quảng Trị mong được trả lại uy tín

Bà Nguyễn Thị Mai Anh - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) phủ nhận các nội dung tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, trả lại uy tín cho bản thân.

Chủ tịch Quảng Trị 'tuýt còi' chủ đầu tư 'cầm đèn chạy trước ô tô'

UBND tỉnh này vừa ra văn bản, yêu cầu Công ty Trường Thịnh tạm dừng dự án trạm trộn bê tông thương phẩm và bê tông nhựa nóng trái phép tại huyện Vĩnh Linh.