Chống tham nhũng: Xưa thành lũy hoài nghi khó chạm, nay cửa mở toang

Những vùng cấm, những thành lũy mà xưa kia nhiều người vẫn hoài nghi, khó lòng chạm tới thì nay cửa đã mở toang - ĐBQH Phạm Trọng Nhân nhận định.

 - Trao đổi với VietNamNet trước thềm hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày mai tại Hà Nội, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, năm 2017 và những tháng đầu năm nay, bên cạnh sự phấn khởi lạc quan về những thành tựu kinh tế - xã hội còn là niềm tin được thắp trở lại khi khí thế cuộc chống tham nhũng bước vào giai đoạn mới.

“Những vùng cấm, những thành lũy mà xưa kia nhiều người vẫn hoài nghi, khó lòng chạm tới thì nay cửa đã mở toang, chúng ta đau vì mất nhiều cán bộ, chúng ta cũng rất đau vì ngân sách thất thoát quá nhiều nhưng chúng ta phải mừng vì căn bệnh tham nhũng tưởng chừng trầm kha mãn tính nay đã bắt đầu phản ứng tốt với những phương thuốc đúng liều”, ĐB Nhân ví von.

{keywords}
ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương). Ảnh: Minh Quang

Theo ông, một trong những biệt dược được tăng cường lần này chính là luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Nếu ví chống tham nhũng như là một phương trình 4 ẩn số thì các ẩn số lần lượt phải giải cho bằng được là: không dám, không thể, không cần và không được tham nhũng.

4 ẩn số này đã được Singapore tìm ra để dựng lên một trong những Chính phủ trong sạch nhất thế giới. Phương pháp của họ là phải đúng ngay từ đầu, làm công khai, minh bạch và đồng bộ trong toàn hệ thống, không phân biệt công tư và rất nghiêm minh.

Vì vậy, ông cho rằng, bên cạnh các thiết kế độc lập về kiểm soát, kiểm toán, thuế quan phải hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc đảm bảo các chính sách để các công chức an tâm sống được bằng lương cũng được tính toán một cách thỏa đáng.

“Dường như không quốc gia phát triển nào lại không đi qua thời kỳ bị tham nhũng hoành hành, sự kiên định về chống tham nhũng trong thời gian qua âu cũng là việc sửa sang lại lòng dân cho vận mệnh đất nước”, ĐB Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh. Ông đề nghị việc sửa luật Phòng chống tham nhũng mà QH đang bàn phải giải cho được 4 ẩn số trước khi tham nhũng trở nên nhờn thuốc.

Luật chơi không có vùng cấm

ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang), ủy viên Thường trực UB Quốc phòng An ninh đánh giá công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt một số kết quả.

Các cơ quan đảng và nhà nước đã ra được một số văn bản thể hiện quyết tâm chính trị. Đặc biệt là Quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Quy định 01 về trách nhiệm và thẩm quyền của UB Kiểm tra trong phòng chống tham nhũng, trong đó có đề xuất cấm xuất cảnh đối với các đảng viên bị nghi tham nhũng.

Đây được xem như là “luật chơi” được Đảng đặt ra thể hiện quyết tâm chính trị và khẳng định không có vùng cấm. Việc này sẽ hạn chế được những can thiệp của ông A, ông B nào đó khi xử lý những trường hợp cụ thể.

{keywords}
ĐB Nguyễn Mai Bộ - tỉnh An Giang, ủy viên Thường trực UB Quốc phòng An ninh

“Cụ thể là có ủy viên Bộ Chính trị đã bị xử lý. Một số vị tướng lĩnh công an cũng bắt đầu bị xử lý. Từ cái đó tạo ra sự lan tỏa chung”, ĐB Nguyễn Mai Bộ dẫn chứng.

Theo ông, từ những vụ việc vừa qua, nhiều người phải tự điều chỉnh hành vi của mình để không thực hiện hành vi tham nhũng. Như vậy, tác dụng răn đe và lan toả, cho thấy hiệu quả bước đầu trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý khi nói đến đấu tranh phòng chống tham nhũng thì người ta chỉ nói tới 2 chủ thể đặc biệt: Vai trò của Tổng bí thư và vai trò của UB Kiểm tra TƯ. Trong khi đó, một loạt các cơ quan đấu tranh phòng chống tham nhũng như Thanh tra, Kiểm toán, các cơ quan bảo vệ pháp luật thì vai trò còn hơi lu mờ.

Tăng quyền cho UB Kiểm tra TƯ

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), ủy viên thường trực UB Về các vấn đề xã hội nhấn mạnh việc làm sao nhận diện, phát hiện, xử lý tốt các hành vi vi phạm pháp luật tham nhũng. Đặc biệt là tham nhũng lớn, có tầm cỡ, không chỉ là tham nhũng thông thường mà kéo theo đó là các lợi ích nhóm, thậm chí là các tập đoàn.

{keywords}
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Ảnh: Phạm Hải

Ông hoan nghênh quy định của Bộ Chính trị tăng thẩm quyền cho UB Kiểm tra TƯ có quyền yêu cầu đảng viên có dấu hiệu tham nhũng không được xuất cảnh. Đây chính là biện pháp hỗ trợ rất quan trọng, cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Lẽ ra quy định này phải làm từ sớm thì sẽ không xảy ra những chuyện cán bộ tẩu tán ra nước ngoài, kể cả tài sản và con người”, ông nhấn mạnh và lấy làm tiếc khi chúng ta chưa thể chế hóa kịp thời kỷ cương kỷ luật này và đã để cho nhiều đảng viên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tham nhũng ra nước ngoài bằng đường này, đường khác như chữa bệnh, du lịch… 

'Lo con phải kê khai tài sản, bố di chúc 500 cây vàng ảo’

'Lo con phải kê khai tài sản, bố di chúc 500 cây vàng ảo’

Lo con trai phải kê khai tài sản, trước khi chết, ông bố nghèo gọi luật sư và 2 con trai đang làm quan lớn đến thông báo, để lại cho mỗi con 500 cây vàng.

Quan chức 4-5 cái nhà có bao giờ lấy tên mình và vợ đâu

Quan chức 4-5 cái nhà có bao giờ lấy tên mình và vợ đâu

Cục trưởng Chống tham nhũng lấy làm tiếc khi dự luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này lại rút đề xuất kê khai tài sản của cả người thân quan chức.

Kiểm tra tài sản cán bộ rất nhạy cảm, không cẩn thận sẽ tác dụng ngược

Kiểm tra tài sản cán bộ rất nhạy cảm, không cẩn thận sẽ tác dụng ngược

Theo Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ, việc kiểm tra tài sản rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ có tác dụng ngược.

Không khéo lại nâng đỡ cho tham nhũng ở giai đoạn trước ‘cất cánh’

Không khéo lại nâng đỡ cho tham nhũng ở giai đoạn trước ‘cất cánh’

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cảnh báo việc đánh thuế 45% với tài sản chưa rõ nguồn gốc sẽ là cơ hội nâng đỡ cho sự cất cánh của tham nhũng giai đoạn trước.

Tổng bí thư: Xử lý cán bộ chỉ làm Đảng mạnh thêm

Tổng bí thư: Xử lý cán bộ chỉ làm Đảng mạnh thêm

 Tổng bí thư khẳng định: “Bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm".    

Thu Hằng  

tin nổi bật

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Tập trung điều tra, làm rõ sai phạm liên quan Công ty AIC tại bộ ngành, địa phương

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, các sai phạm của Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) liên quan địa phương nào, bộ ngành nào, các cơ quan chức năng đang tập trung làm rõ để xử lý.

Vụ án hối lộ tại Cục Đăng kiểm vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực bổ sung vụ án “Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và một số trung tâm đăng kiểm vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Sáng 12/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà buông lỏng quản lý để nhận hối lộ

Cơ quan điều tra xác định, ông Đặng Việt Hà có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát trong hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để nhận hối lộ.

Giới thiệu cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Không có chủ đích viết sách về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đứng tên mình nhưng sau khi xem toàn bộ nội dung và lời tựa nói rằng Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn, Tổng Bí thư đồng ý.

Cải cách tư pháp phải đồng hành công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo.

Phân loại xử lý các đối tượng liên quan vụ án Việt Á trong năm 2023

Ông Phan Đình Trạc cho biết, trong năm 2023, Ban Nội Chính Trung ương sẽ khẩn trương tiếp thu, ban hành chủ trương phân loại xử lý các đối tượng liên quan trong vụ án Việt Á.

Những bước tiến mới trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trong năm 2022, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đẩy mạnh, có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ hơn giữa phòng, chống với xây.

Thủ tướng thành lập BCĐ xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.

Công an điều tra vụ cấp đất giá 'bèo' rồi lãnh đạo mua lại ở Quảng Trị

Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã tiếp nhận hồ sơ, đang vào cuộc điều tra dấu hiệu tội phạm trong công tác giao đất tại UBND xã Triệu Thành.

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Cấp đất ở giá "bèo" rồi được lãnh đạo xã mua lại

Làm đơn xin cấp đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng sau khi đất được cấp, hàng chục hộ dân ở Quảng Trị đã 'âm thầm' chuyển nhượng cho những người khác và lãnh đạo xã.