Bobi được Kỷ lục Guinness vinh danh là chú chó sống lâu nhất thế giới. Ảnh: Guinness World Records.

Bobi là một chú chó thuộc giống chó Rafeiro do Alentejo thuần chủng, chuyên bảo vệ gia súc, có tuổi thọ trung bình 12-14 năm. Con vật sống cùng gia đình Costa ở ngôi làng vùng nông thôn Conqueiros, (Leiria, Bồ Đào Nha).

Tính đến ngày 1/2, chú chó Bobi đã sống được 30 năm 266 ngày, The Strait Times đưa tin.

ky luc the gioi anh 1

Do tuổi cao, thay vì chạy nhảy nhiều, chú chó Bobi dành thời gian nằm nghỉ ngơi hoặc chơi cùng bầy mèo ở sân sau nhà. Ảnh: Leonel Costa.

Hai tuần trước, kỷ lục chú chó già nhất thế giới còn sống vốn thuộc về Spike, một chú chó chihuahua đến từ bang Ohio (Mỹ). Theo Kỷ lục Guinness, Spike sinh vào tháng 11/1999. Tính đến ngày 7/12/2022, con vật được 23 tuổi 7 ngày.

Còn chú chó lớn tuổi nhất từng được ghi nhận là một con chó tên Bluey, sống ở Bồ Đào Nha, thọ 29 năm 5 tháng tuổi.

Năm 1992, Bobi đã được đăng ký với Serviço Medico-Veterinário do Município de Leiria (Dịch vụ Y tế Thú y của Thành phố Leiria), nơi xác nhận ngày sinh của Bobi.

ky luc the gioi anh 2

Ăn thực phẩm của con người và sống ở nông thôn yên tĩnh là "bí quyết" kéo dài tuổi thọ của chú chó. Ảnh: Leonel Costa.

SIAC, một cơ sở dữ liệu thú cưng được ủy quyền bởi chính phủ Bồ Đào Nha và được quản lý bởi SNMV (Liên minh Thú y Quốc gia), cũng đã xác nhận tuổi của chú chó.

Leonel Costa (38 tuổi), chủ nuôi, cho rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Bobi kéo dài tuổi thọ là “môi trường sống yên tĩnh, thanh bình, xa các thành phố nhộn nhịp”.

Chú chó cũng không bao giờ bị xích lại, được phép tự do dạo chơi trong các khu rừng và đất nông nghiệp xung quah ngôi nhà của gia đình Costa.

Leonel mô tả Bobi là một chú chó “rất hòa đồng” nhờ lớn lên cùng nhiều loài động vật khác. Hiện con vật ít dạo chơi hơn do vấn đề tuổi tác, thị lực cũng bị suy giảm đáng kể.

Bởi vậy, thay vì chạy nhảy, Bobi chủ yếu dành thời gian chơi cùng 4 người bạn mèo ở sân sau nhà. Ngoài ra, chú chó thích nghỉ ngơi trên đệm sau mỗi bữa ăn. Vào những ngày thời tiết trở lạnh, Bobi sẽ nằm dài bên lò sưởi. Về chế độ ăn uống, chủ nuôi cho biết Bobi luôn ăn “thực phẩm dành cho con người”.

“Gia đình ăn gì, Bobi ăn đó”, Leonel nói. Anh tin rằng điều này góp phần rất lớn vào việc kéo dài tuổi thọ của vật nuôi.

Theo Zing