Trước đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu sỹ quan công an, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục tình báo - Tổng cục V, Bộ Công an) bị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa (SN 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị truy tố về tội môi giới hối lộ.

Trong phiên tòa xét xử ngày 5/11 tới đây, thẩm phán Nguyễn Xuân Văn (Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội) ngồi ghế chủ tọa.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Đức Bằng (kiểm sát viên VKSND Tối cao được phân công biệt phái tại VKSND TP Hà Nội) và ông Nguyễn Thanh Lâm (kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội).

{keywords}
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Có 10 luật sư đăng ký bào chữa cho 3 bị cáo, trong đó bị cáo Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư, bị cáo Linh và Hòa đều có 3 luật sư bào chữa.

HĐXX cũng triệu tập 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm các ông Nguyễn Đăng Luân, Hoàng Nam Trung, Nguyễn Tuấn Anh và Bùi Thế Sự.

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Vũ nhờ Hòa tiếp cận với ông Linh để được giúp đỡ.

Cáo buộc cho rằng, do ông Nguyễn Duy Linh “mật báo” việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore.

Cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa.

Trong vụ án này, bị cáo Hòa bị xác định có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ để chuyển cho ông Linh.

Quá trình điều tra, Vũ thay đổi lời khai, ông Linh không nhận tội. Trong khi đó, VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Bí ẩn quanh khối tài sản của thầy phong thủy vụ Phan Văn Anh Vũ hối lộ

Bí ẩn quanh khối tài sản của thầy phong thủy vụ Phan Văn Anh Vũ hối lộ

Cơ quan chức năng tạm giữ số tài sản lớn của bị can Hồ Hữu Hòa trong vụ Phan Văn Anh Vũ hối lộ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh. Tuy nhiên nguồn gốc số tài sản này chưa thể làm rõ.

T.Nhung